Ẩm thực

Bí quyết chế biến món lòng xào dưa đơn giản vừa ngon – Digifood

CEO Hạnh David

Có thể nói, lòng xào dưa là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Một bát lòng xào dưa thơm ngon không chỉ làm bạn ngất ngây, mà còn khiến cuộc sống thêm...

Có thể nói, lòng xào dưa là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Một bát lòng xào dưa thơm ngon không chỉ làm bạn ngất ngây, mà còn khiến cuộc sống thêm tươi vui. Hôm nay, Blog Digifood sẽ chia sẻ bí quyết làm món lòng xào dưa đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Món lòng xào dưa - Một sự kết hợp hoàn hảo

Lòng xào dưa là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Món ăn này không chỉ tiết kiệm mà còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng. Dù là một món bình dân, lòng xào dưa vẫn hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Bạn có thể thưởng thức món này cùng cơm hoặc làm món nhậu cực hợp với ly rượu cay nồng.

Ảnh: @ooo0mrk0ooo

Bất kể lòng già hay lòng non, khi xào với dưa đều cho ra một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Dưa chua chua, lòng dai dai mang lại cảm giác kích thích vị giác của người dùng. Lòng xào dưa đúng cách sẽ mang đến một món ăn càng nhai càng ngon, càng ăn càng thấy khoái khẩu. Nếu không chế biến đúng cách, ngược lại sẽ làm cho món ăn trở nên có mùi và khó ăn hơn.

2. Cách chế biến món lòng xào dưa ngon lành

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng lợn: nửa cân
  • Dưa chua
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành khô, tỏi, gừng, hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu

Ảnh: Sưu tầm

2.2. Các bước chế biến món lòng xào dưa

Bước 1: Sơ chế lòng

  • Đối với lòng non: Vuốt dọc miếng lòng non cho đến hết, làm như thế hai lần. Bóp muối để khử sạch vi khuẩn và mùi hôi của lớp vỏ bên ngoài. Rửa sạch lại với nước là đã hoàn thành công đoạn sơ chế lòng lợn non.
  • Đối với lòng già: Lộn trái phần lòng già lại và loại bỏ hết những lớp mỡ thừa bám bên trong lòng già. Dùng bột mì đổ vào phần lòng già và bóp mạnh tay cho hết nhớt, rửa sạch với nước. Sau khi bóp lòng với bột, cho muối vào và bóp thật mạnh để khử vi khuẩn cùng mùi hôi của lòng, rửa sạch lại với nước. Cuối cùng, cho dấm hoặc chanh vào bóp và rửa sạch lại với nước.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Sơ chế dưa chua và các nguyên liệu khác

  • Rửa dưa chua với nước sạch để dưa bớt mặn và chua.
  • Thái lát cà chua, thái khúc hành lá, băm nhuyễn gừng, tỏi, hành khô.

Bước 3: Xào lòng với dưa

  • Đặc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm gừng và tỏi băm. Sau đó, cho lòng vào xào chín tới rồi tắt bếp, múc lòng ra đĩa.
  • Vẫn là chiếc chảo vừa nấu xong, cho thêm dầu ăn vào chảo và cho hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm ra, rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào chín.
  • Cho lòng vào chảo dưa xào và đảo đều, nêm mắm, muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.
  • Cho hành lá và hạt tiêu vào chảo lòng xào dưa và đảo đều. Cuối cùng múc thành phẩm ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức.

Ảnh: @xolovethao

3. Thưởng thức món lòng xào dưa

Món lòng xào dưa sau khi hoàn thành sẽ có phảng phất mùi thơm đặc trưng của dưa chua. Lòng giòn giòn, dai dai, dưa không quá chua, ăn vô cùng vừa miệng. Nhiều người thích ăn món ăn này kèm với một bát nước mắm ớt thật cay nữa đấy.

Ảnh: @nngochaa.398

Lòng xào dưa rất thích hợp ăn cùng cơm nóng. Vì thế món ăn này rất thường xuất hiện trong mâm cơm của gia đình. Nếu bạn đang thắc mắc chưa biết tối nay ăn gì, đừng ngần ngại mà bắt tay vào làm món lòng xào dưa để chiêu đãi cả nhà đi nhé!

4. Lưu ý khi chọn lòng

  • Bạn nên chọn những loại lòng có ống ruột bé, căng tròn và có màu hồng tươi. Khi chọn lòng, hãy bóp thử một khúc lòng ra để kiểm tra chất dịch bên trong. Nếu chất dịch màu trắng sữa và không có mùi hôi là lòng ngon.
  • Nếu ruột có ống to, lòng ngả sang trắng xanh và chất dịch có màu sắc ngả vàng thì ăn sẽ rất dai và làm cho món ăn không ngon được như ý muốn.
  • Nếu muốn mua được lòng ngon, bạn nên đi chợ sớm để chọn những bộ lòng mới, còn có màu hồng tươi.
  • Không nên lựa chọn những bộ lòng có mùi hôi tanh, nhớt và có màu thâm đen hay bị ruồi nhặng bâu. Đây có thể là những lòng lợn đã để lâu ngày hoặc là lòng của lợn bệnh, ăn sẽ không ngon và có khi còn nguy hiểm đến sức khỏe.

Đó là công thức làm món lòng xào dưa siêu ngon mà Blog Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Lòng xào dưa là món ăn ngon, quen thuộc đối với mâm cơm của mỗi gia đình, với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản. Đừng quên lưu lại công thức để áp dụng cho mâm cơm gia đình bạn nhé!

Xem thêm:

  • Cách làm tai heo cuộn ngũ vị giòn ngon, ăn cực đã
  • Mách nhỏ 2 cách làm bún thịt nướng ngon “bá cháy”
1