Xem thêm

Cách nấu lươn om chuối đậu và lươn om hoa chuối Ngon Đậm Đà

Rươn om chuối đậu: Hương vị miền Trung đậm đà Bạn đã từng thưởng thức món lươn om chuối đậu đặc sản miền Trung chưa? Nếu đã thử, chắc hẳn bạn sẽ không quên được...

Rươn om chuối đậu: Hương vị miền Trung đậm đà

Bạn đã từng thưởng thức món lươn om chuối đậu đặc sản miền Trung chưa? Nếu đã thử, chắc hẳn bạn sẽ không quên được hương vị thơm ngon và đậm đà của món ăn này. Hãy cùng nhau vào bếp và học cách nấu lươn om chuối đậu ngay bây giờ.

Cách nấu lươn om chuối đậu hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lươn đồng: 400g
  • Chuối xanh: 4 quả
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Thịt ba chỉ: 150g
  • Dấm bỗng hoặc cơm mẻ: 3 thìa con
  • Nghệ tươi: 1 củ hoặc dùng bột nghệ
  • Hành tím: 1 củ
  • Lá lốt, hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,...

nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu

Để có món lươn nấu chuối đậu ngon nhất, việc chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Lươn đồng là lựa chọn tốt nhất, vì dù không to như lươn nuôi nhưng thịt của lươn đồng chắc và ngọt hơn lươn nuôi. Bạn hãy chọn những con lươn tươi sống, khỏe mạnh để đảm bảo chất lượng. Đối với chuối xanh, hãy chọn những quả chuối tiêu bánh tẻ, không quá già cũng không quá non.

Cách sơ chế lươn để không có mùi tanh

  • Lươn nếu không được sơ chế đúng cách để loại bỏ hết nhớt và mùi tanh sẽ khiến món ăn không ngon. Đầu tiên, bạn hãy cho lươn vào nồi và thả vào nắm muối, sau đó đậy nắp và lắc mạnh để lươn giẫy mạnh cho hết chất nhớt. Bạn cũng có thể dùng tro bếp để loại bỏ chất nhớt hiệu quả. Rồi sau đó, hãy rửa lại lươn cho sạch. Để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, bạn có thể rửa lươn với muối và nước cốt chanh một lần nữa. Sau khi rửa lại, hãy tiến hành mổ lươn.

  • Khi mổ lươn, hãy đặt lươn lên thớt và có thể dùng đinh đóng vào thớt để cố định đầu lươn. Sau đó, cầm dao rạch một đường từ đầu xuống đuôi. Bạn hãy khéo léo bóc tách phần xương sống và ruột lươn. Lưu ý là không rửa lại lươn sau khi đã mổ, chỉ cần dùng khăn sạch hoặc giấy thấm để khô. Sau đó, chặt lươn thành từng khúc vừa ăn.

sơ chế lươn

Các bước làm lươn om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lươn đã làm thịt sạch, bạn hãy chặt khúc vừa ăn
  • Chuối xanh gọt vỏ, chẻ đôi rồi cắt khúc sơ chế chuối xanh
  • Thịt ba chỉ rửa với chút nước muối để hết mùi hôi, sau đó thái thành từng miếng mỏng
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Nghệ cạo sạch, giã nhỏ
  • Hành lá, rau lốt rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Ướp nguyên liệu

  • Ướp lươn với 1/2 nghệ, 1/2 giấm bỗng, 1 chút nước mắm, và chút bột nêm
  • Chuối xanh cũng ướp với phần nghệ còn lại, thêm thìa giấm bỗng và chút bột nêm

Bước 3: Nấu lươn om chuối đậu

  • Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ, chiên vàng đậu phụ chiên giòn
  • Thịt ba chỉ cho xào đảo qua để thịt săn lại, nêm thêm chút nước mắm và bột nêm rang thịt ba chỉ
  • Thịt ba chỉ khi đã rang xong, cho ra đĩa. Sử dụng chảo đó để xào phần chuối xanh để chuối ngấm gia vị hơn
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi trút lươn vào xào săn lại
  • Nếu có nồi đất hoặc nồi sứ thì tốt hơn, nếu không bạn có thể sử dụng nồi đun nấu bình thường. Cho lươn, chuối, thịt ba chỉ và đậu vào nồi, thêm nước cho xăm xắp. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa
  • Đun lửa liu riu khoảng 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm hành lá và lá lốt vào, trộn đều rồi nhấc xuống bếp lươn om chuối đậu

