Reviews

Chè đậu xanh: 9 cách nấu ngon không thể bỏ qua

CEO Hạnh David

Mùa hè là thời điểm của các món chè ngon. Trong số đó, chè đậu xanh là một trong những món được yêu thích nhất. Với cách nấu đơn giản, bạn chỉ mất không đầy...

Mùa hè là thời điểm của các món chè ngon. Trong số đó, chè đậu xanh là một trong những món được yêu thích nhất. Với cách nấu đơn giản, bạn chỉ mất không đầy 1 tiếng để có món ăn vặt thơm ngon này.

Cách chọn đậu xanh ngon

  • Màu sắc: Chọn đậu có màu xanh lục đẹp, tránh những hạt đậu có màu vàng hoặc xanh quá. Điều này chỉ ra rằng đậu sắp bị hỏng.
  • Hình dáng: Đậu xanh ngon có hình bầu dục, đầu hạt tròn và trơn bóng.
  • Mùi vị: Đậu xanh ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ như ẩm mốc hay hóa chất.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không mua đậu xanh có sâu mọt. Dùng đậu mọt để chế biến món ăn sẽ không đảm bảo độ thơm ngon và bùi ngậy.

Đậu xanh chia thành hai loại: có vỏ và không vỏ

Nên dùng đậu xanh có vỏ hay không vỏ?

Có người thắc mắc liệu nên dùng đậu xanh có vỏ hay không vỏ. Theo các chuyên gia, vỏ đậu xanh có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, như giải độc và giải nhiệt. Vì vậy, không nên bỏ vỏ đậu xanh khi chế biến.

Ngoài ra, khi loại bỏ vỏ, các chất trong đậu xanh dễ bị hòa tan và không giữ được mùi vị cho tới khi sử dụng.

Vì vậy, hãy dùng đậu xanh có vỏ trong chế biến các món chè ngon hoặc nấu ăn. Chỉ khi không thể mua được loại này, bạn mới chuyển sang sử dụng đậu xanh đã được bỏ vỏ.

1. Cách nấu chè đậu xanh đơn giản

Nguyên liệu

  • Đậu xanh bóc vỏ: 300g
  • Đường kính: 100g
  • Bột sắn dây: 3 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Một ít muối

Các bước nấu chè đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào một cái âu to và ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để đậu xanh nở và mềm ra.
  • Trong quá trình ngâm, thấy hạt nào nổi lên thì bỏ đi vì chúng là hạt đã bị hỏng.

Ngâm đậu xanh trước khi nấu chè

Bước 2: Nấu chè đậu xanh

  • Vớt đậu xanh đã ngâm vào nồi và đổ nước ngập trên hạt đậu 1cm, cho thêm chút muối và đun trong khoảng 20 phút.
  • Tiếp tục thêm 0.5 lít nước vào nồi, đun dưới lửa nhỏ thêm 15 phút. Sau đó cho 100g đường vào nêm nếm sao cho độ ngọt vừa khẩu vị. Nếu sợ đường khó tan có thể pha đường cùng với nước cho vào.

Nấu đậu xanh dưới lửa nhỏ

Bước 3: Nấu nước chè cốt dừa

  • Cho 3 muỗng cà phê bột sắn dây vào bát to cùng với nước rồi hòa tan cho vào nồi chè đậu xanh. Dùng muôi khuấy đều để bột sắn không bị vón cục.

Thêm nước cốt dừa vào chè đậu xanh

Bước 4: Hoàn thành chè đậu xanh

Món chè đậu xanh này có màu vàng tươi cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ được vị béo bùi của hạt đậu xanh hầm chín, thơm ngậy của nước cốt dừa và ngọt dịu từ đường. Bạn có thể ăn chè khi còn ấm hoặc thêm đá xay để tăng cảm giác mát lạnh.

2. Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu

  • Nha đam: 1 lá 500g
  • Đậu xanh bóc vỏ: 250g
  • Bột sắn dây hoặc bột năng: 100g
  • Đường, 1 quả chanh, Dầu chuối
  • 500ml nước

Công thức nấu chè đậu xanh nha đam

Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt trắng bên trong và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Chuẩn bị một bát nước vắt ½ quả chanh cùng một thìa đường, cho nha đam vào ngâm khoảng 25-30 phút. Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa sạch.

