Xem thêm

365 Món Ngon Mỗi Ngày Miền Nam: Cách Chuẩn Bị Thực Đơn Đơn Giản Dễ Làm

Các Món Ngon Mỗi Ngày Đơn Giản Chuẩn Vị Miền Nam 1. Thịt Heo Rang Tôm Nguyên liệu: 300g thịt ba chỉ 300g tôm 2 củ hành tím, tỏi Nước mắm, nước màu, đường, muối,...

Các Món Ngon Mỗi Ngày Đơn Giản Chuẩn Vị Miền Nam

1. Thịt Heo Rang Tôm

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g tôm
  • 2 củ hành tím, tỏi
  • Nước mắm, nước màu, đường, muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm: Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ đầu, để ráo rồi ướp với một ít muối. Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng. Hành tím, tỏi băm nhỏ. Bước 3: Phi thơm hành, tỏi với một ít dầu, cho thịt vào đảo đều với lửa to. Tới khi thịt săn lại thì cho tôm vào rang cùng. Khi tôm cũng chuyển sang màu đỏ thì cho gia vị nước mắm, đường, nước màu. Bước 4: Cứ đảo đều tay cho thịt và tôm thấm gia vị, gần chín có thể nêm lại cho vừa ăn. Tới khi nước chỉ còn sền sệt và tôm, thịt đã chín, ta tắt bếp và có thể rắc thêm hành lá lên cho đẹp mắt.

2. Cá Saba Nướng Muối Ớt Xanh

365 món ngon mỗi ngày miền Nam đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

  • 1 con cá saba (600g) hoặc phi lê cá saba
  • 1 thìa canh sa tế (nếu thích ăn cay)
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 trái ớt tươi
  • ½ thìa cà phê bột ngọt
  • 1 ít cải xưa, xà lách, ngò rí
  • 1 ký than

Cách làm: Bước 1: Cá saba làm sạch, dùng dao xẻ dọc từ đầu đến bụng, đuôi, rút xương. Cho muối, bột ngọt, ớt vào giã nhuyễn. Sau đó cho vào chén muối 1 muỗng sa tế, hòa hỗn hợp cho tan đều. Bước 2: Xát muối lên mình cá để thấm 2 mặt, để tầm 20 phút cho cá thấm gia vị. Cho cá vào vỉ, nướng đều trên bếp than. Lưu ý khi nướng để cá chín đều, không bị két. Cá chín, cho ra đĩa, trang trí xà lách, ngò rí cùng cải chua.

3. Cá Saba Kho Tộ

Nguyên liệu:

  • 500g cá saba phi lê
  • 100g thịt ba rọi
  • Nước mắm, tỏi, hành tím, đầu hành lá, tiêu, ớt khô, ớt sừng, bột nêm, đường, nước màu dừa, dầu hào.

Cách làm: Bước 1: Cá rửa sạch, bỏ ruột, bỏ đầu, cắt khúc. Bạn có thể mua cá saba phi lê sẵn, sau đó cắt khúc. Ướp cá với ít muối, ½ thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, ớt khô, ớt sừng, đầu hành lá giã nhuyễn trong 1 tiếng, nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt. Bước 2: Thịt cắt miếng tầm 1cm, xếp dưới tộ, sau đó xếp cá lên trên. Kho nhỏ lửa tầm 15 phút cho cá thấm gia vị. Bước 3: Ở một chảo khác, cho 2 thìa cà phê dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm rồi đổ vào nồi cá kho tộ. Thêm nước ngập nồi, nấu lửa lớn, vớt bọt, sau đó chuyển sang lửa nhỏ kho trong 45 phút là được.

4. Cá Saba Nướng Giấy Bạc

365 món ngon mỗi ngày miền Nam đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

  • 1 con cá saba
  • 1 thìa bột canh
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu mè
  • 2 thìa gừng tỏi băm
  • ½ thìa tiêu
  • Dưa chuột, thơm, các loại rau gia vị, bánh tráng, bún ăn kèm

Cách làm: Bước 1: Cá saba làm sạch, để ráo, khứa trên thân cá vài đường để cá thấm gia vị. Trộn đều hỗn hợp 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa gừng tỏi băm, ½ thìa tiêu. Xát hỗn hợp này lên thân và bụng cá, ở cẩ phần đã khía để cá thấm gia vị. Ướp cá trong 15 phút, bọc vào giấy bạc. Bước 2: Bật lò trước ở nhiệt độ 200 độ tầm 10 phút, sau đó cho cá vào nướng từ 25-30 phút. **Món này ăn kèm với xoài, dưa chuột, thơm thái nhỏ, cuốn với bún, bánh tráng chấm với nước chấm mắm tỏi ớt vô cùng hấp dẫn.

