Xem thêm

Chùa Minh Hương Quận 5: Nơi mang đến những câu chuyện linh thiêng, huyền bí

Chùa Minh Hương Quận 5 là ngôi chùa nổi tiếng với những câu chuyện linh thiêng, huyền bí. Mỗi khi tết đến hoặc những dịp đặc biệt, Chùa Minh Hương Quận 5 luôn là một...

Chùa Minh Hương Quận 5 là ngôi chùa nổi tiếng với những câu chuyện linh thiêng, huyền bí. Mỗi khi tết đến hoặc những dịp đặc biệt, Chùa Minh Hương Quận 5 luôn là một điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm Sài Gòn.

Địa chỉ của Chùa Minh Hương Quận 5

Chùa Minh Hương Quận 5, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Chùa Ông hay Chùa Quan Đế Thánh Quân, nằm tại số 184 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù không quá lộng lẫy, Chùa Minh Hương vẫn là điểm đến yêu thích của cả người dân trong và ngoài nước. Đến với ngôi chùa này, bạn sẽ trải nghiệm không gian tĩnh lặng và bình yên giữa lòng thành phố ồn ào và náo nhiệt.

Chùa Minh Hương quận 5 Chùa Minh Hương quận 5 tọa lạc tại số 184 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.Hồ Chí Minh

Lịch sử của Chùa Minh Hương

Trước năm 1902, ngôi chùa Minh Hương và Hội quán Phước An ngày nay dựa trên nền cũ của ngôi miếu cổ tên là An Hòa. Sau đó, cư dân gốc Hoa (Minh Hương) từ 7 phủ thuộc 3 tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang (Trung Quốc) sinh sống tại khu vực Chợ Lớn đã xây dựng lại ngôi miếu này và đổi tên thành Chùa Minh Hương, đồng thời thành lập Hội quán Phước An ngay bên trong chùa.

Hội quán Phước An được bố trí gọn gàng hai bên chùa, là nơi gặp gỡ của bà con, dòng họ vào những ngày lễ lớn. Mặc dù diện tích của chùa không quá lớn, nhưng với lối kiến trúc chủ yếu là gốm sứ và gỗ quý, được chạm trổ hoa văn tinh xảo, đẹp mắt, Chùa Minh Hương và Hội quán Phước An đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố từ năm 2009.

Hội quán Phước An

Kiến trúc của Chùa Minh Hương

Khi bạn bước vào Chùa Minh Hương Quận 5, bạn sẽ dễ dàng nhận ra hai dòng chữ tiếng Việt ở cổng chùa: "Chùa Minh Hương" và "Phước An Hội quán".

Chùa có lối kiến trúc chủ yếu bằng gốm và gỗ. Trên đỉnh chùa là một mô hình phù điêu thu nhỏ bằng gốm sứ và nghệ thuật cổng tam quan cùng những hoa văn chính điện, liễn xưa đẹp mắt. Chính điện là nơi thờ Quan Thánh Đế, bên cạnh là tượng 5 bà Ngũ Hành và ông Bổn Địa. Mỗi khi bạn ghé thăm, luôn có khói nhang nghi ngút bên trong.

Trong chùa, nhiều hiện vật cổ được lưu giữ như tượng thờ bằng gỗ lim có niên đại trên 300 năm, lư hương kiểu cổ, trống, sư tử đá, giá trưng kích thướng, cùng nhiều tủ thờ hiện vật trang trí bằng đồng và các bộ bàn, ghế, giường, đồ gỗ cổ đời nhà Thanh, Trung Quốc.

Chùa Minh Hương

Chùa Minh Hương Quận 5 thờ ai?

Như đã đề cập trước đó, Chùa Minh Hương Quận 5 còn được gọi là Chùa Ông. Lý do chùa có tên như vậy là bởi đối tượng thờ tự chính ở đây là Quan Công, hay được tôn kính hơn là Quan Thánh Đế Quân. Ngoài ra, chùa Minh Hương Quận 5 còn thờ Quan Âm, năm bà Ngũ Hành, ông Bổn (ông Địa), ông Mã (ngựa Xích Thố), và nhiều vị thần khác.

Mặc dù không phải là ngôi chùa vô cùng sang trọng, chùa Minh Hương Quận 5 vẫn thu hút đông đảo lượng người đến cầu nguyện. Những câu chuyện linh thiêng và cảm giác thoát tục ở đây khiến chùa Minh Hương Quận 5 nổi tiếng và thu hút khách du lịch.

