Xem thêm

Bánh Chao - Một Kỷ Niệm Thơ Mộng

Bánh chao với màu sắc đỏ của chao và hương vị béo ngậy của mè. Ảnh: BẢO KHÔI Những chiếc bánh chao, đồ ngọt đã trở thành một kỷ niệm của tuổi thơ. Chúng không...

Bánh Chao Bánh chao với màu sắc đỏ của chao và hương vị béo ngậy của mè. Ảnh: BẢO KHÔI

Những chiếc bánh chao, đồ ngọt đã trở thành một kỷ niệm của tuổi thơ. Chúng không chỉ đơn thuần là bánh trung thu chiên lại mà còn mang trong mình nhiều kỷ niệm vui vẻ. Với hương vị đặc trưng và giá cả phải chăng, bánh chao đã được người nghèo yêu thích như một món ăn mỗi tháng.

Kỷ Niệm Tuổi Thơ

Ngày xưa, bạn từ trường quay về, thay áo ra phụ mẹ bán bánh. Với số anh em đông đúc, bạn luôn nằm ở vị trí trên cùng, phải chịu đựng nếu không sẽ bị anh chị lớn đánh, dưới cần nhường cho em út. Ba bạn từ xe lam tuột xuống ba gác vì đám con đông quá. Về chiều, ba bạn thường hay nhậu, nhưng không bao giờ có chai bia. Bạn thường rón rén ra coi ba nhậu xong mới đóng cửa, dọn dẹp.

Một ngày đó, trên đĩa còn sót lại một miếng bánh chao. Bạn lén bẻ ra ăn thử, ngon tuyệt vời. Mang về cho mẹ, mẹ bạn nói đó là bánh chao. Loại bánh này được bán sau trung thu hoặc tại các tiệm tạp hóa người Hoa.

Sau đó, bà kể rằng sau mùa trung thu, đám bánh trung thu không được bán hết, nên thu lại và chiên vàng, đập dẹp vào túi để bán sau, gọi là bánh chao.

Hương Vị Xuân Thu

Bánh chao mang trong mình mùi mỡ, mè và hương vị ngon ngọt, nên người nghèo và những ai thích nhậu đều rất thích. Nó cũng được mua làm quà để thưởng thức sau mùa trung thu, khi bánh trung thu thường ngon và đắt, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.

Bạn đã từng được thưởng thức bánh chao nhiều lần nhờ mẹ. Mẹ đi bán, tiết kiệm mua bánh vụn, bánh vỡ, tỉ mẩn trộn lại, nướng lại cho các con nhưng miếng bánh chao lớn, nóng hổi, thơm phức. Vừa cắn ăn vừa nhâm nhi...

Nhưng khi trưởng thành, đi làm và quên đi vị ngọt của bánh chao thời thơ ấu.

Loại bột áo và nhân bánh chao giống với bánh trung thu Loại bột áo và nhân bánh chao giống với bánh trung thu. Ảnh: BẢO KHÔI

Kỹ thuật làm nhân bánh chao tương tự như nhân thập cẩm của bánh trung thu Kỹ thuật làm nhân bánh chao tương tự như nhân thập cẩm của bánh trung thu. Ảnh: BẢO KHÔI

Bánh Chao - Món Quà Đặc Biệt

Hiện nay, với một số lò bánh gia đình, bánh chao không chỉ là một kỷ niệm thơ ấu của những ngày khó khăn, mùa trung thu và món quà cho trẻ em nghèo mà còn được nâng cấp thành một món bánh "đóng lò" dành cho những ngày mưa.

Khi những chiếc khuôn bánh trung thu đã được lau sạch và cất giữ, chai nước đường cũng được "thanh lý" để tạo chỗ cho nước đường mới và những loại mứt khác như mứt bí, mè rang. Bánh chao được đựng trong túi bột đã bị mở và nhét vào lọ keo thủy tinh. Nắp lọ được vặn chặt, chỉ cởi ra khi thèm ăn, không bày bán ngoài tiệm.

Tôi hào hứng mang một túi bánh chao về nhà. Mẹ tôi, người đã vượt qua tuổi 70, giải thích rằng bánh chao được gọi như vậy vì trước kia, bánh được nướng trong các khuôn chao tám cánh. Nhưng hiện nay, khuôn chao ít được sử dụng.

Vị Ngọt Thơ Mộng

Nguyên liệu của bánh chao bao gồm bột mì, nước đường, lòng đỏ trứng, mứt bí, mỡ heo, mè rang và dầu mè. Món chao đỏ sẽ tạo ra màu sắc đẹp cho bánh.

Chị bán bánh có kinh nghiệm trong lĩnh vực bánh kẹo, trong đó có bánh chao Chị bán bánh có kinh nghiệm trong lĩnh vực bánh kẹo, trong đó có bánh chao. Ảnh: BẢO KHÔI

Bánh chao nhà làm có vỏ bọc và nhân, được nướng trong lò. Trong khi đó, bánh chao bán ở chợ thường được trải phẳng và nướng. Nhưng chỉ có chợ mới có loại bánh chao này, có chao, mỡ và mè.

Mẹ tôi cười rạng rỡ, mắt chân chim lấp lánh: "Con có thích ăn không? Mai chúng ta đi mua nguyên liệu rồi mẹ sẽ làm cho. Bánh nhà làm sẽ giòn, không bị cứng và khô như bánh mua về đâu".

Trong một ngày mưa, không gì tuyệt vời hơn là cả gia đình cùng nhau vào bếp, giúp đỡ mẹ nấu bếp. Sau đó là cùng nhau ngồi thưởng thức bánh chao với trà nóng...

1