5. Cá Saba Rim Tỏi Ớt

365 món ngon mỗi ngày miền Nam đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

  • 2 con cá saba 500g
  • 1 thìa hành tím xắt nhuyễn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm bỏ hạt, 1 ít gừng, 1-2 thìa hành băm nhỏ.
  • Gia vị (nước mắm, đường, bột ngọt, dầu điều, tiêu xay….)

Cách làm: Bước 1: Làm sạch cá bằng muối để khử mùi tanh, sau đó khứa xéo ở 2 mặt cá. Tiếp đó cho 1 thìa cà phê muối lên cá, chà xát 2 phần mặt cá, sau đó rắc 1 ít tiêu xay vào phần bụng cá. Bước 2: Cho dầu vào chảo, dầu sôi thì cho gừng cắt lát vào vừa để khử mùi tanh vừa để cá không dính chảo. Tiếp đó cho cá vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được. Bước 3: Trong lúc chờ cá chín vàng thì bạn làm nước kho gồm 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu điều, 70ml nước lọc. Thêm ½ phần hành lá đã xắt nhuyễn, ½ tỏi băm, ½ hành tím, ½ ớt khuấy đề cho tan. Bước 4: Cá chín bạn vớt cá ra, chỉ để lại một phần dầu phi thơm với hành tím, tỏi băm. Sau đó cho cá vào, đổ hỗn hợp nước kho lên, rim cá tầm 10 phút với mức lửa nhỏ vừa, đừng quên trở cá để cá thấm gia vị.

6. Cá Saba Kho Măng

365 món ngon mỗi ngày miền Nam đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

  • 2 con cá saba
  • 1 phần măng tùy thích
  • Gia vị (giấm, chanh, nước mắm, đường, nước màu dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn…)
  • 1 trái dừa tươi lấy nước

Cách làm: Bước 1: Cá saba, chị em rửa với dấm hoặc chanh cho bớt tanh, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt từng khúc nhỏ, để ráo. Cho cá vào tô ướp với xíu muối. Măng chị em bỏ phần già, cắt thành từng khúc, xả nước nhiều lần cho bớt mùi chia, sau đó trụng sơ qua với nước sôi, vớt ra để ráo. Bước 2: Cho dầu lên chảo, chiên sơ cá rồi cho cá vào tô ướp với nước mắm, ít muối, đường, nước mùa dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn để cá thấm gia vị. Bước 3: Cho nước dừa vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho cá và măng vào kho lửa riu riu đến khi nước sánh lại. Cá săn, măng thấm gia vị thì rắc hành lá và tiêu lên rồi tắt bếp là hoàn thành. Hiện tại cá saba được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, bạn có thể chọn mua dạng nguyên con hoặc phi lê để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Nấu Thịt Heo Đơn Giản Nhất Là Luộc

Đây là cách nấu thịt heo đơn giản và nhanh nhất, đặc biệt cách này giúp giữ nguyên vẹn vị ngon, ngọt của thịt heo.

Nghe có vẻ nhàm chán, nhưng thịt heo luộc lại là thứ “thần thánh” không thể thiếu khi vừa ăn kèm vừa kết hợp được với rất nhiều món, để từ đó cho ra đời các món ăn huyền thoại như: thịt luộc chấm mắm tôm, bánh tráng cuốn thịt, thịt luộc cuốn kim chi, ba chỉ luộc cuốn sấu dầm mắm ớt, bún mắm nêm ăn kèm thịt luộc…

Thịt heo luộc ngon nhất vẫn là phần ba chỉ hoặc phần thịt bắp chân của heo vì chúng vừa có mỡ, vừa có nạc, mỡ ít hơn nạc nên khi ăn sẽ không bị ngán.

Cách luộc thịt heo ngon nhất sẽ cho ra thành phẩm vừa ngon, ngọt lại không bị hôi. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm nấu nướng của từng bà nội trợ, từng đầu bếp.

Một vài mẹo sau sẽ giúp món thịt luộc của bạn thêm ngon và không có mùi hôi:

  • Nên chần sơ thịt để loại bỏ vết bẩn, sau đó vớt ra rửa sạch
  • Nên luộc thịt sơ lần 1 rồi luộc chín lần 2
  • Ở lần 1, bạn nên cho vào nồi ít giấm, muối và vài lát gừng
  • Lần 2, nên cho ít củ hành đập dập, một ít gia vị cho thịt đậm đà
  • Nên luộc thịt chín nhưng cũng không nên luộc thịt quá lâu, thịt sẽ bị khô

7. Thịt Heo Rang Tỏi Ớt

Rang chính là cách nấu thịt heo thứ 2 phổ biến nhất được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Và món ăn làm nên “thương hiệu” của cách nấu này chính là thịt heo rang tỏi ớt hay thịt heo rang cháy cạnh xóc tỏi.

