Xem thêm

4 Cách nấu Canh Cua Thơm ngon, thanh mát đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

Canh cua là món ăn truyền thống, quen thuộc trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Canh cua vị thanh, tính hàn rất tốt cho sức khỏe vào những ngày hè nóng bức. Nguyên liệu...

Canh cua là món ăn truyền thống, quen thuộc trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Canh cua vị thanh, tính hàn rất tốt cho sức khỏe vào những ngày hè nóng bức. Nguyên liệu dễ tìm kiếm, cách làm đơn giản nhưng không phải bà nội chợ nào cũng biết cách nấu canh cua ngon.

Cách nấu Canh Cua Rau Đay Mồng Tơi

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau đay
  • 1 mớ mồng tơi
  • 300g cua đồng
  • Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm cáy (mắm này không có cũng không sao)

4 Cách nấu canh cua thơm ngon, thanh mát đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

Cách nấu Canh Cua

Món canh cua đồng thường là sự kết hợp của các nguyên liệu như cua đồng, rau đay, mồng tơi. Mỗi nguyên liệu đều dân dã, giản dị, dễ mua nhưng lại tạo nên một hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Bước 1: Sơ chế cua

  • Để có món canh cua ngon, trước tiên bạn phải chú đến ngay từ việc chọn cua ngon. Những con cua phải còn đang sống, nhanh nhẹn, linh hoạt, đặc biệt không gãy chân hay càng. Sau khi mua cua về đem ngâm với nước sạch khoảng 30 phút cho sạch hết đất và bùn. Khi ngâm nhớ đậy vung hoặc rổ lên để cua không bò ra ngoài. 4 Cách nấu canh cua thơm ngon, thanh mát đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
  • Sau khi cua đã được ngâm rửa sạch, bắt đầu tiến hành bóc yếm và mai cua. Nhẹ nhàng lấy phần gạch ở mai cua cho vào bát. 4 Cách nấu canh cua thơm ngon, thanh mát đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
  • Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Dùng máy xay sẽ rất nhanh và tiện, cua xay cũng nhỏ hơn.
  • Cho vào phần cua vừa xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước. 4 Cách nấu canh cua thơm ngon, thanh mát đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
  • Dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Nên dùng dụng cụ lọc cua để lọc bã. Nếu có gang tay bạn có thể đi gang tay vào rồi bóp cua cho sạch, tay cũng không có mùi tanh.

Bước 2: Sơ chế rau

  • Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, bỏ lá già. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ hoặc tùy theo sở thích, bạn có thái miếng to…

Bước 3: Nấu canh cua rau đay mồng tơi, thịt cua đóng mảng

  • Cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
  • Lưu ý, để có được cách nấu canh cua rau đay mồng tơi thơm ngon, nên chú ý cẩn thận ở bước này. Không nên nấu canh ở lửa to vì nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành mảng thì nghiêng nồi để gạch sôi dạt về một phía. Sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh. Như vậy, thịt cua vừa đóng mảng lại không hề bị nát vụn ra, nhìn sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn.
  • Thêm muối và chút mì chính (tùy ý), vào canh cho đậm đà. Nếu có mắm cáy có thêm một muỗng nhỏ, không có thì bỏ qua.
  • Như vậy, chúng ta có thể thấy, khi nấu canh cua rau đay mồng tơi, cần lưu ý canh lửa, không nên nấu lửa to. Hơn nữa, để rau không bị nồng và giữ được màu xanh thì nên mở vung khi nấu. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi, để canh sôi lại, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài. 4 Cách nấu canh cua thơm ngon, thanh mát đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

Canh cua rau đay mồng tơi nấu theo cách này thơm nức, nước canh ngọt, thịt cua béo ngậy, đóng mảng, không tanh, ai thấy cũng thèm. 4 Cách nấu canh cua thơm ngon, thanh mát đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

Canh cua có thể nấu với các loại rau nào?

