Xem thêm

Top 10 Món Ăn Tuyệt Hảo từ Tôm Hùm Canada

Tôm hùm Canada là một loại hải sản cao cấp với hàm lượng dinh dưỡng lớn và có lợi cho sức khỏe. Với hương vị tươi ngon và kích thước to lớn, tôm hùm Canada...

Tôm hùm Canada là một loại hải sản cao cấp với hàm lượng dinh dưỡng lớn và có lợi cho sức khỏe. Với hương vị tươi ngon và kích thước to lớn, tôm hùm Canada làm nguyên liệu chính cho nhiều món ngon hấp dẫn. Hôm nay, Hải Sản Hoàng Long sẽ chia sẻ với bạn đọc top 10 món ăn ngon chế biến từ tôm hùm Canada.

Tôm Hùm Hấp Cách Thủy

Tôm hùm Canada hấp cách thủy Tôm hùm Canada hấp cách thủy

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm được rửa qua nước lạnh.
  • Nồi hấp cách thủy.

Thực hiện:

  • Cho nước vào nồi hấp cách thủy với lượng nước vừa đủ và đun với lửa to cho đến khi nước sôi.
  • Đặt tôm hùm vào nồi và đậy kín. Lưu ý để phần đầu tôm hùm xuống trước.

Để có món tôm hùm hấp ngon nhất, nên lưu ý thời gian hấp từ lúc nước sôi khoảng 20 phút cho mỗi kilogram tôm hùm. Món này mất thời gian chế biến lâu hơn so với cách luộc, nhưng tôm hấp cách thủy giữ được độ tươi ngon và khiến cho thịt tôm trở nên mềm và ngon hơn.

Tôm Hùm Xào Bơ Tỏi

Tôm hùm Canada hấp bơ tỏi Tôm hùm Canada hấp bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm được rửa qua nước lạnh.
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, bơ, nước tương.
  • Tỏi, ngò.

Thực hiện:

  • Tôm hùm được làm sạch và cắt đôi theo chiều dọc.
  • Đun nóng một chảo, cho bơ vào và phi tỏi vàng thơm. Tiếp theo, cho gia vị muối, đường, bột nêm vào xào đều và tắt lửa.
  • Xoa đều hỗn hợp lên phần thịt tôm hùm đã chuẩn bị sẵn.
  • Hấp tôm hùm trong khoảng 15-20 phút tùy kích cỡ tôm.
  • Trang trí tôm hùm với ngò và vài lát chanh xung quanh và dùng ngay. Có thể chấm với nước tương hoặc muối tiêu chanh.

Món tôm hùm xào bơ tỏi mang đến một hương vị đậm đà, khi kết hợp với bơ và tỏi thơm ngon, thịt tôm hấp lên có vị đậm đà hơn và ngon hơn.

Tôm Hùm Canada Xào Gừng Hành

Tôm hùm Canada xào hành gừng Tôm hùm Canada xào hành gừng

Hướng dẫn cách chế biến tôm hùm Canada theo kiểu Quảng Đông tại nhà. Miếng tôm hùm Canada đỏ ửng ngọt lịm được xào chung với hành lá cắt khúc, gừng lát đập dập, dầu mè và một chút rượu trắng tạo nên một món ăn thật tuyệt vời, thú vị cho gia đình hoặc bạn bè. Phục vụ cho 2-4 người ăn kèm với cơm.