Sơ chế nha đam và đậu xanh

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Cho vào bát nước ngâm ít nhất trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Thấy hạt nào nổi lên thì loại bỏ ra ngoài vì bị hỏng, sau đó rửa sạch lại.

Bước 3: Nấu chè

  • Đổ nước vào đậu xanh vào nồi đun, trong quá trình nấu nhớ hớt bỏ sủi bọt ra ngoài. Khi nào chín thì cho đường vào nêm nếm hợp khẩu vị.

Bước 4: Hòa bột sắn

  • Cho bột sắn vào bát cùng một ít nước khuấy tan rồi cho vào nồi tiếp tục khuấy để không bị vón cục. Cuối cùng cho nha đam vào nồi và đợi sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Cho chè đậu xanh nha đam ra từng bát rồi để nguội, đến khi ăn sẽ cho thêm một ít dầu chuối cùng chút đá và thưởng thức.

3. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh bóc vỏ
  • 200g hạt sen
  • Dừa bào sợi: 1 ít
  • Đường, muối, vani

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế hạt sen

  • Dùng dao tách bỏ phần tim sen để ăn không bị đắng, sau đó ngâm trong nước ít nhất 1 giờ cho mềm rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Cho vào bát nước ngâm ít nhất trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Thấy hạt nào nổi lên thì loại bỏ ra ngoài vì bị hỏng, sau đó rửa sạch lại.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh hạt sen

  • Cho đậu xanh và hạt sen vào 2 nồi khác nhau, cho nước vào đun sôi cho đến khi hạt sen và đậu xanh chín mềm.
  • Chú ý: Nên nấu 2 nồi riêng biệt vì đậu xanh nhanh chín hơn hạt sen, nếu nấu chung sẽ dẫn đến cái chín trước, cái chín sau.
  • Khi hạt sen chín, xả qua nước lạnh để cho nước chè trong và ngon hơn.
  • Khi nồi đậu xanh chín, trút hết phần hạt sen và đường vào đun tiếp thêm khoảng 5 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị, cho ống vani vào để tạo mùi thơm rồi tắt bếp là hoàn thành.

Với những cách nấu chè đậu xanh ngon, thơm và đơn giản này bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi mọi người món ngon này.

4. Cách nấu chè đậu xanh đánh

Chè đậu xanh đánh dễ nấu lại thơm ngon và thanh mát rất thích hợp để ăn trong những ngày hè nắng nóng. Cốc đậu xanh đánh có hương vị bùi bùi, béo ngậy đặc trưng của đậu xanh, dẻo dẻo của bột khoai bột báng, thơm ngậy từ nước cốt dừa.

Thơm ngon chè đậu xanh đánh

Khi ăn, bạn thêm vào một chút đá xay thì đảm bảo mát lạnh, ăn cực kỳ “phê”.

5. Cách nấu chè đậu xanh bột báng

Nguyên liệu

  • Đậu xanh còn vỏ hoặc bỏ vỏ: 250g
  • Bột báng: 100g
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Bột khoai: 55g
  • Lá dứa: 4 lá
  • Đường trắng: 300g
  • Muối hạt

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

  • Đậu xanh xay thật sạch rồi ngâm chừng 3 tiếng sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Phần bột báng và bột khoai ngâm chừng 30 phút cho tới khi bột mềm thì vớt ra.
  • Lá dứa rửa sạch xếp thành bó.

Sơ chế đậu xanh và bột báng

Bước 2: Nấu chè

  • Đậu xanh cho vào nồi rồi đổ nước ngập bề mặt đậu. Bật bếp đun cho tới khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho bột khoai vào luộc khoảng 5 phút thì trút bột báng vào. Đun thêm 7 phút thì nêm vào đây 250g đường, vài hạt muối cùng 200ml cốt dừa.

Nấu chín đậu xanh và bột báng

  • Nhớ cho thêm bó lá dứa để món chè thơm ngon.
  • Nồi chè sôi lại thì bạn tắt bếp. Đợi chè nguội và thưởng thức.

Thêm lá dứa và nước dừa vào nồi chè

Bước 3: Thành phẩm

  • Múc chè đậu xanh ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên cùng chút đá xay và thưởng thức.

