Xem thêm

Món ngon từ ốc đá: Khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức!

Ốc đá - một món ăn không còn xa lạ đối với người dân vùng trung du hay miền núi xứ Quảng. Cùng với cá niêng và cá chình, ốc đá là một trong những...

Ốc đá - một món ăn không còn xa lạ đối với người dân vùng trung du hay miền núi xứ Quảng. Cùng với cá niêng và cá chình, ốc đá là một trong những loại hải sản phổ biến. Ốc thường sống trong các khe đá và vùng nước mát. Ban đêm, chúng bò ra khỏi tầng đá dưới nước để tìm kiếm thức ăn. Khi trời mưa, việc bắt ốc trở nên dễ dàng hơn. Dân gian thường miêu tả việc bắt ốc như "dễ như hốt ốc". Ốc đá dễ dàng bám vào các tảng đá, cành khô hoặc rêu chìm trong nước.

Để tận hưởng hương vị tuyệt vời của ốc đá, bạn nên chọn ốc còn sống và ngâm chúng trong nước để loại bỏ những tạp chất. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu vì ốc sẽ mất sự tươi ngon và có thể gây hại cho sức khỏe. Thêm vào đó, việc làm sạch và ướp gia vị cho ốc cũng rất quan trọng. Một mẹo nhỏ để làm cho ốc mau nhả rêu là ngâm ốc trong nước có gạo, ớt và chanh trong khoảng 2-3 giờ. Sau đó, bạn có thể sử dụng kềm bấm hoặc lưỡi dao để bấm hoặc chặt đuôi ốc. Thông thường, bấm hoặc chặt khoảng hai khoanh cuối đuôi ốc để ốc dễ hút. Luộc ốc trong nước sôi khoảng 5 phút, sau đó ướp gia vị.

Tùy vào khẩu vị và vùng miền, bạn có thể giảm hoặc gia tăng gia vị theo ý thích. Để làm món ốc nấu cháo dừa hoặc nấu canh mít, bạn nên thêm bột canh, hành, ớt và gừng giã nhỏ. Việc này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của ốc và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.

Để gia vị thấm đều và để loại bỏ dầu xào, bạn nên ướp ốc trong vòng 30 phút trước khi nấu. Nếu bạn muốn màu vàng tự nhiên cho món ăn, bạn có thể thêm một ít nghệ vào gia vị. Trong quá trình nấu, bạn cần đổ nước vào nồi và đun cho đến khi nước gần cạn và ruột của ốc vẫn mềm và ngọt mà không bị khô.

Ốc đá có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Một trong những món phổ biến nhất là cháo ốc. Món cháo ốc dừa non chỉ có ở miền Tiên Phước. Khi nấu cháo ốc dừa non, bạn cần chọn dừa tươi và cơm dừa vừa mềm ngọt. Nước dừa cũng được sử dụng để nấu cháo. Khi cháo sắp nhuyễn, bạn có thể thêm cơm dừa và gia vị theo khẩu vị riêng.

Một món ăn khác là canh ốc nấu mít. Để làm món này, bạn nên chọn mít xanh non và còn tươi. Sau khi chẻ mít ra và loại bỏ phần cùi ở giữa quả, bạn có thể xào mít và thêm vào nồi ốc đã xào thấm. Sau khi cho nước vào và nấu sôi, mít sẽ mềm và thấm vị ốc. Chỉ cần nêm gia vị vừa miệng, món canh này sẽ trở nên thật ngon lành.

Trong những ngày mưa lũ, một tô cháo ốc dừa non đậm đà hoặc một mâm cơm gia đình với tô canh ốc nấu mít thơm lừng, sẽ mang đến vị ngọt tự nhiên và cảm giác ấm áp của gia đình. Hãy tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ngon từ ốc đá ngay hôm nay!

1