Món lươn om chuối đậu khi ăn nóng, kết hợp với bún hoặc cơm trắng đều rất ngon. Thịt lươn mềm ngọt mà không bị nát, chuối xanh cũng không có vị chát. Bí quyết cho cách nấu lươn om chuối đậu là sử dụng dấm bỗng và nghệ tươi, hai gia vị không thể thiếu khi chế biến các món lươn. Không chỉ khử mùi tanh hiệu quả, chúng còn làm món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn.

Cách nấu lươn cuộn thịt om hoa chuối: Một món ngon độc đáo

Ngoài lươn om chuối đậu, còn có một cách chế biến lươn khá độc đáo là lươn cuộn thịt om hoa chuối. Món ăn này có quá trình chế biến hơi phức tạp, nhưng chắc chắn bạn sẽ phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lươn đồng: 1kg
  • Hoa chuối: 1 cái to
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Nghệ tươi: 2 củ
  • Mẻ hoặc dấm bỗng: nửa bát con
  • Hành tím: 1 củ
  • Lá lốt: 1 mớ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu ớt,...

nguyên liệu làm lươn cuộn thịt om hoa chuối

Các bước làm lươn om hoa chuối độc đáo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lươn làm thịt sạch và lọc xương. Bạn có thể để lươn cả miếng hoặc cắt thành đôi nếu con lươn quá dài
  • Hoa chuối bóc bớt bẹ, chỉ lấy phần ruột non. Chuẩn bị chậu nước, cho vài thìa dấm ăn hoặc mẻ và chút muối trắng vào. Dùng dao sắc để thái hoa chuối thành những miếng nhỏ, sau đó ngâm vào chậu nước để trắng. Rửa sạch hoa chuối để ráo nước
  • Nghệ tươi giã nhỏ, hành tím băm nhỏ
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng như ngón tay út

làm lươn om hoa chuối

Bước 2:

  • Ướp lươn với chút nghệ giã, 1 thìa dấm bỗng, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mắm, và chút hành tím
  • Hoa chuối bóp với 2 thìa dấm bỗng, 1 thìa bột nêm để khử vị chát
  • Thịt ba chỉ cho vào chảo rang cho cháy xém cạnh. Nêm chút gia vị
  • Đậu phụ chiên vàng, sau đó thái nhỏ

Bước 3:

  • Lấy một miếng lươn trải dài, đặt vào 1 miếng thịt, 1 miếng đậu và 1 chút hoa chuối. Sau đó, khéo léo cuộn tròn lại. Nếu lo sợ bị tuột, bạn có thể dùng cọng hành lá buộc chặt lại

lươn cuộn thịt

Bước 4: Nấu lươn om hoa chuối

  • Xếp một lớp hoa chuối lên đáy nồi. Xếp lươn cuộn vào và xếp nốt phần hoa chuối còn lại lên trên
  • Nếu có nước dùng xương, hãy sử dụng để nấu món này. Nếu không, bạn có thể sử dụng nước dừa hoặc nước lọc thay thế. Hãy đảm bảo mặt lươn ngập trong nước
  • Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Om lươn cuộn với hoa chuối trong khoảng 30 phút cho các nguyên liệu chín mềm
  • Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm lá lốt thái nhỏ vào và tắt bếp

cách làm lươn cuộn thịt om hoa chuối

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu lươn om chuối đậu và lươn om hoa chuối thơm ngon và hấp dẫn rồi. Còn rất nhiều món ngon khác được chế biến từ lươn chúng ta sẽ chia sẻ trong các bài viết tiếp theo. Đón xem nhé!

Xem thêm: 3 Cách làm lươn xào lăn ngon miệng, đậm đà hương vị quê nhà

1