Xem thêm

Hướng dẫn chế biến 20 món ăn từ rau củ, nên có trong thực đơn mâm cơm gia đình hàng ngày

Rau củ luôn đóng vai trò quan trọng trong thực đơn gia đình hàng ngày. Một bữa cơm không có rau hoặc món ăn từ rau củ lặp đi lặp lại sẽ khiến bữa cơm...

Rau củ luôn đóng vai trò quan trọng trong thực đơn gia đình hàng ngày. Một bữa cơm không có rau hoặc món ăn từ rau củ lặp đi lặp lại sẽ khiến bữa cơm trở nên nhàm chán. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ học cách chế biến 20 món ăn từ rau củ đơn giản và ngon lành để làm phong phú thực đơn gia đình mình.

Hướng dẫn chế biến 20 món ăn từ rau củ, nên có trong thực đơn mâm cơm gia đình hàng ngày

1/ Rau củ luộc kho quẹt

Với hương vị đậm đà của nước kho quẹt, bạn có thể ăn bao nhiêu rau củ cũng không thấy ngán. Hãy học cách làm nước kho quẹt ngon để tận hưởng hương vị đặc biệt này.

Chuẩn bị:

  • Rau củ quả ưa thích (cà rốt, rau xanh, súp lơ, đậu bắp...)
  • Nguyên liệu làm kho quẹt gồm: 400g thịt ba chỉ, 50g tôm nõn khô, 2 củ hành khô, vài nhánh tỏi, 1 quả ớt, 2 nhánh hành lá, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, hạt tiêu, và 1 thìa tương ớt.

Cách làm:

  1. Sơ chế rau củ quả, sau đó làm nước kho quẹt. Luộc chín rau củ, cho vào tô nước đá trong 1-2 phút để tăng độ giòn, sau đó cho ra dĩa và ăn nóng sẽ ngon hơn.
  2. Đối với nước kho quẹt:
  • Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước, chặt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Rửa sạch tôm khô, ngâm 10 phút trong nước để mềm, sau đó vớt ra để ráo. Băm nhỏ hành khô và tỏi, thái nhỏ hành lá, và vát ớt thành miếng chéo.
  • Bước 3: Xào thịt ba chỉ cho tới khi thịt xém vàng, sau đó vớt ra dĩa. Bất lửa và cho hành với tỏi vào phi thơm, sau đó cho tôm khô xào sơ qua cho tới khi dậy mùi. Tiếp theo, thêm nước mắm, đường, hạt nêm, và tương ớt vào, đảo đều.
  • Bước 4: Tiếp theo, cho phần thịt ba chỉ vào và thêm ít nước cho mặt thịt được ẩm. Đậy vung và đun cho tới khi thịt sôi lại, sau đó hạ nhỏ lửa.
  1. Khi thịt chín mềm và nước sốt sền sệt, nêm nếm lại cho vừa miệng. Rắc thêm ít tiêu và hành lá để món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon.

2/ Cải ngồng xào tỏi xanh giòn

Nếu bạn thích rau xanh, hãy thử làm món cải ngồng xào tỏi. Món ăn này đơn giản nhưng ăn là giòn và ghiền.

Chuẩn bị:

  • 450g cải ngồng, tước sạch phần thân và lá già, rửa sạch và để ráo (tùy lượng ăn)
  • 15ml dầu ăn
  • 3-4 tép tỏi tùy thích
  • 1 nhúm muối
  • Vài giọt dầu mè

Cách làm:

  1. Cắt cải ngồng thành miếng vừa ăn và đập dập tỏi.
  2. Cho nước sôi vào nồi, sau đó thêm muối và dầu mè. Chần sơ qua cải ngồng trong nước sôi khoảng 1 phút (nên nhúng phần thân trước 30 phút, sau đó mới cho lá vào, để cải ngồng luôn xanh khi xào).
  3. Sau khi chần qua nước sôi, cho cải ngồng vào tô nước đá trong 1-2 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  4. Cho dầu vào chảo, phi thơm vàng tỏi, sau đó vớt ra để riêng. Tiếp theo, cho phần tỏi còn lại vào chảo và phi thơm. Cho cải ngồng vào xào với lửa lớn, nêm thêm ít muối và dầu mè, đảo đều cho đến khi rau chín. Tắt bếp.

