Xem thêm

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh (Lăng Bác): Điểm Đến Lịch Sử và Văn Hóa Đặc Biệt tại Hà Nội

**Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh (Lăng Bác)** là một địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội. Đây không chỉ là nơi lưu giữ di hài của Bác mà còn là...

**Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh (Lăng Bác)** là một địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội. Đây không chỉ là nơi lưu giữ di hài của Bác mà còn là biểu tượng tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc mà thế hệ người Việt Nam và du khách quốc tế dành cho vị cha già của quốc gia.

Giới Thiệu Về Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu xây dựng từ ngày 2/9/1973, tại lễ đài Quảng trường Ba Đình - vị trí nơi Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập và khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Khi đến ngày 29/8/1975, lăng chính thức khánh thành.

Vật liệu xây dựng lăng bao gồm đá huyền đen, đá hoa gấm và mã não. Quần thể lăng chủ tịch bao gồm quảng trường Ba Đình, phủ Chủ tịch và nhà sàn Bác Hồ.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đơn thuần là một công trình kiến trúc lớn mà còn thể hiện tình cảm chân thành của dân tộc dành cho lãnh tụ yêu thương này. Nơi đây, hàng thế hệ người dân Việt Nam đến viếng thăm để bày tỏ lòng biết ơn với Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã dẫn dắt đất nước trên con đường cách mạng, hy vọng xây dựng một quốc gia hòa bình, độc lập và dân chủ.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Ở Đâu? Làm sao để Đến?

Lăng Bác nằm tại lễ đài cũ Giảng đường Ba Đình, nơi đây là nơi diễn ra nhiều cuộc họp mít-tinh quan trọng do Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu. Để đến được Lăng Bác, bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân như xe đạp, xe máy hoặc xe ô tô, hoặc cũng có thể thuê xe máy hoặc sử dụng các dịch vụ xe công cộng đều rất tiện lợi và dễ dàng.

  • Địa chỉ: Số 2 Hùng Vương, phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Nếu bạn di chuyển bằng xe đạp, xe máy hoặc xe ô tô cá nhân, hãy gửi xe tại đường Ông Ích Khiêm (đối diện Bộ Tư Lệnh Bảo vệ Lăng) hoặc đường Ngọc Hà (cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh).

Đối với những ai chọn đi bằng xe buýt, có thể lựa chọn các tuyến số 09, 22, 33, 45, 50 chạy qua Quảng trường Ba Đình hoặc sử dụng dịch vụ du lịch Hanoi City Tour. Hiện nay, dịch vụ này cũng đi qua Lăng Bác. Bạn có thể tận hưởng chuyến du lịch qua 25 tuyến phố của Hà Nội và khám phá toàn cảnh thủ đô từ trên cao.

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ taxi. Taxi Xanh GSM là gợi ý tốt nhất hiện nay với phương tiện di chuyển thuận tiện, nhanh chóng đến thăm Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh và trải nghiệm chuyến đi tốt nhất trong không gian mát mẻ, rộng thoáng và hiện đại của ô tô điện VinFast.

Giờ Mở Cửa và Vé Tham Quan

Giá vé tham quan:

  • Dành cho công dân Việt Nam: Miễn phí.
  • Dành cho du khách nước ngoài: 25.000 VNĐ/vé.

Giờ mở cửa:

Ngày trong tuần Mùa nóng
(từ ngày 01/4 - ngày 31/10)
Mùa lạnh
(từ ngày 01/11 - ngày 31/3)
Thứ ba, thứ tư, thứ năm 7h30 - 10h30 8h00 - 11h00
Thứ hai, thứ sáu Không tổ chức lễ viếng Không tổ chức lễ viếng
Thứ bảy, Chủ nhật, ngày lễ 7h30 - 11h00 8h00 - 11h30

Lưu ý:

- Trong dịp đặc biệt như sinh nhật Bác (19/5), lễ Quốc Khánh (2/9) và mùng 1 Tết Nguyên đán rơi vào thứ hai hoặc thứ ba, việc viếng lăng vẫn diễn ra bình thường.

- Mỗi năm, lăng sẽ tạm đóng cửa và ngừng tổ chức lễ viếng để duy trì và bảo dưỡng khoảng 2 tháng.

