Xem thêm

Cách làm canh cá nấu dọc mùng - Kỳ công và tinh tế

Cách làm canh cá nấu dọc mùng không chỉ đơn giản là nấu ăn mà còn là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực, thể hiện sự khéo léo trong việc lựa chọn nguyên liệu...

Cách làm canh cá nấu dọc mùng không chỉ đơn giản là nấu ăn mà còn là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực, thể hiện sự khéo léo trong việc lựa chọn nguyên liệu và kỹ thuật nấu nướng. Mỗi miếng cá thơm ngon và mềm mịn kết hợp với vị ngọt thanh của dọc mùng, tạo nên một sự hòa quyện tuyệt vời trên đĩa ăn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm canh cá nấu dọc mùng tại nhà, để bạn có thể thưởng thức hương vị truyền thống này bất cứ khi nào bạn mong muốn.

Cách nấu canh cá dọc mùng

Nguyên liệu:

  • 500 - 600g cá chép (bạn có thể dùng cá trắm, cá trôi, cá lóc, cá diêu hồng,… đều được)
  • 200g dọc mùng
  • 100g cà chua
  • 30g sấu, me hoặc tắc (quất) để tạo độ chua
  • Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ (ngò om), mùi tàu (ngò gai)
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường

sơ chế nguyên liệu

Cách làm canh cá nấu dọc mùng chi tiết các bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắt đầu với việc cá đã mua về, hãy đánh sạch vảy và loại bỏ mang và nội tạng. Sử dụng muối để chà xát đều khắp cơ thể của cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, cắt cá thành từng miếng vừa ăn.

Tước vỏ dọc mùng và thực hiện việc cắt vát xéo khoảng 3 - 4cm. Sau đó, bóp dọc mùng với một chút muối và ngâm trong nước khoảng 10 phút. Sau khi ngâm, hãy rửa sạch mùng tước và sau đó sử dụng tay để bóp nhẹ và vắt nước cho ráo. Để đảm bảo an toàn cho da, đeo găng tay ni-lông khi thực hiện bước này để tránh mất nước da và tình trạng mẩn ngứa.

Cách làm canh cá nấu dọc mùng - các bước thực hiện

  • Thực hiện việc sơ chế dọc mùng một cách chính xác sẽ đóng góp vào hương vị thơm ngon của món ăn.
  • Bắt đầu bằng việc rửa sạch cà chua và cắt chúng thành múi cau.
  • Sấu cần được gọt vỏ. Nếu bạn sử dụng me, ngâm nó trong nước nóng để lấy nước cốt, còn nếu dùng tắc, hãy vắt lấy nước và loại bỏ hạt.
  • Hành lá, thì là, rau ngổ và mùi tàu cần được rửa sạch và sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh cá

Đặt nồi lên bếp, sau đó cho hành tím vào phi với một chút dầu ăn cho đến khi mùi thơm lan tỏa. Tiếp theo, thêm cà chua vào nồi và xào cùng với 1 muỗng hạt nêm và một ít muối. Tiếp tục, đổ nước lọc vào nồi (tùy theo số lượng người dùng) và đun nước cho đến khi nó sôi. Khi nước sôi, hãy cho cá vào và đun cho đến khi cá chín.

Cách làm canh cá nấu dọc mùng - các bước thực hiện

Bước 3: Hoàn thành món canh cá dọc mùng

Cá vừa chín tới bạn cho sấu vào nồi, nấu đến khi sấu mềm thì dùng muôi dằm nhẹ. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, nếu thích ăn cay bạn cho thêm vài lát ớt tươi.

Cách làm canh cá nấu dọc mùng - các bước thực hiện

Cuối cùng, cho dọc mùng vào đun sôi bùng lên, thêm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Kết quả của món canh cá dọc mùng cần thể hiện vị chua nhẹ, nước canh trong đẹp, hương vị ngọt thanh, thịt cá mềm dai, dọc mùng giòn mát kết hợp hài hòa với hương thơm của thì là, rau ngổ và mùi tàu.

Đặt canh trong tô và trang trí bằng ớt và mùi tàu để làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Rắc một chút tiêu xay lên bề mặt để tăng thêm hương vị. Món canh này thật tuyệt khi được thưởng thức cùng với cơm hoặc bún, và nó nên được dùng trong tình trạng nóng nực để tận hưởng hương vị tốt nhất.

Cách làm canh cá nấu dọc mùng - Hoàn thành món ăn

Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa

  • Dọc mùng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế cần chú ý để loại bỏ chất ngứa trong dọc mùng. Những bí quyết được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm để dọc mùng không bị ngứa và gây khó chịu khi ăn.
  • Đầu tiên, hãy rửa sạch bùn đất bám trên dọc mùng. Tước bỏ phần vỏ xơ phía ngoài, rồi cắt hết phần bụng bên trong.
  • Cắt dọc mùng theo hình vát xéo để dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Tiếp đến, rắc 1 muỗng muối vào rồi trộn đều, để khoảng 15 phút. Công đoạn này giúp dọc mùng bớt ngứa.
  • Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, dùng tay vò, vắt nhẹ cho chất ngứa tiết ra rồi xả lại nhiều lần với nước sạch. Lưu ý khi vò không nên mạnh tay để tránh dọc mùng bị nhũn, nát, ăn không ngon. Sau đó bạn đun sôi một nồi nước rồi cho dọc mùng vào chần sơ là dọc mùng sẽ hết ngứa.

Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa

Bí quyết giúp các món canh chua cá ngon, không tanh

Không chỉ với canh cá dọc mùng mà bất kỳ món canh cá nào bạn cũng nên áp dụng các bí quyết này để có được món canh chua cá ngon và không tanh.

  • Chọn những con cá tươi, thịt săn chắc, mắt cá màu trắng xanh, không bị đục.
  • Trước khi nấu canh nên chiên sơ cá để cá không tanh.
  • Không nên nấu cá quá lâu sẽ khiến thịt cá bị bở, nát, không săn chắc.
  • Trong quá trình nấu nên hớt bọt thường xuyên để nước canh được trong.

Trên đây đã là cách đơn giản nhất để nấu canh cá dọc mùng thơm ngon và hấp dẫn. Nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon hơn hoặc tìm hiểu về các công thức chế biến các món ẩm thực Việt Nam để phục vụ gia đình hoặc kinh doanh, hãy thường xuyên ghé thăm Vào Bếp AZ. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nấu nướng để bạn có thể thực hiện những món ăn tuyệt vời.

1