Thông thường vào mùa hè, người miền Bắc thường nấu canh cua đồng với 2 công thức phổ biến nhất là: canh riêu cua nấu chua và canh riêu cua nấu rau đay, mồng tơi, mướp hương.

Thế nhưng, canh cua còn có thể kết hợp với một số loại rau khác cũng tạo ra vị hết sức ngon ngọt như là: bầu, rau muống, rau ngót, rau lang, rau dền, rau rút, rau cần ta…

Canh cua có thể nấu cùng nhiều loại rau khác nhau. Công thức nấu canh cua ngon ngọt - 1

Cách nấu Canh Cua Rau Đay, Mồng Tơi, Mướp

Để nấu món canh này bạn cần chuẩn bị: 0,5kg cua đồng; 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp; 2 củ hành khô; Dầu ăn, muối, hạt nêm; 1 thìa nhỏ mắm tôm (nếu bạn không thích thì không cho mắm tôm).

Bạn có thể mua cua tươi sống về làm sạch, xay nhuyễn hoặc mua cua xay sẵn bán trong siêu thị.

Với cua sống, sau khi làm sạch, bóc yếm nên xóc muối trước hoặc sau khi xay giã vì có muối thì khi nấu, thịt cua mới tụ đông lại.

Công thức nấu canh cua ngon ngọt - 2

Cho thịt cua vào xay giã, sau đó đổ thêm nước vào, dùng tay bóp đều cho thịt cua ra hết rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua. Để riêng phần nước thịt cua vừa lọc.

Rau mồng tơi, rau đay nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch cua vào chưng đến khi dậy mùi thơm và có màu vàng rồi trút ra bát nhỏ. Đổ nước cua vừa lọc vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm. Khi canh vừa chín tới thì trút gạch vừa chưng vào nồi canh, đợi sôi đều thêm 2 phút thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.

Canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương nên kèm theo bát cà muối để bữa cơm tròn vị.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Cách nấu Canh Riêu Cua với Cà Chua

Với món canh riêu chua này bạn cần chuẩn bị: Cua đồng: 300g, 3 quả vừa cà chua, 1 quả me chua (hoặc dấm bỗng), 2 củ hành khô, hành lá, thì là, rau dăm, các gia vị dầu ăn, hạt nêm, súp, mì chính.

Để nấu canh riêu cua chua, bạn cũng bắt đầu với các công đoạn mua cua đồng rồi làm sạch, lấy gạch, giã nhuyễn lọc lấy nước thị như phần trên.

Cà chua, hành, dăm, thì là, me cạo vỏ tất cả rửa sạch để ráo. Cà chua bổ múi cau còn hành, dăm, thì là thái nhỏ.

Công thức nấu canh cua ngon ngọt - 3

Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa. Khi nồi riêu sôi thêm quả me chua vào đun. Khi me chín thì dùng thìa vớt ra dằm nhuyễn lọc lấy nước chua cho lại vào nồi canh. Nếu dùng dấm bỗng thay me thì bạn cho từng chút một để nêm nếm canh không bị chua quá.

Phi thơm hành khô băm nhỏ với chút dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín tới, thêm gia vị. Đổ phần cà chua đã phi thơm vào nồi nước riêu khi đang sôi. Nồi canh riêu sẽ nổi màu rất đẹp.

Đun sôi đều nồi canh riêu chua, thêm hành, thì là, rau dăm và tắt bếp. Múc canh riêu ra tô lớn.

Canh riêu chua ăn với bún kèm các loại rau sống rất ngon.

Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

  • Để đảm bảo an toàn bạn nên chọn mua cua đồng tươi sống về làm sạch rồi xay nhuyễn.
  • Chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.
  • Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
  • Để làm canh cua ngon, cua nên được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
  • Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

Cách chọn mua rau ngót tươi ngon

  • Bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng.Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục.
  • Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót có lá xoăn lại, bất thường, có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá. Đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật, không tốt cho sức khỏe.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

1