Ẩm thực

Hướng dẫn chế biến 8 món ngon từ tôm cho bé bắt đầu ăn dặm

CEO Hạnh David

Ảnh minh họa Khi bé bắt đầu vào tuổi ăn dặm, việc lựa chọn thực đơn phù hợp trở thành mối quan tâm chính của các bậc phụ huynh. Làm thế nào để đảm bảo...

Ảnh minh họa

Khi bé bắt đầu vào tuổi ăn dặm, việc lựa chọn thực đơn phù hợp trở thành mối quan tâm chính của các bậc phụ huynh. Làm thế nào để đảm bảo món ăn vừa bổ dưỡng mà vẫn thỏa mãn khẩu vị của bé? Đừng lo, dưới đây là một số công thức chế biến món ngon từ tôm cho bé, với mục tiêu đáp ứng tất cả các yêu cầu trên.

1. Tôm chiên sốt trứng muối

Món ăn này có vị giòn ngon và thơm phức, là một món ăn thúc đẩy sự thèm ăn của trẻ nhỏ. Mẹ có thể kết hợp với cơm nghiền để bé dễ dàng tiêu hóa.

Nguyên liệu:

  • 10 con tôm tươi loại to
  • 3 quả trứng vịt muối
  • 1 quả trứng gà
  • Nửa gói bột chiên giòn
  • Gia vị

Ảnh minh họa

Cách thực hiện:

  1. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng và ướp với nước cốt chanh, giấm gạo, dầu mè, tỏi băm, muối trong khoảng 10 phút.
  2. Bóc vỏ trứng muối và tách lấy lòng đỏ, sau đó đánh mịn. Đánh mịn cả trứng gà.
  3. Cho bột chiên giòn ra, nhúng tôm đã ướp vào trứng gà rồi nhúng vào bột chiên giòn. Tiếp tục nhúng tôm vào bột cho tới khi hết.
  4. Làm nóng dầu ăn, thả tôm vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra để thấm bớt dầu.
  5. Tiếp tục sử dụng chảo đó, đổ hết dầu thừa đi và cho bơ vào chảo. Khi bơ tan, cho trứng muối vào và đảo đều. Thêm một chút nước lọc để tạo độ sánh.
  6. Cuối cùng, cho tôm đã chiên giòn vào sốt, đảo đều để trứng muối thấm đều vào tôm. Tắt bếp và trang trí tôm với một chút hành lá.

2. Tôm xào trứng

Món ăn này lạ miệng và dễ chuẩn bị cho bé. Hãy thử ngay!

Nguyên liệu:

  • 10 con tôm tươi loại to
  • Trứng: 2 quả
  • Gia vị: Muối, mắm, dầu ăn

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch tôm, hấp chín rồi bóc vỏ và bỏ đầu.
  2. Đánh trứng và chiên cho đến khi vàng. Cắt trứng thành miếng vừa ăn.
  3. Trong chảo, cho thêm một chút dầu, sau đó cho tôm và trứng vào và xào đều. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị và trình bày ra đĩa.

3. Tôm xào rau củ

Muốn bé ăn rau củ, món này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Với hương vị thơm ngon, bé chắc chắn sẽ "chén sạch" phần rau. Bạn có thể thay bằng bông cải xanh, măng tây,... miễn là cắt miếng vừa ăn cho bé.

Nguyên liệu:

  • Tôm: 350g
  • Dưa chuột: 30g
  • Cà rốt: 30g
  • Tinh bột ngô (hoặc bột năng)
  • Gia vị: Muối, mắm, dầu ăn,...

Ảnh minh họa

Cách thực hiện:

  1. Tôm làm sạch, bóc vỏ, rút chỉ sống lưng. Ướp cùng 1 muỗng cà phê muối và một chút tinh bột ngô trong 15 phút.
  2. Rửa sạch cà rốt và dưa chuột, sau đó cắt thành miếng nhỏ. Nên loại bỏ phần ruột để dưa không bị nhũn.
  3. Làm nóng chảo với dầu ăn, xào sơ tôm, rồi trút tôm ra.
  4. Tiếp tục làm nóng dầu và xào cà rốt và dưa chuột. Sau đó, cho lại phần tôm đã xào vào, nêm nếm lại theo khẩu vị.

4. Tôm hấp trứng bí đỏ

Món ngon từ tôm này không chỉ dành cho bé mà cả nhà cũng sẽ thích mê. Với hương thơm đặc trưng, đảm bảo bé sẽ "khoái khẩu".

Nguyên liệu:

  • Bí ngô: 2 quả vừa
  • Trứng: 2 quả
  • 10 con tôm tươi loại to
  • Một chút dầu mè
  • Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn, xì dầu

Cách thực hiện:

  1. Tôm làm sạch, loại bỏ đầu tôm, bóc vỏ, rút chỉ sống lưng và ướp cùng muối, hạt nêm, xì dầu trong 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.
  2. Trứng đánh tan với một chút muối.
  3. Bí đỏ cắt cuống làm nắp và dùng muỗng múc toàn bộ phần lõi, để lại một chút thịt không cạo hết để tránh món ăn bị đắng. Hấp bí trong vòng 10 phút.
  4. Cho tôm và hỗn hợp trứng vào bên trong bí đã hấp chín, đậy nắp lại. Hấp trong khoảng 5 phút để tôm chín và trứng đông cứng hoàn toàn.
  5. Sau khi hấp chín, thêm một chút dầu mè và hành lá cắt nhỏ lên trên để trang trí.

