Xem thêm

Tết Nguyên Đán: Một Lễ Hội Truyền Thống của Người Việt

Ảnh: internet Tết Nguyên Đán, còn được gọi là Tết Cổ Truyền, là một dịp lễ quan trọng đánh dấu ngày đầu tiên của năm mới theo lịch âm. Tết Nguyên Đán không chỉ có...

Tết Nguyên Đán Ảnh: internet

Tết Nguyên Đán, còn được gọi là Tết Cổ Truyền, là một dịp lễ quan trọng đánh dấu ngày đầu tiên của năm mới theo lịch âm. Tết Nguyên Đán không chỉ có ở Việt Nam mà còn ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Indonesia.

Tết Nguyên Đán là một dịp để thăm hỏi bạn bè, người thân, tổ chức các hoạt động mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên. Trước ngày Tết, người Việt còn có phong tục như "cúng Táo Quân" và "cúng Tất Niên". Dịp Tết kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới. Trong suốt thời gian này, người Việt thưởng thức các món ăn truyền thống như mứt, hạt dưa, bánh chưng, bánh tét, dưa hành, giò lụa, giò xào.

Từ nguyên "Tết" trong tiếng Việt xuất phát từ chữ Hán Việt cổ của chữ "節". Từ "Tết" và "tiết" cùng có nguồn gốc từ âm đọc trong tiếng Hán trung cổ của chữ "節". "Tết" xuất hiện trước "tiết" và ban đầu cả hai từ đều được phát âm giống như âm đọc của chữ "節" trong tiếng Hán. Tuy nhiên, sau sự biến đổi của ngữ âm tiếng Việt, cách phát âm của chúng đã thay đổi thành "tết" và "tiết".

"Tết Nguyên Đán" không phải là "Tiết Nguyên Đán" trong 24 điểm "Tiết khí" của lịch Mặt trăng (Nông lịch). Tên gọi "Tết Nguyên Đán" có ý nghĩa "Buổi sáng đầu tiên/Ngày đầu tiên của một năm Nông lịch".

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam thường được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng Giêng âm lịch trên toàn quốc và cộng đồng người Việt sinh sống ở nước ngoài. Chuẩn bị cho Tết, người Việt thường sắm cây đào và cây quất ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, hay cây mai và dưa hấu ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ để tạo không khí tươi vui cho ngày Tết.

Tết Nguyên Đán có ý nghĩa rất sâu sắc đối với người Việt Nam, không chỉ là dịp để sum họp bên nhau mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và gắn kết gia đình. Đó chính là lý do tại sao người Việt vẫn giữ và truyền thống tổ chức Tết Nguyên Đán hàng năm.

1