3/ Nộm rau lang thịt bò

Nộm rau lang thịt bò không chỉ ngon mà còn giúp giải nhiệt cơ thể và bổ sung năng lượng. Hãy thử làm món này để thưởng thức vị ngon tuyệt vời.

Chuẩn bị:

  • 150g thịt bò mềm
  • 1 bó rau khoai ngon tươi
  • 30g lạc
  • 2-3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái ớt
  • 4-5 trái quất
  • 1 trái chanh
  • Gia vị (muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn...)

Cách làm:

  1. Nhặt lấy lá rau lang, bỏ cọng và lá già. Ngâm rau với nước muối từ 3-5 phút, rửa sạch và để ráo.
  2. Thịt bò lựa loại mềm, rửa sạch, thái mỏng, và để ráo. Băm nhỏ hành khô và tỏi, thái nhỏ ớt.
  3. Ướp thịt bò với ít hạt nêm, tiêu, và 1/3 phần tỏi băm. Trộn đều và để trong 15 phút cho thịt thấm.
  4. Rang lạc chín, lột vỏ, và giã dập.
  5. Cho nước vào nồi và luộc thịt bò với ít muối. Sau khi luộc chín, dùng đũa để thấm đều nước và giữ được độ xanh ngon của rau.
  6. Pha nước trộn gỏi gồm: nước mắm, đường, nước cốt chanh hoặc quất, tỏi băm, và ớt bột. Khuấy cho đường tan rồi cho ớt và 1/2 phần tỏi còn lại vào.
  7. Cho chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu, sau đó vớt ra để riêng. Tiếp theo, cho thịt bò vào và đảo nhanh tay cho thịt chín.
  8. Cho rau vào tô lớn, cho nước trộn gỏi vào, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng, cho thịt bò lên trên, đảo đều. Thêm lạc rang và hành phi để hoàn thành.

4/ Salad Hawaii

Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn từ rau củ giảm cân và có thể check in cùng sống ảo, món salad Hawaii là lựa chọn hoàn hảo.

Chuẩn bị:

  • 100g mì Ý ống hoặc mì Udon Hakubaku
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ hoặc cam
  • 1 trái dưa leo
  • 200g cà chua bi hoặc cà chua cherry
  • 3 lát thịt nguội
  • 1-2 khoanh dứa tươi
  • 1/4 củ hành tây

Cách làm:

  1. Làm phần sốt gồm: 30g sốt mayonnaise, 30g kem chua, 30g nước dứa ép, 5g đường, 2 nhánh tỏi bằm, chút tiêu, 1 mẩu gừng băm nhỏ, và 1/2 muỗng cà phê ớt bột.
  2. Rửa sạch tất cả các nguyên liệu và thái miếng vừa ăn.
  3. Luộc mì cho chín, rửa qua nước.
  4. Cho mì và tất cả các nguyên liệu vào tô lớn, trộn đều với sốt. Nêm nếm vừa ăn.
  5. Để món salad ngon hơn, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 giờ trước khi dùng để có vị giòn.

5/ Cải bó xôi xào tỏi

Cải bó xôi xào tỏi là một món ăn nhanh, nhưng lại cực kỳ thơm ngon. Đặc biệt, loại rau này rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân.

Chuẩn bị:

  • 300g cải bó xôi
  • 2-3 tép tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị (nước mắm, bột ngọt)

Cách làm:

  1. Rửa sạch cải bó xôi, ngâm nước muối từ 5-7 phút, sau đó vớt ra để ráo. Nếu có trẻ nhỏ, bạn có thể cắt cải nhỏ hơn để dễ ăn.
  2. Đập dập tỏi, phi thơm với dầu. Sau đó, cho cải bó xôi vào xào nhanh tay cho đến khi cải mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành. Khi thưởng thức, món này nên kèm cơm và ăn nóng để cảm nhận hương vị hấp dẫn.

6/ Chả viên rau củ

Nếu bạn không thích rau, món chả viên rau củ này sẽ khiến bạn suy nghĩ lại.

