Xem thêm

Chùa Thiên Trúc – Khám phá từ những hiện vật cổ (ThS. Lê Tô Nam)

Chùa Thiên Trúc, đường Phương Thành, TP. Hà Tiên là một ngôi chùa cổ tại tỉnh Kiên Giang. Nơi đây chứa đựng nhiều hiện vật cổ xưa, đã phần nào phản ánh cuộc sống tâm...

Chùa Thiên Trúc, đường Phương Thành, TP. Hà Tiên là một ngôi chùa cổ tại tỉnh Kiên Giang. Nơi đây chứa đựng nhiều hiện vật cổ xưa, đã phần nào phản ánh cuộc sống tâm linh và văn hóa của người dân ven biển.

Những hiện vật đặc biệt

Trong quá trình xây dựng lại ngôi Chánh điện của chùa, những hiện vật có giá trị đã được phát hiện. Dù đã bị hư hỏng nặng, nhưng những hiện vật này vẫn được nhận biết về niên đại và bối cảnh xung quanh.

Trong số đó, đá Seima là một trong những hiện vật có niên đại cao nhất. Đá Seima được đánh giá có niên đại từ thế kỷ XVII - XVIII, dưới thời trị vì của các vị vua Cao Miên. Đây là những viên đá được đẽo trên đá canxit, gồm có đỉnh, đế và phần trụ nhô ra dùng để ghim xuống đất. Tuy nhiên, một số phần của đá đã bị hư hỏng, bị mất mặt Phật và có những sứt mẻ cạnh.

Ngoài ra, còn có một số tượng Phật và các hiện vật khác như tượng Phật bằng đồng và đá canxit, viên gạch hoa văn, mảnh gốm và đồng tiền có chữ Hán.

Cổng chùa Thiên Trúc, đường Phương Thành, TP. Hà Tiên. Cổng chùa Thiên Trúc, đường Phương Thành, TP. Hà Tiên.

Phản ánh cuộc sống tâm linh và văn hóa

Chùa Thiên Trúc là một trong số những ngôi chùa cổ tự mang tính biểu tượng cho khu vực Kiên Giang. Từ thế kỷ XV, người Phật giáo đã xây dựng nhiều ngôi chùa và tự viện ở đây, phản ánh sự truyền bá giáo pháp của Phật giáo.

Với địa vị nằm ven biển, Kiên Giang từng là nơi trung chuyển thương mại và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia Đông Nam Á. Tiếp nhận sự ảnh hưởng từ Ấn Độ, Thái Lan và các quốc gia khác, người dân Kiên Giang đã hòa nhập và phát triển nhiều niềm tin và tôn giáo đa dạng.

Tín ngưỡng và tôn giáo của khu vực này chịu ảnh hưởng từ Phật giáo Ấn Độ và Thái Lan. Chính vì vậy, các tượng Phật và các hiện vật trong chùa Thiên Trúc mang những đặc trưng của hệ phái Nam tông Khmer và Thái Lan.

Ngoài ra, sự đa dạng chủng tộc và quần cư cũng tạo điều kiện cho sự giao thoa văn hóa và tâm linh. Mặc dù đã trải qua nhiều biến động trong lịch sử, nhưng chùa Thiên Trúc vẫn là nơi truyền thống để thực hành Phật giáo và gìn giữ các tượng Phật có giá trị lịch sử.

Kết luận

Chùa Thiên Trúc không chỉ là một ngôi chùa cổ đẹp, mà còn là một nơi làm rõ về cuộc sống tâm linh và văn hóa của người dân Kiên Giang. Những hiện vật cổ xưa trong chùa mang đến những gợi mở về niềm tin và thực hành Phật giáo, đồng thời phản ánh sự giao thoa văn hóa và tâm linh trong khu vực này.

1