Xem thêm

Ẩm thực Pháp: Tinh hoa ẩm thực Châu Âu

Ảnh: Cách trình bày kiểu ẩm thực mới (nouvelle) trong ẩm thực Pháp Ảnh: Cách trình bày kiểu ẩm thực thượng hạng (haute) trong ẩm thực Pháp Rượu vang Pháp thường được kết hợp với...

Ẩm thực Pháp Ảnh: Cách trình bày kiểu ẩm thực mới (nouvelle) trong ẩm thực Pháp

Ẩm thực Pháp Ảnh: Cách trình bày kiểu ẩm thực thượng hạng (haute) trong ẩm thực Pháp

Rượu vang Pháp thường được kết hợp với ẩm thực Pháp để tạo ra sự hoàn hảo

Ẩm thực Pháp được biết đến với truyền thống nấu nướng và phong cách từ Pháp. Nó mang lại cảm giác tinh tế, tao nhã và mê hoặc. Tirel, một đầu bếp nổi tiếng, viết Le Viandier, một trong những bộ sưu tạp thực đơn sớm nhất của Pháp thời trung đại. Trong thời kỳ đó, ẩm thực Pháp bị ảnh hưởng nhiều bởi ẩm thực Ý. Tuy nhiên, vào thế kỷ 17, các đầu bếp Francois Pierre La Varenne và Marie Antoine Careme đã tạo ra những thay đổi tiên phong, giảm bớt ảnh hưởng từ ngoại quốc và tạo ra những đặc trưng riêng cho ẩm thực Pháp.

Phô mai và rượu vang là hai thành phần quan trọng trong thực đơn của Pháp. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa và đất nước của Pháp, với nhiều quy định bảo vệ. Trong thế kỷ 20, ẩm thực Pháp đã được hệ thống hóa bởi Auguste Escoffier và trở thành thực đơn cao cấp hiện đại. Tuy nhiên, Escoffier để lại quá nhiều phương pháp chế biến chỉ áp dụng riêng trong lãnh thổ Pháp, khiến cho việc nấu nướng theo phong cách này trở nên phức tạp và phức hợp đối với những người muốn thực hiện tại gia đình.

Ẩm thực chung toàn quốc

Một bữa ăn thông thường ở Pháp thường bao gồm ba món. Đó là hors d'œuvre hoặc entrée (món khai vị, đôi khi là súp), plat principal (món chính), fromage (món phô mai) hoặc dessert (món tráng miệng), đôi khi có một loại salad được phục vụ trước khi tới món phô mai hoặc món tráng miệng.

Ở Pháp, còn rất nhiều món được xem là đặc sản của quốc gia. Như croissant, baguette, escargot, quiche Lorraine, bánh gan ngỗng và nhiều món khác.

Ẩm thực theo vùng

Ẩm thực Pháp Ảnh: 22 vùng và 96 tỉnh của Pháp. Corsica là vùng phía dưới bên phải.

Ẩm thực Pháp theo từng vùng đã phát triển đa dạng và độc đáo. Mỗi vùng của Pháp có những ẩm thực riêng biệt của mình.

  • Paris và Île-de-France: Là trung tâm của Pháp, Paris có hơn 9.000 nhà hàng và có thể tìm thấy mọi loại ẩm thực tại đây. Nhà hàng được Michelin đánh giá cao đang nở rộ.

  • Champagne, Lorraine và Alsace: Champagne nổi tiếng với rượu vang, đặc biệt là Sâm panh. Lorraine nổi tiếng với mứt hoa quả và quiche. Alsace ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực của Alemanni, có rất nhiều loại bia giống như bia Đức. Các món như choucroute (sauerkraut) cũng phổ biến ở đây.

  • Nord Pas-de-Calais, Picardy, Normandy và Brittany: Vùng ven biển cung cấp nhiều loại hải sản, như sò điệp và cá lưỡi trâu. Normandy có đặc sản sữa, như sữa chua và Calvados. Brittany nổi tiếng với tôm hùm và vẹmn.

  • Thung lũng Loire và miền trung Pháp: Vùng này nổi tiếng với các loại hoa quả chất lượng cao, như anh đào và lê 'Belle Angevine'. Cá cũng xuất hiện trong ẩm thực của vùng này, thường được phục vụ với xốt beurre blanc. Các loại thịt như thịt bò Charolais, gà Géline và pho mát dê cũng nổi tiếng ở đây.

  • Corsica: Đảo Corsica nổi tiếng với thịt cừu và phô mai, đặc biệt là phô mai brocciu. Hạt dẻ cũng được trồng ở đây, được sử dụng để làm bột cho bánh mì và bánh ngọt. Ngoài ra, nhiều loại rượu vang và rượu mùi hoa quả cũng được sản xuất.

  • Burgundy và Franche-Comté: Vùng này nổi tiếng với rượu vang của chúng. Các món mặn như Croûte aux morilles, Poulet à la Comtoise, cá hồi chấm và phô mát như Mont d'Or, Comté và Morbier cũng rất nổi tiếng.

  • Lyon-Rhône-Alpes: Vùng này có nhiều loại rau, quả và gia cầm chất lượng cao. Lyon là thủ phủ của vùng này, với những đầu bếp nổi tiếng. Rượu mạnh Chartreuse cũng được sản xuất ở đây.

  • Provence-Alpes-Côte d'Azur: Vùng Provence và Côte d'Azur nổi tiếng với rau, quả và rau thơm chất lượng cao. Đây cũng là nơi sản xuất dầu ô liu lớn nhất và có loại dầu ô liu tuyệt hảo nhất. Hải sản cũng xuất hiện rất nhiều trong ẩm thực của vùng này.

  • Toulouse, Quercy và Aveyron: Vùng này có các loại gia cầm chất lượng cao và cái xúc xích sấy khô nổi tiếng. Món cassoulet và pho mát Rocamadour cũng là đặc sản của vùng này.

Ẩm thực Pháp là một phần không thể thiếu của văn hóa và danh tiếng của đất nước. Từng vùng có những đặc điểm ẩm thực riêng, tạo nên sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Pháp.

1