Chuẩn bị:

  • 4-5 củ khoai tây
  • 4 thìa hành tây, 3 thìa ớt chuông xanh, 3 thìa cà rốt xắt hạt lựu, 2 thìa rau mùi tây băm nhỏ
  • Dầu ăn, muối, tiêu
  • Nước sốt cà chua
  • Nguyên liệu làm bột (140g bột mì, 140g bột chiên xù, 1 quả trứng, ít muối, tiêu)

Cách làm:

  1. Cho ít dầu ăn vào chảo, đun nóng, và xào hành tây, ớt chuông, và cà rốt cho chín.
  2. Khoai tây luộc chín, nghiền nhuyễn, trộn với rau mùi tây và hỗn hợp hành tây, ớt chuông, và cà rốt đã xào. Nêm thêm ít muối và tiêu, và trộn đều.
  3. Chia khoai thành các phần nhỏ bằng nhau, sau đó tròn lại và lăn qua bột mì, trứng, và bột chiên xù.
  4. Cho dầu vào chảo và chiên chả viên khoai tây.
  5. Món này thường kèm nước sốt cà chua để tạo điểm nhấn thêm.

7/ Canh bông cải xanh

Canh bông cải xanh với vị ngọt thanh từ xương heo và vị giòn giòn, sần sần của bông cải xanh sẽ khiến bạn say mê.

Chuẩn bị:

  • 300g bông cải xanh
  • 200g cà rốt
  • 500g xương má heo
  • Vài lát gừng
  • Hành, ngò
  • Gia vị (muối, hạt nêm, tiêu...)

Cách làm:

  1. Rửa sạch xương heo, chặt thành miếng nhỏ, ngâm trong nước muối và gừng trong 15 phút, rửa lại và để ráo.
  2. Bào vỏ cà rốt và thái lát mỏng. Rửa sạch và cắt nhỏ bông cải xanh.
  3. Hầm xương heo với 1.5 lít nước sôi trong 30 phút. Trong quá trình hầm, vớt bọt đen để làm nước dùng trong.
  4. Sau khi cà rốt chín và xương mềm, cho bông cải vào nấu trong 10 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  5. Cho canh ra tô và rắc hành và ngò lên trên.

8/ Salad bông cải xanh

Thay đổi khẩu vị với salad bông cải xanh, một món ăn tốt cho sức khỏe và có tác dụng thanh lọc cơ thể.

Chuẩn bị:

  • 1 bông cải xanh nhỏ hoặc vừa
  • 1 củ cà rốt
  • 3-4 củ cải đỏ
  • 1 nắm hạnh nhân rang chín, đập dập hoặc xắt lát
  • 1 nắm vừng trắng

Cách làm:

  1. Sơ chế các nguyên liệu:
  • Bông cải xanh cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo.
  • Củ cải đỏ rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cà rốt nạo vỏ và cắt lát hình que 3cm.
  • Bông cải xanh cắt nhỏ, rửa sạch, chần qua nước sôi trong 2 phút rồi để ráo.
  1. Trộn tất cả các nguyên liệu với sốt trộn salad: dầu vừng, dầu ăn, giấm táo, nước tương, mật ong, tỏi đập dập, mẩu gừng băm nhỏ, và ớt bột.
  2. Cho vào bát to và trộn đều với sốt. Bọc bát lại và để trong tủ lạnh từ 30 phút đến 1 giờ trước khi ăn để thêm hấp dẫn.

9/ Ngô xào lạ miệng

Thưởng thức một chút hương vị mới mẻ từ ngô xào lạ miệng chỉ trong vài phút.

Chuẩn bị:

  • Ngô tươi
  • Tỏi, dầu ăn, gia vị (nước mắm, bột ngọt)

Cách làm:

  1. Rửa sạch ngô.
  2. Đập dập tỏi và phi thơm với dầu. Sau đó, cho ngô vào xào nhanh tay. Nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
  3. Món này thường kèm cơm và ăn nóng để tận hưởng hương vị hấp dẫn.

Hãy thử chế biến những món ăn từ rau củ này để làm phong phú thực đơn gia đình hàng ngày của bạn.

1