Ẩm thực

3 Cách Làm Cá Nục Kho Cà Chua Mềm Rục, Ngon Đậm Đà

CEO Hạnh David

Cá nục kho cà chua là món ăn quen thuộc được các bà nội trợ yêu thích. Nhưng làm sao để cá nục không bị tanh, miếng cá mềm rục xương và đậm đà gia...

cá nục kho cà chua là món ăn quen thuộc được các bà nội trợ yêu thích. Nhưng làm sao để cá nục không bị tanh, miếng cá mềm rục xương và đậm đà gia vị hài hòa cùng phần sốt cà chua? Hãy cùng khám phá những bí quyết kho cá ngon dưới đây.

Cá nục - Thực phẩm ngon bổ rẻ

Cá nục là một loại thực phẩm ngon bổ rẻ được các bà nội trợ yêu thích. Cá nục chứa nhiều protein và các khoáng chất cần thiết như canxi, kali, selen, phốt pho, magiê. Đặc biệt, cá nục cũng giàu axit béo omega 3 và omega 6, tốt cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Loại cá này cũng cung cấp nhiều vitamin như A, C, D, K, B12 và folate.

Ăn cá nục thường xuyên cũng giúp giảm mỡ nội tạng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cá nục có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Đặc biệt, cá nục cũng là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm stress, làm dịu hệ thần kinh và giảm nguy cơ trầm cảm.

Ảnh: annamrestaurant.vn

Cá nục có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như cá nục chiên, cá nục hấp cuốn bánh tráng, cá nục nướng,... Tuy nhiên, món kho cá nục là món ngon và phổ biến nhất. Hãy cùng vào bếp học cách làm cá nục kho cà chua đậm đà để cùng thưởng thức nhé.

Cách làm cá nục kho cà chua

Có một cách làm cá nục kho cà chua khá quen thuộc và phổ biến. Bí quyết để món cá kho ngon là kho bằng nồi gang hoặc nồi sứ dày. Sau đó, kho cá lần đầu gần cạn nước, tắt bếp để nguội, sau đó kho tiếp lần 2 cho đến khi cá ngấm đậm đà và thịt chắc ngon.

Ảnh: annamrestaurant.vn

Nguyên liệu làm cá nục kho:

  • Cá nục tươi: 600g
  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Hành tím: 3 củ
  • Cà chua: 4 quả
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Nước màu: 2 thìa
  • Gia vị: nước mắm, dầu hào, bột canh, bột nêm

Các bước làm cá nục kho cà chua:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Sơ chế cá nục: Cá nục cần được loại bỏ mang và ruột, sau đó rửa sạch. Nếu cá to, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Rửa cá với nước gạo, nước muối hoặc rượu trắng kết hợp gừng đập dập để khử mùi tanh. Rửa sạch cá rồi để ráo nước.
  • Sơ chế thịt ba chỉ: Rửa thịt ba chỉ bằng nước muối để khử mùi hôi. Chần thịt trong nước sôi trong 3-4 phút để thịt sạch hơn. Rửa lại thịt và thái miếng vuông vừa ăn.
  • Sơ chế cà chua: Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Sơ chế hành tím: Bóc vỏ hành tím và thái lát.
  1. Ướp cá nục:
  • Sử dụng nồi đất, nồi gang hoặc nồi đế dày. Xếp lớp cà chua xuống đáy nồi để tránh cháy. Tiếp theo, xếp xen kẽ cá nục, thịt ba chỉ và hành tím.
  • Ướp cá với nước màu, nước mắm, dầu hào, bột nêm, bột canh, đường phèn và ớt tươi trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
  1. Kho cá nục cà chua:
  • Đổ nước vào nồi cho cá ngập mặt. Đặt nồi lên bếp đun đến khi sôi, sau đó hạ nhỏ lửa. Kho liu riu cho đến khi cá cạn hết 2/3 nước. Tắt bếp và để nồi cá nguội.
  • Bật bếp kho cá lần 2 và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của bạn. Kho nhỏ lửa cho đến khi nồi cá cạn hoàn toàn.

Cá nục kho cà chua thành phẩm sẽ có miếng cá hơi keo lại, thịt cá săn chắc không bị nát. Thịt cá mềm thơm và thấm đẫm gia vị, thịt ba chỉ mềm rục béo ngậy. Khi ăn, gắp một miếng cá, thêm ít thịt mỡ và cà chua đã keo sệt lại, sau đó thưởng thức cùng với cơm trắng, thì ngon hết sẩy.