Chùa Minh Hương thờ ai?

Đến chùa Minh Hương cầu gì?

Vì là nơi thờ tự linh thiêng nhất Sài Gòn, chùa Minh Hương Quận 5 luôn đông đúc người qua lại, đặc biệt vào dịp lễ tết.

Người dân trong và ngoài nước đến đây cầu nhiều điều khác nhau. Người độc thân cầu duyên, người muốn có con cầu tự, người muốn giàu sang cầu tài, và những ai muốn tìm bình yên cầu an.

Chùa Minh Hương

Mỗi ngôi chùa sẽ linh thiêng với một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, chùa Hà ở Cầu Giấy, Hà Nội được biết đến là ngôi chùa cầu duyên có tiếng nhất ở miền Bắc Việt Nam. Hay chùa Ngọc Hoàng ở quận 1, TP.Hồ Chí Minh nổi tiếng là nơi cầu duyên, cầu tự không nơi nào sánh được. Đối với chùa Minh Hương Quận 5, nổi tiếng nhất là cầu an và cầu tài.

Tại chùa Minh Hương Quận 5, người dân thường viết những lời khấn nguyện vào tờ giấy đỏ trước khi mang đi đốt. Điều này được coi như một cách để gửi lời cầu nguyện đến Quan Công.

Chùa Minh Hương

Chùa Minh Hương quận 5 và những câu chuyện linh thiêng, huyền bí

Ngoài việc có kiến trúc đẹp, Chùa Minh Hương Quận 5 còn nổi tiếng với những câu chuyện linh thiêng, huyền bí.

Chùa Minh Hương

Nhiệm mầu kỳ lạ

Theo lời kể của một người phụ nữ tên Hoa (60 tuổi), hàng năm, chùa Ông đón tiếp hàng trăm, hàng nghìn thực khách đến tham quan. Trong số đó, rất nhiều người kinh doanh hoặc đang gặp trắc trở về sức khỏe đến đây cầu nguyện và nhận thành công và sự bình an. Có người làm ăn phát đạt, trong mỗi lễ đều cúng bằng vàng thật.

Bà Hoa cũng cho biết, trước đây nhiều người nghèo đến chùa cầu nguyện dưới sự chứng giám của chúa Ông. Rất nhiều người trong số họ quay lại lễ tạ hàng tháng. Những người này tin rằng, nhờ khấn nguyện ở đây, cuộc sống của họ mới được an lành và giàu có.

Huyền bí và linh thiêng

Tiếp nối câu chuyện của bà Hoa là những câu chuyện của bà Điệp, "chủ nhân" của ngôi chùa.

Bà Điệp kể rằng trước đây, người đến chùa thường xin xăm một quẻ. Bà thấy nhiều người bệnh nặng, chữa hoài không khỏi. Nhưng sau khi xin xăm và được chỉ đúng hướng đi, tìm được bác sĩ phù hợp, họ đã bình phục khỏi bệnh.

Thậm chí có người bán nhà, xin xăm và nhận được một quẻ không thể bán. Người này đã quay lại với bà và kể rằng nhờ giữ lại căn nhà, gia đình an lành và thành công. Trong nhà không ai bị bệnh và cuộc sống tràn đầy hạnh phúc.

Bà Điệp còn cho biết rằng trước đó, có kẻ trộm đột nhập vào chùa từ mái nhà và lấy đi nhiều tượng và bình sành sứ cổ quý. Sau nhiều lần trộm, nhà chùa không có người để coi và trở nên dễ bị xâm phạm. Dù đã thông báo cho công an nhưng không tìm ra bọn trộm.

Sau đó, bà và anh em cùng lạy khấn, cầu nguyện cho Quan Công chứng giám xá tội. Kỳ lạ thay, đêm sau đó, bọn trộm đột nhập nhưng không tìm thấy bất kỳ thứ gì. Chúng để lại dấu vết rõ ràng, và công an sau khi điều tra đã bắt được băng trộm khét tiếng ở quận 4, chuyên trộm cổ vật. Đồ trang trí đã được trả lại và được đặt lại đúng vị trí. Từ đó, không còn kẻ trộm nào dám tìm mảng tới chùa Ông.

Chùa Minh Hương đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố từ lâu. Nhưng không gian huyền diệu và những câu chuyện linh thiêng mới chính là những điều khiến chùa trở nên nổi tiếng đến vậy.

Đây là những thông tin về Chùa Minh Hương Quận 5 mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Và nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn, đừng bỏ lỡ ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng và huyền bí này nhé!

1