Xem thêm

Lạ miệng với món da trâu xào măng chua - Hương vị độc đáo trong ẩm thực Việt

Lâu nay, món thịt trâu xào măng chua đã trở thành một món ăn quen thuộc, thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để mang lại sự phong phú cho bữa ăn, đồng bào vùng...

Lâu nay, món thịt trâu xào măng chua đã trở thành một món ăn quen thuộc, thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để mang lại sự phong phú cho bữa ăn, đồng bào vùng cao đã tạo ra một phiên bản mới - món da trâu xào măng chua.

Lạ miệng với món da trâu xào măng chua Hình 1: Lạ miệng với món da trâu xào măng chua

Người dân thường mua da trâu khô tại shop Tâm Hương ở TP. Tuyên Quang. Hiện nay, da trâu đã được đóng gói, hút chân không và có thể tìm thấy ở nhiều shop trên địa bàn thành phố. Cách chế biến món da trâu xào măng chua cũng không quá phức tạp. Đầu tiên, lấy những miếng da trâu đã được thái lát mỏng ngâm vào nước ấm cho mềm. Sau đó, xào da trâu cho đến khi nếm thử thấy mềm, dai dai và giòn sần sật, sau đó nêm chút gia vị và cho ra đĩa. Tiếp theo, xào măng chua cho chín, sau đó cho da trâu đã xào chín vào. Khi hai món ăn đã hoà quyện vào nhau, thêm một ít tỏi và món ăn bổ dưỡng này sẽ hoàn thành. Thưởng thức món da trâu xào măng chua, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ da trâu và vị chua nhẹ từ măng, đồng thời tạo nên một cảm xúc khó quên trong bữa cơm gia đình.

Canh chua thịt gà của người Ê đê - Một hương vị thơm ngon và đậm đà

Khác với người M'nông hay Mạ, người Ê đê lại có một phiên bản riêng của món canh chua - canh chua nấu thịt gà, mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà.

Canh chua thịt gà của người Ê đê Hình 1: Canh chua thịt gà của người Ê đê

Măng chua nấu với thịt gà mang lại hương vị bổ dưỡng, là món ăn sang trọng và quý phái trong những ngày mưa gió. Gà thường được nuôi trong vườn nhà, ăn cỏ cây và bắp lúa nên thịt thơm ngọt. Người Ê đê chọn gà không quá già hay quá tơ, với khối lượng khoảng 1,5 - 1,9 kg để nấu canh ngon nhất. Lúc này, thịt gà hầm canh sẽ không bị nhão hoặc dai quá mức, mà có độ dai vừa đủ và dễ ăn. Sau khi làm sạch, thịt gà được chặt thành miếng vừa ăn và tẩm ướp thêm chút muối.

Canh măng chua nấu thịt gà của người Ê đê thường được nấu mà không cần ngâm măng trong nước trước để giữ vị chua đậm đà cho nồi canh. Tuy nhiên, nếu măng đã ngâm lâu và cảm thấy quá chua, người chế biến sẽ vắt bớt nước hoặc rửa sơ rồi mới đem nấu. Cách nấu canh chua cũng khá đơn giản. Nồi được đặt lên bếp lửa để nóng, sau đó thêm chút dầu ăn. Khi dầu đang nóng, đập dập củ nén và tẩm qua dầu cho đến lúc củ nén có màu vàng mới cho thịt gà vào xào đều. Khi thịt gà đã thăn lại, người Ê đê mới thêm nước vào nồi và đun lửa nhỏ cho nước sôi. Sau đó, thêm măng vào nấu khoảng 5 phút. Vì măng đã có vị chua, cay và mặn, nên khi nấu món canh này, người Ê đê có cảm giác như không cần phải nêm nếm thêm gia vị nhiều. Khi canh chín, chỉ cần thêm một chút bột ngọt và lá ngò gai để tăng mùi thơm cho món canh.

Canh chua thịt gà của người Ê đê Hình 2: Canh chua thịt gà của người Ê đê

Nước canh có vị mặn, chua và cay. Mùi thơm và chất ngọt của thịt gà làm cho món canh trở nên đậm đà hơn. Măng chua giữ được hương vị của măng tươi, mang lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Sự kết hợp giữa măng chua và thịt gà tạo nên một món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác. Chính vì thế, canh măng chua nấu thịt gà là một trong những món ăn được người Ê đê thường nấu để đãi khách hoặc trong các ngày hội, lễ hội.

Dù là món da trâu xào măng chua hay canh chua thịt gà của người Ê đê, đều mang lại những hương vị độc đáo và thơm ngon trong ẩm thực Việt. Hãy thử một lần để khám phá sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Việt Nam!

1