- Thời gian và giá vé có thể thay đổi theo từng thời điểm. Vì vậy, bạn hãy cập nhật thông tin mới nhất từ trang web của ban quản lý lăng.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Caption: Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh (Lăng Bác)

Những Trải Nghiệm Thú Vị Khi Tham Quan Lăng Chủ Tịch

Viếng thăm Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là cách để bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc đến vị cha già của dân tộc mà còn là cơ hội để có những trải nghiệm thiêng liêng và đáng nhớ. Khi đến tham quan khuôn viên lăng, bạn sẽ được khám phá những điều thú vị sau:

1. Trải nghiệm tham quan Lăng Bác

Khi tham quan lăng, bạn sẽ được tìm hiểu và tuân thủ các quy định về tham quan như gửi đồ cá nhân, không chụp ảnh hoặc quay phim, và tắt điện thoại di động. Sau khi hoàn thành thủ tục, bạn sẽ được xếp hàng tại Quảng trường Ba Đình, chờ đến lượt tham quan. Khi đến lượt, bạn sẽ được đi vào lăng và chiêm ngưỡng không gian trang nghiêm và yên tĩnh nơi Bác nghỉ ngơi. Hãy tuân thủ hướng dẫn của nhân viên và không được chụp ảnh hoặc quay phim.

2. Chiêm ngưỡng lễ thượng cờ, hạ cờ trang nghiêm

Quảng trường Ba Đình - nơi Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại trước lễ đài là nơi tổ chức lễ thượng cờ và lễ hạ cờ vào lúc 06h00 và 21h00 hàng ngày. Nếu bạn đến đúng khung giờ này, bạn sẽ được tham gia chứng kiến nghi lễ trang nghiêm của quốc gia, diễn ra bởi đội Tiêu binh và Hồng kỳ, cùng với lá cờ đỏ, sao vàng tung bay trong tiếng Quốc ca truyền cảm.

3. Khám phá kiến trúc của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tham quan lăng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn trực quan về công trình kiến trúc vững chắc, trang nghiêm, có khả năng chống động đất 7 độ Richer, bom và lũ lụt. Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm bậc thềm tam cấp, lòng trung tâm với phòng hiện hài, hành lang và cầu thang. Mái lăng có hình dạng tam cấp và bốn mặt lăng được lát bằng đá granite. Mặt trước hiện hình chữ "CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH".

4. Lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ

Bên ngoài khu vực của Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Quảng Trường Ba Đình, bạn có thể tự do chụp ảnh để lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến tham quan. Khu vực xung quanh Lăng Bác cũng có nhiều công trình ý nghĩa khác như phủ Chủ tịch, ao cá Bác Hồ, khu nhà sàn, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Chùa Một Cột.

Những Lưu Ý Quan Trọng

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh là một nơi trang nghiêm và thiêng liêng. Đối với người dân Việt Nam, đây là một điểm đến đáng kính. Vì vậy, để thể hiện lòng thành kính, bạn cần tuân thủ những quy định sau:

- Hãy có thái độ nghiêm túc khi tham quan và không đùa giỡn. Lưu ý rằng trẻ em dưới 3 tuổi không được phép vào viếng lăng.

- Trước khi vào lăng, bạn cần gửi hành lý và kiểm tra an ninh. Chỉ được mang theo túi xách, ví tiền, kim loại quý, điện thoại di động và máy ảnh nhỏ phải tắt nguồn. Máy ảnh chuyên nghiệp và máy quay phim không được phép mang vào.

- Khi đường vào lăng, bạn cần tuân theo hướng dẫn của ban tổ chức và không được đẩy xô hay chen lấn.

- Khi đến trước cửa lăng, nếu bạn đang đội mũ hay nón, hãy cầm chúng bên tay phải và để lồng nhô ra phía ngoài.

- Trong quá trình tham quan lăng, hãy giữ yên lặng và không gây ồn ào. Đừng chạm vào tường, để tay vào túi hoặc áo và đừng hút thuốc.

- Tuyệt đối không được phép chụp ảnh, quay phim hoặc vẽ bất kỳ khi tham quan phòng hiện hài của Chủ tịch. Đảm bảo không đưa hình ảnh trong lăng ra công chúng thông qua các phương tiện truyền thông.

- Sau khi tham quan, bạn sẽ nhận lại đồ dùng đã gửi ngoài.

Đây là toàn bộ trải nghiệm thú vị khi tham quan Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Đây là một công trình mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa. Hãy kính trọng không khí trang nghiêm và biết ơn sâu sắc dành cho vị lãnh tụ yêu dấu. Nếu có dịp đến Hà Nội, hãy dành ít thời gian để tham quan Lăng Bác và lưu giữ những kỷ niệm tuyệt đẹp tại đây.

1