Xem thêm

Nha Trang: Ngọc xanh của biển Đông Việt Nam

Nha Trang là thành phố ven biển và trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Vùng đất của vẻ đẹp thiên...

Nha Trang là thành phố ven biển và trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Vùng đất của vẻ đẹp thiên nhiên và di tích lịch sử

Trước đây, vùng đất Nha Trang từng thuộc về Chiêm Thành, vì vậy di tích của người Chăm vẫn còn tồn tại nhiều nơi ở Nha Trang. Năm 2009, Nha Trang được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I. Với vẻ đẹp tự nhiên và khí hậu tuyệt vời, Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của biển Đông.

Lịch sử phát triển từ thập kỷ đầu thế kỷ XX

Từ năm 1653 đến giữa thế kỷ XIX, Nha Trang vẫn chỉ là một vùng đất hoang vu thuộc Hà Bạc, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh. Nhưng đến thập niên đầu thế kỷ XX, Nha Trang đã phát triển rất nhanh chóng. Với quyết định của Toàn quyền Đông Dương, vào năm 1924, Nha Trang trở thành một thị trấn. Trong thời gian thuộc Pháp, Nha Trang là tỉnh lỵ của tỉnh Khánh Hòa và là nơi đặt các cơ quan chính quyền.

Đô thị phát triển và mở rộng

Nha Trang được tái lập thành thị xã vào năm 1937 và sau đó, thành phố được thành lập từ các làng cổ như Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương Sài, Phước Hải. Trong giai đoạn 1970-1975, thành phố trở thành hai quận quản lý 17 phường và 8 xã. Sau đó, Nha Trang được nâng lên cấp thành phố vào năm 1977 và trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Khánh Hòa.

Tên gọi của Nha Trang

Tên Nha Trang được hình thành từ cách phát âm của người Việt phỏng theo âm các từ tiếng Chăm và tiếng Rađe (ngôn ngữ của người Chăm). Thực chất, nó có nghĩa là "nước Hến", chỉ sông Cái chảy qua Nha Trang, nơi có nhiều cây lau. Tên gọi này được ghi chép trong các tài liệu cổ như bản đồ Việt Nam do nhà nho sinh họ Đỗ soạn và trong cuốn "Phủ biên tạp lục" của Lê Quý Đôn.

Vị trí và địa hình độc đáo

Nha Trang nằm ở phía đông tỉnh Khánh Hòa và giáp với thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm và huyện Diên Khánh. Thành phố cách thủ đô Hà Nội 1290 km về phía Bắc, cách thành phố Cam Ranh 45 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 441 km về phía Nam. Nha Trang có diện tích tự nhiên là 251 km² và dân số là 535.000 người.

Địa hình và thủy văn đa dạng

Địa hình Nha Trang có sự phân hóa rõ rệt, gồm đồng bằng duyên hải ven sông Cái, vùng chuyển tiếp và các đồi thấp, cũng như vùng núi phía Bắc và Nam thành phố. Sông Cái Nha Trang và sông Quán Trường là hai hệ thống sông chính tại đây. Thành phố cũng có khí hậu nhiệt đới xavan, với mùa mưa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12.

Một thành phố đáng sống và thăm quan

Nha Trang là một điểm đến hấp dẫn không chỉ cho du khách mà còn cho cư dân địa phương. Với vẻ đẹp của biển, di tích lịch sử và khí hậu thuận lợi, thành phố này thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, Nha Trang cũng nổi tiếng với các bãi biển tuyệt đẹp, những đảo hoang sơ và ẩm thực đặc sản độc đáo.

Dưới ánh nắng mặt trời và giữa làn nước biển xanh ngắt, Nha Trang chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và những kỷ niệm khó quên.

1