Hoàn thành món chè đậu xanh bột báng

Hạt đậu xanh chín mềm thơm bùi, nước cốt dừa béo ngậy, bột báng, bột khoai dai dai ăn rất lạ miệng.

6. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

Thay vì nấu chè theo cách thông thường, bạn có thể tham khảo cách nấu chè đậu xanh cốt dừa siêu ngon, mát lạnh, giải nhiệt cực kỳ tốt. Đậu xanh sẽ được đánh nhuyễn mịn rồi trộn cùng với bột nếp sau đó viên lại thành từng hạt nhỏ.

Đậu xanh nấu cùng nước cốt dừa thơm ngậy

Bạn đem luộc chín những viên đậu xanh này rồi cho vào nồi nước đường, lá nếp nấu thêm 10 phút là có thể hoàn thành món chè ngon. Với cách làm này, bạn có thể ăn nóng hoặc thêm 1 chút đá xay là ngon tuyệt vời. Đừng quên chan thêm phần cốt dừa lên trên để món ăn thêm tròn vị.

7. Nấu chè đậu xanh có vỏ

Vỏ đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên khi chế biến, người ta thường bỏ phần này đi để món ăn trông đẹp hơn. Dưới đây là công thức nấu chè đậu xanh có vỏ với bí đỏ siêu đơn giản mà vô cùng thơm ngon.

Vỏ đậu xanh tốt cho sức khỏe

Các bước nấu chè đậu xanh có vỏ với bí đỏ

Qua vài bước chế biến, bạn có ngay món chè ngon. Đậu xanh bùi béo, phần vỏ giòn ăn khá lạ miệng. Bí đỏ thơm ngậy, nước chè ngọt phao phảo, thêm chút đá lạnh vào ăn cùng là hết ý.

8. Cách nấu chè đậu xanh với bột năng

Chỉ cần một vài nguyên liệu dễ kiếm như đậu xanh, bột năng, thêm chút đường, dừa cùng vani tạo mùi thơm là bạn đã có ngay cốc chè đậu xanh ngon tròn vị chiêu đãi cả gia đình trong mùa hè này.

Món chè với đậu xanh béo bùi, trân châu giòn dai

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ việc nấu đậu xanh chín mềm sau đó đem xay nhuyễn rồi múc ra bát. Thêm nước cốt dừa béo ngậy, trân châu dai giòn thơm mùi lá dứa hoặc bất cứ loại thạch nào mà bạn thích. Rắc lên trên bát chè một chút dừa nạo nữa là hết ý.

Chi tiết cách nấu chè đỗ xanh với bột năng đơn giản tại nhà

9. Cách nấu chè đỗ xanh với bột sắn

Đậu xanh kết hợp cùng bột năng, bột sẵn và chút thạch đen thì đảm bảo sẽ tạo ra một cốc chè ngon tuyệt vời cho ngày hè oi nóng.

Chè đậu xanh ăn với thạch đen cũng rất ngon

Cách nấu loại chè này không khó mà hương vị lại vô cùng thơm ngon. Đậu xanh béo bùi, thơm ngậy, thạch đen mềm mềm, mướt mịn, thanh mát, phần nha đam sần sật, nước chè ngọt thanh thanh thêm chút đá xay mát lạnh ai ăn cũng thích mê.

Học cách nấu chè đỗ xanh với bột sắn ngon thơm như ngoài hàng

Bí quyết nấu chè đậu xanh ngon như ngoài hàng

  • Thêm đường vào khi đậu xanh đang sôi sẽ khiến cho độ xanh lâu nhừ và nước trong nồi sẽ sệt hơn, vì vậy hãy thêm đường vào công đoạn cuối cùng khi nấu chè.
  • Khi nồi chè sôi bạn nhớ mở vung ra vớt hết những bọt nổi trong quá trình nấu.
  • Nên thêm 1 lượng đá xay vừa phải để chè không bị quá nhạt và loãng nhé.
  • Bạn có thể thêm một chút muối hạt vào nồi chè để giúp món chè thêm đậm đà hơn.

Chúc bạn thành công trong quá trình làm chè đậu xanh ngon và thơm ngon như ngoài hàng!

1