Xem thêm

4 Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon, thơm bằng nồi cơm điện

Xôi đậu xanh là món xôi truyền thống của người dân Việt Nam. Với hương thơm của gạo nếp và vị ngọt của đậu xanh, xôi đậu xanh đã trở thành món ăn gắn liền...

Xôi đậu xanh là món xôi truyền thống của người dân Việt Nam. Với hương thơm của gạo nếp và vị ngọt của đậu xanh, xôi đậu xanh đã trở thành món ăn gắn liền với ký ức của nhiều người. Vậy cách nấu xôi đậu xanh như thế nào cho thơm ngon và chuẩn vị? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Cách nấu xôi đậu xanh truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Lấy nếp và đậu xanh rửa sạch, để ráo nước sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 30 phút để làm mềm nếp và đậu.
    • Rửa sạch lá dứa và lót dưới đáy nồi để hấp.

Lấy nếp và đậu xanh rửa sạch, để cho ráo nước rồi ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nếp và đậu được mềm hơn Ảnh: Lấy nếp và đậu xanh rửa sạch, để cho ráo nước rồi ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nếp và đậu được mềm hơn.

  • Bước 2: Nấu xôi đậu xanh chuẩn vị truyền thống
    • Cho đậu xanh và gạo nếp vào nồi cơm điện.
    • Trộn 1 thìa cà phê muối và 3 thìa canh dầu ăn vào, sau đó đổ nước xêm xêm mặt nếp (không đổ quá nhiều nước để xôi không bị nhão).
    • Bật nút Cook để nấu. Khi nước sôi, kiểm tra và đảo đều xôi. Điều chỉnh lượng nước nếu cần thiết. Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm, ủ xôi thêm 5 - 10 phút nữa để xôi chín mềm.
    • Cuối cùng, cho 50ml nước cốt dừa vào, đảo đều và bật nút Cook thêm một lần nữa để xôi thêm dẻo ngon. Khi nồi chuyển sang nút Warm, quá trình nấu xôi đậu xanh chuẩn vị truyền thống đã hoàn tất.

Món xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon - đậm vị Ảnh: Món xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon - đậm vị.

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Nguyên liệu:

    • Gạo nếp: 500gr
    • Nước cốt dừa: 250gr
    • Đậu xanh: 100gr
    • Muối: 2gr
    • Dầu ăn: 5gr
    • Lá dứa: 10gr
    • Mè vàng: 10gr
    • Đậu phộng: 10gr
    • Đường cát: 50gr
  • Dụng cụ:

    • Nồi cơm điện
    • Nồi, tô, cối, chày

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Rang mè vàng và đậu phộng cho đến khi vàng đều.
    • Rửa sạch lá dứa và để ráo nước.
    • Trộn gạo nếp và đậu xanh, thêm một chút muối và vo khoảng 2 - 3 lần.
    • Chắt hết nước, cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện (lót nồi bằng lá dứa).

Trộn gạo nếp và đậu xanh vào nồi, thêm một chút muối xong đem đi vo khoảng 2 - 3 lần rồi cho vào nồi cơm điện để nấu Ảnh: Trộn gạo nếp và đậu xanh vào nồi, thêm một chút muối xong đem đi vo khoảng 2 - 3 lần rồi cho vào nồi cơm điện để nấu.

  • Bước 2: Pha hỗn hợp nước cốt dừa và làm muối mè
    • Nước cốt dừa: Cho 250gr nước lọc, 250gr nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ⅓ muỗng cà phê muối vào tô, sau đó trộn đều.
    • Muối mè: Rang 10gr mè vàng, cho vào cối giã nhuyễn với 2 muỗng canh đậu phộng rang, ⅓ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường để có hỗn hợp muối mè thơm ngon.

Muối mè là một phần giúp xôi đậu xanh thêm sắc màu và đậm vị Ảnh: Muối mè là một phần giúp xôi đậu xanh thêm sắc màu và đậm vị.

  • Bước 3: Nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon chuẩn vị
    • Cho hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi cơm điện, ngâm cùng hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh trong khoảng 40 phút.
    • Bật nút nồi cơm điện để nấu xôi đậu xanh chuẩn vị truyền thống. Quá trình nấu sẽ kéo dài khoảng 40 - 50 phút.
    • Sau khi xôi chín, bạn đã hoàn thành món xôi đậu xanh thơm ngon và hấp dẫn.

Với các cách nấu xôi đậu xanh truyền thống và nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, bạn có thể thưởng thức những chiếc xôi đậu xanh dẻo ngon, thơm ngất ngây. Hãy thử nấu và trải nghiệm món ăn này ngay nhé!

Một số lưu ý khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

  • Chọn nếp: Nếp cái hoa vàng và nếp nàng hương là hai loại nếp được chọn nhiều nhất để làm xôi đậu xanh. Chúng có hạt mẩy, không lép, và có vị ngọt tự nhiên.

  • Chú ý lượng nước khi nấu xôi: Không để quá ít nước cũng không để quá nhiều, điều này sẽ khiến xôi bị khô hoặc nhão không ngon.

Mẹo hay khi nấu xôi đậu xanh cho bạn

Xôi đậu xanh bị khô cứng

Nếu xôi bị khô cứng do thiếu nước hoặc ép quá chặt khi nấu, bạn có thể dùng đũa đâm vào xôi và cho một ít nước nóng, sau đó đậy kín nắp nồi và tiếp tục nấu (không nên mở nắp quá nhiều trong quá trình nấu).

Xôi đậu xanh bị nhão

Xôi nhão thực tế rất khó để "chữa cháy", nhưng bạn vẫn có thể lấy ruột bánh mì phủ đầy mặt xôi và mở nắp để nước bốc hơi. Khi xôi chín, cho xôi ra dĩa để xôi bốc hơi và giảm độ nhão.

Xôi đậu xanh bị sống

Nếu xôi sống, bạn chỉ cần thêm chút nước lên xôi, sau đó phủ một chiếc khăn đã nhúng nước lên bề mặt xôi, đậy kín nắp nồi và tiếp tục hấp. Nếu xôi vẫn sống, lặp lại quy trình trên.

Với những lưu ý và mẹo hay này, hy vọng bạn sẽ nấu thành công xôi đậu xanh dẻo ngon và thơm ngất ngây. Đừng quên thường xuyên theo dõi Tiki Blog để cập nhật thêm nhiều cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon hơn bạn nhé!

1