Ẩm thực

10+ cách làm tôm chiên giòn lâu cực dễ làm

CEO Hạnh David

Bạn có thích món tôm chiên giòn không? Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm, nhưng lại rất ngon. Tôm là một loại hải sản phổ biến và có thể nuôi ở nhiều...

Bạn có thích món tôm chiên giòn không? Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm, nhưng lại rất ngon. Tôm là một loại hải sản phổ biến và có thể nuôi ở nhiều môi trường khác nhau. Thịt tôm mềm ngọt, giàu đạm và nhiều chất dinh dưỡng khác nên rất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 10+ cách làm tôm chiên giòn lâu mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các cách làm tôm chiên ngon như nhà hàng dưới đây.

Cách làm tôm chiên xù cả vỏ

Nguyên liệu

  • 500g tôm tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 200g bột chiên xù
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối

Cách làm

  1. Sơ chế tôm: Rửa tôm với nước muối sau đó để nguyên vỏ. Ướp tôm với nước mắm và hạt nêm trong khoảng 30 phút.
  2. Lăn bột: Đập trứng gà và cho bột chiên xù vào đĩa riêng. Nhúng tôm vào trứng rồi lăn qua bột sao cho bột phủ đều thân tôm.
  3. Chiên tôm: Đun nóng dầu ăn trong chảo và chiên tôm cho đến khi vàng đều. Vớt tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cách làm tôm chiên bột giòn lâu

Nguyên liệu

  • 400g tôm sú
  • 100g bột mì
  • 50g tinh bột bắp
  • 1 ít bột nở
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm

Cách làm

  1. Sơ chế tôm: Rửa tôm với nước muối rồi lột vỏ, bỏ chỉ đen. Ướp tôm với muối và hạt nêm để tôm có vị giòn ngon hơn.
  2. Pha bột nhúng tôm: Rây bột mì và bột bắp lại với nhau, sau đó cho nước và bột nở vào trộn đều.
  3. Chiên tôm: Đun nóng dầu ăn trong chảo và nhúng tôm vào hỗn hợp bột. Sau đó, chiên tôm cho đến khi vàng đều.

Cách làm tôm chiên bơ tỏi

Nguyên liệu

  • 600g tôm
  • 50g bơ thực vật
  • 30g tỏi băm
  • 1 lát khóm
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, rượu

Cách làm

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa tôm với nước muối và rượu để khử mùi tanh. Lột vỏ, bỏ chỉ đen.
  2. Thực hiện món tôm chiên bơ: Làm nóng chảo với dầu ăn, sau đó cho tôm vào chiên sơ. Khi tôm đã có màu đỏ đều, vớt ra để riêng. Đổ đi phần dầu cũ, cho bơ vào chảo rồi làm nóng đến khi bơ và dầu hòa tan. Tiếp theo, cho tỏi băm vào phi cho đến khi vàng thơm. Đặt lát khóm vào chảo, nêm thêm gia vị và trộn đều. Cuối cùng, cho tôm đã chiên vào chảo, đảo đều trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Cách làm tôm chiên trứng muối

Nguyên liệu

  • 300g tôm tươi
  • 3 trứng vịt muối
  • Bột chiên giòn
  • Tỏi, ớt, hành tím băm
  • Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay

Cách làm

  1. Sơ chế tôm: Rửa tôm và ướp với muối, hạt nêm, đường, tỏi ớt băm. Ướp khoảng 30 phút cho tôm ngấm gia vị.
  2. Chiên tôm: Lăn tôm qua bột chiên giòn.
  3. Chế biến trứng vịt muối: Rửa sạch trứng vịt muối, luộc chín rồi lột vỏ và nặn lòng đỏ. Sau đó, phi hành, thêm gia vị và đảo trứng với tôm đã chiên.
  4. Lăn tôm qua trứng muối: Cho tôm vào hỗn hợp trứng muối để tôm bám đều trứng.
  5. Hoàn thành: Cho tôm ra đĩa và tận hưởng món tôm chiên trứng muối ngon lành.

Tham khảo thêm các cách làm tôm chiên khác

  • Tôm chiên cốm xanh: Tôm chiên cốm xanh có vị giòn ngon và hình thức đẹp mắt. Bạn chỉ cần làm sạch tôm, ướp gia vị, nhúng tôm vào bột chiên giòn, rồi chiên tôm cho đến khi vàng là được.
  • Tôm chiên sả: Tôm chiên sả thơm ngon với thịt tôm dai ngọt và mùi sả hấp dẫn. Bạn chỉ cần ướp tôm với sả, hạt nêm, dầu mè, sau đó chiên tôm cho đến khi vàng.
  • Tôm chiên nước mắm: Tôm chiên nước mắm có vị mặn ngọt hài hòa. Bạn chiên tôm và thêm tỏi giã nhuyễn, ớt đỏ để tạo hương vị đậm đà.
  • Tôm chiên dừa: Dừa làm tôm chiên có vị ngọt thơm bất ngờ. Bạn chỉ cần trộn trứng, dừa và gia vị, sau đó lăn tôm qua hỗn hợp này và chiên tôm cho đến khi vàng.
  • Tôm chiên sa tế: Với vị ngọt của thịt tôm thấm đượm nước mắm đậm đà, thêm chút cay cay của sa tế sẽ tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
  • Tôm chiên phô mai: Phô mai béo ngậy trong từng viên tôm ngon ngọt, đậm đà sẽ khiến bạn phải mê mẩn.

Lưu ý trong quá trình sơ chế nguyên liệu và chọn tôm chiên:

  • Rửa tôm với nước muối để tôm được sạch và tươi ngon hơn.
  • Chiên tôm vừa chín vàng để thịt tôm không bị khô.
  • Với tôm chiên xù, hãy chiên tôm ngập dầu để tôm thêm giòn. Nếu không có chảo sâu, bạn có thể dùng nồi nhỏ để tiết kiệm dầu.
  • Nếu muốn lớp vỏ tôm dày và giòn, hãy lặp lại bước nhúng trứng và lăn bột chiên xù 2 lần.
  • Không nhúng đuôi tôm vào trứng và bột chiên xù để món ăn sau khi chiên đẹp mắt hơn.
  • Chọn tôm sú để làm tôm chiên xù, vì tôm sú có thịt chắc ngọt và giá thành rẻ.
  • Khi mua tôm sú, chọn những con có vỏ sáng màu, chân càng đầy đủ và còn nhảy tanh tách.

Hy vọng rằng những cách làm tôm chiên giòn lâu trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn của mình. Chúc bạn thành công!

1