Cách kho cá nục cà chua bằng nồi áp suất

Nếu bạn không giỏi nấu nướng và không có nhiều thời gian, cách kho cá nục cà chua bằng nồi áp suất sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Không cần chế biến phức tạp và không cần thêm nước để giữ hương vị đậm đà của cá. Chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất, sau 20 phút là có đĩa cá kho ngon tuyệt vời cho bữa cơm tối.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá nục tươi: 700g
  • Cà chua: 4 quả
  • Thì là (để cả rễ): 1 nắm
  • Ớt: 4 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Tương cà: 1/2 bát con
  • Tiêu xanh: 1 chùm (hoặc dùng tiêu đen nguyên hạt)
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Bột nêm: 1 thìa
  • Bột canh: 1 thìa
  • Mật mía: 2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa

Ảnh: annamrestaurant.vn

Cách kho cá nục bằng nồi áp suất:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Sơ chế cá nục: Làm sạch cá nục, bỏ mang và ruột. Rửa cá với nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó, để cá ráo nước.
  • Sơ chế cà chua: Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Sơ chế hành tím: Bóc vỏ hành tím và thái lát.
  • Sơ chế thì là: Rửa sạch thì là và nhất là phần rễ dính đất.
  1. Ướp cá:
  • Rửa sạch nồi áp suất. Xếp lớp cà chua xuống dưới, sau đó đến lớp thì là, cá, ít tương cà. Xếp như vậy cho đến khi hết.
  • Pha nước mắm, bột nêm, dầu hào, bột canh và nước lọc trong một bát. Khuấy cho gia vị tan đều. Thêm tiêu xanh và ớt vào nồi. Sau đó, rưới phần gia vị vào nồi cá. Ướp cá trong vòng 1 tiếng.
  1. Kho cá bằng nồi áp suất:
  • Đậy nắp nồi áp suất, khóa van và kho cá trong 30 phút.

Ảnh: annamrestaurant.vn

Cá nục kho cà chua bằng nồi áp suất chế biến đơn giản và không mất nhiều thời gian. Thành phẩm có miếng cá mềm rục xương, thấm đẫm gia vị đậm đà và cá vẫn giữ nguyên vẹn. Cá kho có thể được ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì, đều rất ngon.

Cá nục kho cà chua nước dừa

Kho cá bằng nước dừa là bí quyết để món ăn lên màu đẹp mắt mà không cần sử dụng nước màu. Miếng cá kho săn chắc, đậm vị và là một món đậm chất truyền thống.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá nục tươi: 800g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Cà chua: 4 quả
  • Tương cà: 4 thìa
  • Nước dừa tươi: 1 quả
  • Hành tím: 4 củ
  • Đầu hành trắng: 1 nắm
  • Ớt cay: 2-3 quả
  • Lá chè tươi: 1 nắm
  • Đường phèn: 1 thìa
  • Muối tinh: 1 thìa
  • Nước mắm ngon: 5 thìa
  • Bột nêm: 1 thìa

Ảnh: annamrestaurant.vn

Cách kho cá nục cà chua nước dừa:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Sơ chế cá nục: Làm sạch cá nục và cắt khúc.
  • Sơ chế cà chua: Rửa sạch cà chua và khía hai đường chéo trên đỉnh. Đem cà chua chần trong nồi nước sôi trong 15 giây, sau đó vớt cà ra để bóc vỏ. Xay nhuyễn cà chua cùng với tương cà.
  • Sơ chế hành tím: Bóc vỏ hành tím và thái lát.
  • Sơ chế lá chè tươi: Rửa sạch lá chè tươi.
  1. Ướp cá:
  • Xếp lá chè tươi xuống đáy nồi gang hoặc nồi đế dày. Tiếp theo, xếp cá, thịt, hành tím, đầu hành trắng xen kẽ nhau cho đến hết. Thêm nước mắm, bột nêm, dầu hào, bột canh, mật mía và muối tinh vào nồi. Ướp cá trong 30 phút.
  1. Kho cá bằng nước dừa:
  • Thêm nước dừa và phần cà chua đã xay vào nồi cá. Kho lên lần 2 cho đến khi cạn nước.

Ảnh: annamrestaurant.vn

Trên đây là 3 cách làm cá nục kho cà chua đậm đà và đưa cơm. Mỗi phương pháp chế biến mang đến hương vị riêng biệt cho món ăn. Những ngày trời se lạnh, một nồi cá kho sẽ làm điểm nhấn cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Hãy thử tài nấu nướng và chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé.

1