Xem thêm

Cách làm cải ngồng xào tỏi thơm ngon hấp dẫn, đơn giản nhưng cực kỳ hao cơm

Các món chế biến từ rau luôn là sự lựa chọn không thể thiếu trong những bữa ăn của mọi gia đình Việt, không những bổ sung chất xơ mà còn giúp giải ngán cho...

Các món chế biến từ rau luôn là sự lựa chọn không thể thiếu trong những bữa ăn của mọi gia đình Việt, không những bổ sung chất xơ mà còn giúp giải ngán cho các món chính như thịt, cá. Hôm nay, chúng ta sẽ bật mí cách làm rau cải ngồng xào tỏi cực kỳ đơn giản và thơm ngon chỉ trong vài bước đơn giản. Xem ngay nhé!

Cải ngồng là cải gì?

Cải ngồng có tên tiếng Anh là Chinese Broccoli, hay còn biết đến với nhiều tên gọi khác như cải làn, cải rổ. Giống cải này thuộc họ thập tự, có mùi vị khá giống với cải bẹ xanh và thân lá giống súp lơ.

Cải ngồng có nguồn gốc từ Trung Quốc và thích hợp sinh trưởng trong khí hậu lạnh. Ngoài thân và lá, hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ đất đều tập trung để nuôi hoa trên rau cải ngồng. Loại hoa này có kích thước nhỏ, màu vàng tươi và có thể ăn được.

Đây cũng là một điểm đặc biệt giúp người dùng dễ dàng phân biệt được giữa cải ngồng và cải ngọt. Về ngoại hình, cải ngồng có phần lá mọc quanh thân và phần thân khá giòn. Trong khi đó, phần lá của cải ngọt lại được phát triển từ gốc.

cải ngồng xào tỏi - Ảnh 1

Thành phần dinh dưỡng của cải ngồng

Cải ngồng được nhiều người sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc như xào, luộc, hấp hoặc nấu canh. Sở dĩ loại rau này được yêu thích đến vậy bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và cực kỳ tốt cho sức khỏe, điển hình như:

  • Beta-carotene: Đây là một dạng vitamin A tự nhiên, hỗ trợ làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và bảo vệ mắt.
  • Nhóm vitamin C, K, A và nhóm B: Cung cấp các chất chống oxy hóa, hỗ trợ chuyển hóa chất dinh dưỡng và hệ thần kinh, tăng sức đề kháng cho làn da.
  • Nhóm khoáng chất như sắt, canxi, magie, natri, kali: Có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương, chức năng cơ, hình thành hồng cầu và cân bằng nước giữa các tế bào.
  • Folate: Góp phần cho sự phát triển của tế bào và sản sinh DNA.

Bên cạnh đó, rau cải ngồng còn có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hoá, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay tiêu hoá, duy trì sự cân bằng đường huyết.

cải ngồng xào tỏi - Ảnh 2

Cách chọn mua cải ngồng tươi xanh

  • Nên chọn những cây cải ngồng có thân tròn, lá xanh mướt, cuống lá ngắn, dày và có màu xanh nhạt.
  • Nếu được, bạn hãy chọn những cây cải ngồng có hoa vì sẽ có độ giòn ngọt hơn cải chưa ra hoa.
  • Tránh chọn những cây cải có phần lá bị héo úa, dập nát hay ra quá nhiều hoa vì có thể đây là những cây cải bị già, ăn sẽ nhiều xơ và không còn ngon nữa.

Nguyên liệu chế biến cải ngồng xào tỏi

  • Cải ngồng: 200 gr.
  • Tỏi: 4 tép.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê.
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.

cải ngồng xào tỏi - Ảnh 3

Các bước làm cải ngồng xào tỏi

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn nhặt bỏ phần lá héo rồi ngắt cải thành nhiều đoạn vừa ăn. Sau đó, ngâm cải với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước. Với tỏi, bạn lột bỏ vỏ rồi đập dập.

cải ngồng xào tỏi - Ảnh 4

Xào cải ngồng tỏi

Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi làm nóng trên lửa vừa. Tiếp theo, cho tỏi đã đập dập vào phi vàng thơm.

cải ngồng xào tỏi - Ảnh 5

Kế đến, cho cải ngồng vào xào trên lửa lớn khoảng 30 giây đến khi cải mềm, áo dầu bóng đẹp thì thêm vào 4 muỗng canh nước lọc. Tiếp tục xào cải thêm 3 phút nữa thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều thêm 2 phút nữa cho rau thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

cải ngồng xào tỏi - Ảnh 6

Thành phẩm

Cải ngồng xào tỏi vừa chín tới nên giữ được độ giòn vừa phải cùng màu xanh mướt đẹp mắt. Từng cọng cải giòn mềm, đậm đà gia vị vừa ăn, tỏi thì bùi thơm, ăn kèm cùng cơm trắng thì hết sẩy.

cải ngồng xào tỏi - Ảnh 7

Lời kết

Món cải ngồng xào tỏi có cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng. Hãy vào bếp thực hiện để bữa ăn của cả nhà đảm bảo dinh dưỡng và thơm ngon hơn nhé. Đừng quên sắm ngay chiếc chảo chống dính để giúp bạn xào rau dễ dàng hơn mà không lo bị cháy khét do dính đáy.

Xem thêm:

  • Bật mí 2 cách chế biến món cải thìa xào giòn ngọt, thơm nức mũi cho bữa cơm gia đình
  • Mách bạn cách xào rau cải bắp không bị nát, giữ được độ giòn ngon, ai cũng mê mẩn
1