5. Tôm hấp đậu hũ

Món ăn này vừa thanh đạm vừa đầy đủ chất dinh dưỡng và rất đẹp mắt. Bé sẽ rất thích ăn đấy.

Nguyên liệu:

  • 10 con tôm tươi loại to
  • Đậu hũ
  • Cà rốt
  • Nước sốt gừng
  • Bột năng
  • Gia vị: Muối, mắm,...

Cách thực hiện:

  1. Tôm làm sạch, bóc vỏ bỏ đầu, rút chỉ sống lưng và ướp cùng muối, hạt nêm, gừng và một chút bột năng trong 15 phút.
  2. Rửa sạch cà rốt và đậu hũ, sau đó cắt thành miếng vừa đặt lên trên cà rốt.
  3. Đặt từng con tôm đã ướp vào trên đậu hũ, sau đó hấp chín. Có thể thêm đậu Hà Lan để trang trí thêm cho món ăn.

6. Cơm xay tôm rim

Món ăn này có vị ngọt mềm bùi bùi của cơm và hương vị tươi ngon của tôm, chắc chắn sẽ là một món ăn dặm ưa thích của trẻ.

Nguyên liệu:

  • 1 chén cơm nghiền hoặc xay nát
  • Tôm tươi: 3 con
  • Cà chua: 1 trái
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
  • Hành lá: 1 nhánh

Ảnh minh họa

Cách thực hiện:

  1. Tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ chỉ lưng. Cắt tôm thành hạt lựu nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bỏ cùi và hạt, cắt thành hạt lựu. Hành lá cắt nhuyễn.
  2. Phi thơm đầu hành với 1 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó cho tôm vào xào.
  3. Khi tôm vừa chín, cho cà chua vào xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm đường vì món ăn có cà chua.
  4. Rắc thêm hành lá cắt nhuyễn và trộn đều để món tôm rim có thêm nhiều màu sắc và kích thích vị giác của bé.
  5. Trộn cơm đã được nghiền sẵn vào hỗn hợp tôm rim trong khi tôm còn nóng. Nếu bé dễ ngấy, có thể vắt vài giọt nước cốt chanh tươi vào để thêm hương vị thanh mát.

7. Xíu mại tôm thịt

Món ăn mềm mềm dễ ăn, không chỉ là một món ngon từ tôm cho bé mà cả nhà cũng sẽ "thích mê".

Nguyên liệu:

  • 3 con tôm vừa
  • Thịt nạc (bằng lượng tôm, tỉ lệ 1:1)
  • 1 tép hành củ
  • 1 tép tỏi
  • Xíu bột nêm, bột hành, bột tỏi, dầu hoa cải, bột bắp
  • 1 quả cà chua
  • 1 ít hành ngò

Cách thực hiện:

  1. Cho tôm, thịt, hành củ và tỏi vào máy xay hoặc băm nhuyễn. Ướp với hạt nêm, bột hành, bột tỏi, dầu ăn và trộn đều. Sau đó, bọc kín và để ngăn mát trong 30 phút.
  2. Tách vỏ và bỏ hạt của cà chua, sau đó dằm nhuyễn hoặc cắt hạt lựu.
  3. Lấy thịt ra và vo viên vừa ăn, mang đi hấp chín.
  4. Bắc chảo lên và cho ít dầu hoặc bơ vào phi thơm hành củ. Cho cà chua vào xào, sau đó thêm nước vào nấu và cho xíu mại vào nấu.
  5. Pha ít bột bắp với nước lọc từ từ cho sệt lại. Nêm nếm vừa ăn, tắt lửa và cho ra đĩa.

8. Trứng cuộn cơm tôm bông cải cho bé

Món ăn này thơm ngon và cực kỳ mềm mịn. Bất ngờ bé có thể yêu thích.

Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 2 cái
  • Cơm: 1 chén
  • Tôm: 200g
  • Bông cải
  • Tiêu, dầu ăn, hành

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch tôm và bông cải, sau đó băm nhỏ.
  2. Phi thơm hành cho cơm, tôm và bông cải xào chín.
  3. Khuấy đều trứng, thêm xíu tiêu. Cho dầu vào chảo và làm nóng, đổ trứng một lớp mỏng, sau đó cho phần cơm tôm bông cải vào giữa. Để lửa nhỏ và cuộn trứng lại.
  4. Cắt thành lát vừa ăn.

Với 8 công thức món ngon từ tôm cho bé ăn dặm trên đây, hi vọng now các bậc phụ huynh không cần lo lắng khi lựa chọn món ăn dặm cho con. Hãy nhớ nấu cho bé nhạt nhẽo 1 chút vì bé không ăn mặn như người lớn và không nên nấu món ăn có vị cay nhé!

1