Xem thêm

Chùa Phật Tích: Khám phá Di tích Lịch sử-Văn hoá ở Bắc Ninh

Giới thiệu Chùa Phật Tích (Phật Tích tự 佛跡寺), hay còn được gọi là chùa Vạn Phúc (Vạn Phúc tự 萬福寺), là một ngôi chùa cổ tọa lạc trên sườn nam của núi Phật Tích,...

Chùa Phật Tích

Giới thiệu

Chùa Phật Tích (Phật Tích tự 佛跡寺), hay còn được gọi là chùa Vạn Phúc (Vạn Phúc tự 萬福寺), là một ngôi chùa cổ tọa lạc trên sườn nam của núi Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Với tượng Phật bằng đá lớn nhất Việt Nam và danh hiệu Di tích Lịch sử-Văn hoá, chùa Phật Tích là điểm đến thu hút rất nhiều người.

Lịch sử

Chùa Phật Tích được xây dựng từ năm 1057, trong thời nhà Lý. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông đã cho xây dựng một cây tháp cao. Trước đó, bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh được phát hiện ở chùa, gây kỳ diệu và thay đổi tên của xóm Hỏa Kê thành thôn Phật Tích. Thời nhà Trần, chùa được xây dựng lại và trở thành nơi tổ chức cuộc thi Thái học sinh.

Nhà Lê đầu thế kỷ XVII, chùa Phật Tích được xây dựng lại với quy mô lớn và được đổi tên là Vạn Phúc tự. Tuy nhiên, sau này, do chiến tranh và kháng chiến chống Pháp, chùa đã bị tàn phá nhiều. Đến năm 1954, chính phủ Việt Nam đã khôi phục chùa Phật Tích. Năm 1962, chùa được công nhận là Di tích Lịch sử-Văn hoá.

Kiến trúc

Chùa Phật Tích có kiến trúc theo phong cách nội công ngoại quốc, tương tự như chùa Vĩnh Nghiêm. Sân chùa được trang trí bằng hoa mẫu đơn, tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp. Chùa có 32 ngọn tháp được xây bằng gạch và đá, đựng xá lị của các nhà sư từng trụ trì ở đây. Có những tác phẩm điêu khắc thời nhà Lý còn được bảo quản tại chùa, bao gồm cả tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh.

Lễ hội

Hàng năm, sau Tết Nguyên Đán, chùa Phật Tích tổ chức lễ hội quy mô với ngày hội chính vào ngày 4 tháng Giêng. Lễ hội thu hút rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch về tham dự. Trong lễ hội, người ta có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp, hái hoa mẫu đơn và tham gia các trò chơi truyền thống như đấu vật, chơi cờ, đánh đu, hát quan họ.

Chùa Phật Tích là một trong những điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích di tích lịch sử-văn hoá và đam mê tìm hiểu về Phật giáo. Hãy ghé thăm chùa Phật Tích để khám phá những bí mật về lịch sử và kiến trúc của nơi đây.

1