Xem thêm

Miền Nam Việt Nam: Khám phá vùng đất Nam Bộ

Hình ảnh: Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ Chào mừng bạn đến với miền Nam Việt Nam, một trong ba miền địa lý của đất nước! Miền Nam, hay còn gọi là Nam Bộ,...

Nam Bộ Hình ảnh: Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ

Chào mừng bạn đến với miền Nam Việt Nam, một trong ba miền địa lý của đất nước! Miền Nam, hay còn gọi là Nam Bộ, là nơi lưu trữ nhiều câu chuyện lịch sử và mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời. Hãy cùng khám phá vùng đất phía Nam Việt Nam này qua bài viết dưới đây.

Vùng đất phong cảnh đặc biệt

Địa lý và địa hình

Khu sinh quyển Rừng Sác Cần Giờ - Tp HCM Hình ảnh: Khu sinh quyển Rừng Sác Cần Giờ - Tp HCM

Miền Nam Việt Nam có địa hình phần lớn là đồng bằng phù sa, nằm trong hệ thống sông Đồng Nai và sông Cửu Long. Nơi đây được chia thành hai vùng là Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (Tây Nam Bộ). Vùng Đông Nam Bộ có độ cao từ 0-986m và phần lớn là đất đỏ bazan và đất phù sa cổ. Trái ngược với điều này, vùng Tây Nam Bộ có độ cao trung bình gần 2m và chủ yếu là miền đất mới được hình thành từ phù sa. Ngoài ra, miền Nam còn có dãy núi và các khu vực đồi núi như núi Bà Rá cao 736m, núi Chứa Chan cao 839m, núi Bao Quan cao 529m, núi Thị Vải cao 461m và núi Bà Đen cao nhất với 986m - được coi là nóc nhà của miền Đông và Nam Bộ.

Hai hệ thống sông chính của vùng là sông Đồng Nai và sông Cửu Long. Sông Cửu Long đóng vai trò quan trọng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích 39.734km². Đồng bằng này vẫn còn là một vùng đất thấp, đôi khi bị ngập úng trong thời gian từ 2 đến 4 tháng hàng năm. Vùng đất này từng là một vịnh lớn và dần bị bồi đắp bởi phù sa của sông Cửu Long trong hàng triệu năm.

Khí hậu đa dạng

Khí hậu miền Nam Việt Nam thuộc loại nhiệt đới gió mùa, với nhiệt độ và độ ẩm cao và ánh nắng dồi dào suốt cả năm. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, trong khi mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4. Lượng mưa hàng năm dao động từ 966-1325mm, tập trung chủ yếu vào mùa mưa. Tuy nhiên, mưa không phân bố đều trong vùng, giảm dần từ phía Đông Nam Bộ đến phía Tây và Tây Nam Bộ. Trong những trường hợp mưa lớn, hiện tượng xói mòn có thể xảy ra trên những vùng đất cao hơn. Biến đổi khí hậu cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước của Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai.

Lịch sử phong phú

Từ lúc xưa đến nay

Trước đây, miền Nam Việt Nam thuộc lãnh thổ của nước Phù Nam và Chân Lạp, song dân cư ở đây rất thưa thớt. Sau đó, chúa Nguyễn đã yêu cầu triều đình Chân Lạp để mở rộng địa bàn và quản lý các vùng đất thưa dân. Từ thế kỷ 17, người Việt đã xuất hiện ở hầu khắp miền Đông Nam Bộ và Sài Gòn (còn gọi là Prey Nokor).

Trong thời kỳ chúa Nguyễn và nhà Tây Sơn, vùng đất này được gọi là Gia Định và được chia thành 3 dinh là Phiên Trấn, Trấn Biên và Long Hồ. Dưới triều vua Gia Long, miền Nam được gọi là Gia Định Thành và bao gồm 5 trấn lớn là Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và Hà Tiên.

Sau khi Pháp chiếm Gia Định vào năm 1859, miền Nam bước vào cuộc xâm lược của người Pháp. Cuối cùng, Nam Kỳ (tên mà miền Nam được gọi trước đây) trở thành một phần của nước Việt Nam thông qua các hiệp ước và sự công nhận từ các nước láng giềng vào năm 1845.

Thời kỳ hiện đại

Trải qua thời kỳ Pháp thuộc và thời kỳ chiến tranh, miền Nam Việt Nam đã trở thành một vùng lãnh thổ trong nhiều chế độ khác nhau. Đối với chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1946, miền Nam bao gồm 21 tỉnh thành. Với chính quyền Việt Nam Cộng hòa từ năm 1962, miền Nam có tới 27 tỉnh thành. Cuối cùng, miền Nam Việt Nam đã trở thành một phần của Việt Nam thống nhất từ năm 1975.

Tổng kết

Miền Nam Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên và lịch sử đa dạng, tỏa sáng với vẻ đẹp và sự phong phú. Đây là một vùng đất đáng khám phá và trải nghiệm. Hãy đến với miền Nam Việt Nam và khám phá những điều thú vị mà nơi đây mang đến!

1