Xem thêm

Phật giáo Hòa Hảo: Nền Tảng Văn Hóa và Tôn Giáo Tại Việt Nam

Biểu tượng Phật giáo Hòa Hảo Giới thiệu Phật giáo Hòa Hảo đã trở thành một phong trào tôn giáo nổi bật tại Việt Nam từ khi được sáng lập bởi Huỳnh Phú Sổ vào...

Phật giáo Hòa Hảo Biểu tượng Phật giáo Hòa Hảo

Giới thiệu

Phật giáo Hòa Hảo đã trở thành một phong trào tôn giáo nổi bật tại Việt Nam từ khi được sáng lập bởi Huỳnh Phú Sổ vào năm Kỷ Mão 1939. Tông phái này dựa trên pháp môn "Học Phật - Tu Nhân" và thúc đẩy việc tu hành tại gia. Phật giáo Hòa Hảo kết hợp giữa đạo Phật và các bài sấm kệ do Huỳnh Phú Sổ biên soạn.

Lịch sử

Phật giáo Hòa Hảo ra đời tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc vào năm 1939 do Huỳnh Phú Sổ sáng lập. Lúc đó, Huỳnh Phú Sổ, hay còn được gọi là "Đức Huỳnh Giáo chủ" và "Thầy Tư Hoà Hảo", đã tuyên bố mình là bậc "Sinh nhi tri". Ông biết quá khứ và nhìn thấu tương lai, được thọ mệnh cùng với Phật A-di-đà và Phật Thích-ca Mâu-ni. Nhiệm vụ của ông là truyền bá tư tưởng Bửu Sơn Kỳ Hương để chấn hưng Phật giáo và cứu độ chúng sinh khỏi khổ đau, đưa nhân loại vào vòng hạnh phúc.

Ở thời điểm đó, Huỳnh Phú Sổ không chỉ chữa bệnh cho người dân bằng các bài thuốc nam mà ông kê toa, mà qua đó ông còn truyền dạy giáo lý bằng những bài sấm giảng (hay sấm) do ông soạn thảo. Chỉ trong vòng 2 năm từ 1937 đến 1939, số lượng người tin theo ông đã tăng đáng kể, khiến ông trở nên nổi tiếng khắp vùng.

Vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão (tức 5 tháng 7 năm 1939), Huỳnh Phú Sổ bắt đầu khai đạo khi ông chưa tròn 20 tuổi. Lễ khai đạo được tổ chức tại gia đình ông, và ông đã đặt tên cho tôn giáo mới của mình là "Phật giáo Hòa Hảo", lấy cảm hứng từ tên ngôi làng Hòa Hảo nơi ông sinh ra.

Quan điểm và tôn giáo

Phật giáo Hòa Hảo theo quan điểm dân tộc cơ bản của mình gọi là "Ân", với ý nghĩa nhớ ơn đất nước, nhớ ơn cha ông và trách nhiệm của người con trong việc bảo vệ và xây dựng quê hương một cách tốt đẹp. Đạo Hòa Hảo có thái độ chống lại thời kỳ thực dân Pháp, nhưng cũng có thái độ chống lại thời kỳ Việt Minh. Do đó, Pháp đã trang bị cho Hòa Hảo vũ khí quân sự, và sau đó, Hòa Hảo đã hoạt động chính trị. Dưới chính quyền của Ngô Đình Diệm, Hòa Hảo bị đàn áp, nhưng sau khi Ngô Đình Diệm bị lật đổ, Hòa Hảo đã tái lập hoạt động chính trị.

Ngày lễ tết

Các ngày lễ trong phái Đạo Hòa Hảo được tổ chức theo lịch âm. Trong một năm, theo lịch âm, Đạo Hòa Hảo có các ngày lễ và Tết chính như sau:

 • Ngày 1 tháng Giêng: Tết Nguyên Đán
 • Ngày Rằm tháng Giêng: Lễ Thượng Nguyên
 • Ngày 25 tháng 2: Ngày Đức Huỳnh Giáo chủ vắng mặt
 • Ngày 8 tháng 4: Lễ Phật đản
 • Ngày 18 tháng 5: Lễ Khai sáng Đạo Phật giáo Hoà Hảo
 • Ngày Rằm tháng 7: Lễ Trung Nguyên, Vu Lan Báo Hiếu
 • Ngày 12 tháng 8: Vía Phật Thầy Tây An
 • Ngày Rằm tháng 10: Lễ Hạ Ngươn
 • Ngày 17 tháng 11: Lễ Phật A-di-đà
 • Ngày 25 tháng 11: Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo chủ
 • Ngày 8 tháng Chạp: Lễ Phật thành đạo

Tổ đình Phật giáo Hòa Hảo Tổ đình Phật giáo Hòa Hảo, thuộc xưa làng Hòa Hảo, nay thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Kết luận

Phật giáo Hòa Hảo không chỉ là một tôn giáo phổ biến tại Việt Nam, mà còn là một phong trào văn hóa quan trọng. Được sáng lập bởi Huỳnh Phú Sổ, tôn giáo này đã có sự ảnh hưởng lớn đến đời sống và tư tưởng của nhiều người dân. Qua lịch sử và quan điểm, Phật giáo Hòa Hảo đã góp phần làm nên văn hóa tôn giáo đa dạng và độc đáo của Việt Nam.

1