Vị giòn của thịt lợn áp chảo, rang cháy cạnh kết hợp với vị đậm đà của mắm đường và tỏi ớt chắc chắn đã đi vào lòng của không ít người con đất Việt.

Phần thịt ngon nhất để làm món này chính là ba chỉ, vì chúng vừa có nạc lại có mỡ, khác với luộc khi rang thịt, bạn nên chọn miếng thịt mỡ nhiều hơn phần nạc.

365 món ngon mỗi ngày miền Nam đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ (thịt ba rọi)
  • 1 củ tỏi
  • 3 quả ớt
  • 30ml nước mắm
  • 10g đường, ít muối
  • Một nắm hành lá

Cách làm: Bước 1: Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bước 2: Băm tỏi, ớt, cắt nhỏ hành lá. Sau đó hòa mắm với đường, rưới lên thịt, thêm ít tiêu, muối, đảo đều để thịt ngấm gia vị. Bước 3: Cho thịt vào chảo áp vàng 2 mặt, khi thịt đã vàng thì bạn rưới mắm đường lên và đảo đều. Bước 4: Cho ớt tỏi vào xóc đến khi thịt keo lại. Cuối cùng tắt bếp, cho thịt ra dĩa và rắc ít hành lá lên trên là được. Đây là một trong những món ăn cực “bắt” cơm nhất là vào những ngày thời tiết se lạnh đó nha.

8. Nấu Thịt Heo Xá Xíu

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, thịt xá xíu là món ăn dần phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt khi ăn kèm được với khá nhiều món như bánh mì, cơm, xôi, bún, cao lầu…

Từng miếng thịt đậm đà, kèm theo nước sốt thơm ngon óng ánh đã khiến biết bao nhiêu trái tim “phát điên” vì món ăn huyền thoại này.

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 5 tép tỏi
  • 25ml xì dầu
  • 30g đường
  • 5g hạt tiêu xay

365 món ngon mỗi ngày miền Nam đơn giản dễ làm

Cách làm: Bước 1: Thịt rửa sạch, ướp với ngũ vị hương, đường, muối, tiêu, xì dầu và tỏi bằm nhỏ trong 20 phút. Bước 2: Cho thịt vào chảo dầu nóng rán sơ 5 phút để vàng các mặt. Bước 3: Cho thêm ½ bát nước sôi vào phần gia vị ướp thịt, sau đó bạn đổ nước ướp vào với thịt đang rán. Bước 4: Đun 20-30 phút đến khi thịt chuyển sang màu nâu đậm và sốt sánh đặc lại. Cuối cùng cho thịt ra, để nguội rồi xắt thành từng miếng mỏng. Khi ăn, rươi phần nước sốt còn lại khi rán lên thịt để món ăn thêm đậm đà nhé!

9. Nấu Thịt Heo Kho Tàu

Thịt kho tàu là cách nấu thịt heo phổ biến, không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình, nhất là miền Nam.

Có khá nhiều cách nấu thịt kho tàu như kho tàu nước dừa, kho tàu kiểu thái, kho tàu xì dầu, những phổ biến nhất vẫn là món thịt kho tàu truyền thống.

Miếng thịt kho tàu mềm rục, bóng đẹp nhưng không nát, màu vàng bắt mắt lại thơm nức lòng, chẳng mấy ai có thể cưỡng lại món ăn hấp dẫn này.

365 món ngon mỗi ngày miền Nam đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt lợn ba chỉ
  • 1 phần măng tùy thích
  • Gia vị (giấm, chanh, nước mắm, đường, nước màu dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn…)
  • 1 trái dừa tươi lấy nước

Cách làm: Bước 1: Cá saba, chị em rửa với dấm hoặc chanh cho bớt tanh, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt từng khúc nhỏ, để ráo. Cho cá vào tô ướp với xíu muối. Măng chị em bỏ phần già, cắt thành từng khúc, xả nước nhiều lần cho bớt mùi chia, sau đó trụng sơ qua với nước sôi, vớt ra để ráo. Bước 2: Cho dầu lên chảo, chiên sơ cá rồi cho cá vào tô ướp với nước mắm, ít muối, đường, nước mùa dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn để cá thấm gia vị. Bước 3: Cho nước dừa vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho cá và măng vào kho lửa riu riu đến khi nước sánh lại. Cá săn, măng thấm gia vị thì rắc hành lá và tiêu lên rồi tắt bếp là hoàn thành. Hiện tại cá saba được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, bạn có thể chọn mua dạng nguyên con hoặc phi lê để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Đó là những món ngon đơn giản, dễ làm mà bạn có thể thực hiện hàng ngày. Tận hưởng những bữa ăn ngon lành bên gia đình và bạn bè!

1