Reviews

6+ Món Ăn Chống Ngán Ngày Tết Cực Dễ Làm Tại Nhà Mà Ai Cũng Khen Ngon

CEO Hạnh David

Bạn đã quá chán với những món ăn xôi, thịt đầy bụng, đừng bỏ qua những món ăn chống ngán ngày Tết dưới đây cùng bTaskee nhé. Chỉ với cách chế biến đơn giản, mâm...

Bạn đã quá chán với những món ăn xôi, thịt đầy bụng, đừng bỏ qua những món ăn chống ngán ngày Tết dưới đây cùng bTaskee nhé. Chỉ với cách chế biến đơn giản, mâm cơm ngày đầu năm mới sẽ trở nên hấp dẫn, thanh đạm hơn.

Kho quẹt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g thịt ba chỉ
  • 50g tôm khô
  • 1 củ hành khô
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 quả ớt
  • 8 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng (hạt nêm, đường, tiêu, muối)
  • Rau củ tùy thích: đậu rồng, su hào, cà rốt, bông cải xanh,…

Các bước chế biến

Bước 1: Ngâm tôm khô với nước nóng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt hạt lựu rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế lột vỏ hành tím, bỏ rễ hành lá, ớt bỏ cuống rồi rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Hòa tan nước mắm, đường, 4 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều. Tiếp đến cho dầu ăn vào chảo, cho thịt ba chỉ vào rán khoảng 5 - 6 phút cho vàng giòn, ra hết mỡ rồi vớt ra, để ráo.

Bước 4: Chuẩn bị nồi đất, cho 3 - 4 muỗng mỡ thịt ba chỉ vừa rán xong, thêm hành tím vào phi thơm. Cho thêm tôm khô, thịt ba chỉ cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo đều trong khoảng 2 phút.

Bước 5: Nêm nước mắm đường đã pha trước đó vào cùng 1 muỗng cà phê tiêu, 2 quả ớt vào nồi kho quẹt. Đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi mắm keo lại thì thêm hành lá vào.

Bước 6: Rau củ đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, luộc chín vừa tới cùng 1 chút muối. Sau đó bày ra đĩa và thưởng thức, chấm cùng kho quẹt.

Miến trộn gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g miến khô
  • 200g thịt gà
  • 2 quả dưa chuột
  • Hành lá
  • Rau răm
  • Lạc rang
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh tương đen ăn phở
  • Dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối

Các bước chế biến

Bước 1: Gà mua về rửa sạch với muối và nước cốt chanh rồi để ráo. Dưa chuột rửa sạch, chẻ đôi, bỏ phần ruột rồi cắt sợi. Sơ chế rửa sạch hành lá, rau răm, cắt nhỏ. Lạc rang vàng rồi giã nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước, cho gà vào cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đun sôi với lửa lớn. Sau khi sôi, mở lửa nhỏ và luộc thêm 30 phút nữa rồi vớt gà ra, để nguội rồi dùng tay xé thành những miếng vừa ăn.

Bước 3: Chần sơ miến trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút cho chín mềm rồi vớt ra.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành lá vào phi thơm. Tiếp đến cho tương ớt, tương đen, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều. Đun hỗn hợp sốt trong khoảng 3 phút nữa là được.

Bước 5: Cho miến, gà, dưa chuột vào một chiếc bát lớn cùng nước sốt, trộn đều tay để các nguyên liệu ngấm đều.

Bước 6: Bày miến trộn ra đĩa, cho thêm rau răm, lạc rang lên trên là đã hoàn thành.

Bánh chưng, bánh tét chiên/rán

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh chưng hoặc bánh tét
  • Dầu ăn

Các bước chế biến

Bước 1: Bánh chưng/bánh tét bóc vỏ, dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho từng miếng bánh vào và rán trong lửa nhỏ. Mỗi mặt bánh rán khoảng 5 phút là vàng giòn.

Bước 3: Lấy bánh ra, để vào giấy thấm dầu rồi thưởng thức với tương ớt, tương cà nhé.

Gỏi gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt gà
  • 20g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 100g lạc
  • Hành lá
  • 2 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • Hành phi
  • Ớt
  • 5 quả quất
  • 50g rau răm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường

Các bước chế biến Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Nấm rơm rửa sạch, cắt nửa. Hành tím bỏ vỏ, cắt đôi. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Lạc rang vàng rồi giã nhỏ. Cắt rễ hành lá, rửa sạch rồi quấn thành bó. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt mỏng rồi ngâm vào nước đá để khử bớt mùi hăng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi và cũng ngâm vào nước đá.

Bước 2: Gà mua về rửa sạch, mổ bụng rồi cho nấm rơm, hành lá, hành tím vào trong. Dùng giấy bạc bọc kín lại rồi nướng trong lò với mức nhiệt 200 độ C trong khoảng 40 phút. Nếu không có lò nướng, có thể thay thế bằng phương pháp luộc gà.

Bước 3: Chần sơ miến trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút cho chín mềm rồi vớt ra.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành lá vào phi thơm. Tiếp đến cho tương ớt, tương đen, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều. Đun hỗn hợp sốt trong khoảng 3 phút nữa là được.

Bước 5: Cho miến, gà, dưa chuột vào một chiếc bát lớn cùng nước sốt, trộn đều tay để các nguyên liệu ngấm đều.

Bước 6: Bày miến trộn ra đĩa, cho thêm rau răm, lạc rang lên trên là đã hoàn thành.

Bánh chưng, bánh tét chiên/rán

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh chưng hoặc bánh tét
  • Dầu ăn

Các bước chế biến

Bước 1: Bánh chưng/bánh tét bóc vỏ, dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho từng miếng bánh vào và rán trong lửa nhỏ. Mỗi mặt bánh rán khoảng

1