Reviews

Các loại canh ngon bạn nhất định "phải" biết ngay

CEO Hạnh David

Các món canh luôn là một phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Việc phân loại các loại canh cũng có rất nhiều cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám...

Các món canh luôn là một phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Việc phân loại các loại canh cũng có rất nhiều cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những loại canh ngon và dễ nấu tại nhà.

Tiêu chí phân loại các loại canh ngon

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại các món canh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân loại dựa trên nguyên liệu tạo nên món canh đó. Có 3 loại canh chính:

  • Canh từ các loại củ, quả: Nguyên liệu để làm nên món canh xuất phát từ các loại củ và quả như cà rốt, khoai tây, cà tím, củ cải, su su, xu hào,...
  • Canh từ các loại rau: Để làm ra một món canh, chúng ta cần sử dụng các loại rau như rau dền, các loại rau cải, rau muống, rau lang, bắp cải,...

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phân loại các món canh thành canh mặn và canh chay. Các món canh chay thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt như mâm cỗ chay ngày mùng rằm, mùng 1 hoặc khi người ta áp dụng chế độ ăn kiêng. Những món canh chay này thường chỉ sử dụng các loại rau, không dùng các nguyên liệu từ thịt cá. Nếu bạn nghĩ rằng canh chay không ngon thì bạn đã lầm. Canh chay có một vị ngon riêng, đó là vị ngọt từ rau củ quả.

Gợi ý các loại canh ngon dễ nấu nhất

Canh rau củ chay

Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô ngọt
  • 3 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 1/2 củ su hào
  • 1/2 cây súp lơ xanh

Cách làm:

  • Ngô cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi và luộc kỹ. Khoai tây và su hào gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hình hoa rồi cắt miếng. Súp lơ xanh cắt thành miếng, rửa sạch để riêng.
  • Khi nước ngô sôi, thả su hào, cà rốt và khoai tây vào, thêm gia vị và ninh cho tới khi các loại rau chín. Khi rau củ nhừ, thả súp lơ vào đun thêm khoảng 5 phút để súp lơ chín. Nêm nếm món canh chay lại cho vừa miệng.
  • Tắt bếp và múc món canh rau củ chay ra tô ăn ngay.

Cách nấu canh rau củ quả nấm hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Giò sống
  • Sườn thăn
  • Nấm hương
  • Cà rốt
  • Đậu Hà Lan
  • Bắp bao tử
  • Bông cải

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Uốn giò sống với hạt nêm, mì chính, dầu ăn và để trong ít nhất 15 phút để gia vị ngấm đều. Rửa sạch sườn thăn và chặt thành từng khúc vừa ăn.
  • Ngâm nấm hương với nước ấm, sau đó cắt bỏ chân. Lột vỏ cà rốt và rửa sạch, sau đó cắt thành khúc hoặc tỉa hoa.
  • Rửa sạch đậu Hà Lan, bắp bao tử và bông cải, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.

Bước 2: Nhồi giò sống vào nấm hương

  • Chia nhỏ giò sống và nhồi vào lòng nấm hương cho vừa vặn mà không bị trào ra ngoài.

Bước 3: Nấu canh rau củ quả nấm hương

  • Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, thêm hành vào phi thơm vàng. Sau đó, đổ sườn thăn vào và đảo đều.
  • Đổ nước vào chảo và vớt bọt bỏ. Nêm vào một ít mì chính và hạt nêm cho vừa ăn.
  • Khi sườn thăn đã mềm, thêm nấm hương vào và nấu trong 5-10 phút. Tiếp theo, thêm các loại rau củ quả còn lại vào nồi và nấu tiếp. Nêm gia vị theo khẩu vị của bạn và đun cho nước sôi một lần nữa trước khi tắt bếp.

Canh bắp cải nấu tôm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1/2 cây bắp cải vừa ăn
  • 200g tôm còn nguyên vỏ
  • Một ít me chua
  • Hành lá, hành khô, mùi tàu, muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

  • Thái sợi mỏng bắp cải và ngâm trong nước lạnh pha một chút muối khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại cho sạch và để ráo nước. Bóc vỏ tôm và rút chỉ đen trên lưng để tôm được sạch, sau đó giã tôm.

  • Rửa sạch hành lá và đập dập đầu hành. Thái nhỏ mùi tàu. Cho me chua vào một bát và thêm một ít nước sôi, dùng dụng cụ để dầm tan me chua và lọc bỏ hạt, giữ lại nước cốt.

  • Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn trong nồi, phi hành khô và đầu hành cho thơm vàng. Sau đó, cho tôm vào xào chín. Xào khoảng 3 phút, rót nước lạnh vào nồi, thêm nước cốt me và đun sôi.

  • Đun cho đến khi nồi canh sôi, cho bắp cải vào và đun cùng. Nêm vào 2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm và nửa thìa nhỏ hạt nêm. Đun cho đến khi bắp cải mềm, nêm gia vị lại theo khẩu vị riêng, sau đó tắt bếp.

Với các món canh ngon này, hy vọng bạn sẽ có những bữa cơm ấm áp và thú vị bên gia đình!

1