Nguyên liệu:

  • 2 con tôm hùm Canada sống (kích cỡ 700gr/con)
  • 2 thìa canh bột mì
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 6 lát gừng đập dập
  • 3 hành lá (phần trắng) cắt khúc
  • 2 thìa canh rượu sake
  • 1 thìa canh nước tương Nhật
  • 1 thìa rượu mirin
  • 1/4 muỗng cà phê dầu hào
  • Bơ lạt
  • Đường và muối

Hướng dẫn từng bước:

  • Tháo gỡ phần vỏ đầu của tôm hùm Canada, nhưng giữ lại phần vỏ đầu để trang trí. Chia tôm hùm làm 2 phần bằng cách cắt tôm hùm theo chiều dọc từ phần đầu đến đuôi. Tiếp tục chia mỗi phần thành 3 miếng nhỏ (nếu kích cỡ tôm hùm khoảng 700 gr/con) hoặc 4 miếng nhỏ (nếu kích cỡ tôm hùm khoảng 1000 gr/con) hoặc theo ý thích. Rắc hỗn hợp bột (hỗn hợp của bột bắp và bột mì) lên tôm hùm rồi chiên trong dầu sôi từ 1-2 phút. Xào tôm hùm trên một chảo nóng với tỏi, gừng, hành lá (phần trắng). Thêm vào rượu sake, dầu hào, tương Nhật, rượu mirin và một ít bơ.

Tôm Hùm Hấp Rượu Vang Trắng

Tôm hùm Canada hấp rượu vang trắng Tôm hùm Canada hấp rượu vang trắng

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm được rửa sạch qua nước lạnh
  • 2 ly rượu vang trắng (khoảng 150ml)
  • Hạt nêm, muối
  • Dầu ăn hoặc dầu Olive
  • Gừng, ngò và hành lá

Thực hiện:

  • Tôm hùm được rửa sạch qua nước lạnh.
  • Băm nhuyễn gừng và đầu hành, sau đó cắt nhỏ lá hành và ngò.
  • Đun nóng một cái chảo và cho dầu vào, sau đó phi thơm gừng.
  • Tiếp theo, cho rượu vang trắng và nước vào, nêm hạt nêm và muối.
  • Cho tôm hùm vào, đậy nắp lại và nấu lửa nhỏ đến khi tôm hùm chín (khoảng 20-25 phút). Nếu thiếu nước, bạn có thể châm thêm vào.
  • Đặt tôm hùm vào đĩa, trang trí với hành và ngò.
  • Dùng nóng và thưởng thức cùng rượu vang trắng.

Tôm Hùm Hấp Bia

Tôm hùm Canada hấp bia Tôm hùm Canada hấp bia

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm được rửa sạch qua nước lạnh
  • Bia
  • Rau sống

Thực hiện:

  • Tôm hùm được rửa sạch và cho vào thau, sau đó ngấm trong bia khoảng 30 phút trong tủ lạnh.
  • Vớt tôm hùm ra đĩa.
  • Cho nước bia vào nồi hấp và đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho tôm hùm vào và đậy nắp lại.
  • Đặt tôm hùm ra đĩa, trang trí với rau sống và vài lát chanh.

Món tôm hấp bia có thể ăn không chấm với bơ nấu chảy hoặc cuốn rau sống chấm với nước mắm. Ngoài ra, món tôm hấp bia cũng là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích. Bia làm tăng hương vị tôm và tôm hấp sẽ có vị đậm đà hơn.

Tôm Hùm Rang Muối

Tôm hùm Canada rang muối ớt Tôm hùm Canada rang muối ớt

Chuẩn bị:

  • 0,5kg Tôm hùm
  • 100g bột năng
  • 100g xà lách xoong
  • 2 quả cà chua
  • 50g đầu hành lá
  • 50gr tỏi xay
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, ngũ vị hương, ớt bột khô

Cách chế biến tôm hùm rang muối:

  • Đun sôi một nồi nước lớn, sau đó tắt lửa và cho tôm hùm vào, đậy nắp và ngâm trong 3 phút.
  • Sử dụng kìm hoặc kéo lột vỏ tôm hùm.
  • Bơ thái thành miếng con chì. Bắc nồi lên bếp, đun một chút nước với lửa vừa, từ từ cho bơ vào và khuấy đều. Giữ lửa vừa để hỗn hợp sôi, tránh bơ tách ra khỏi nước.
  • Để lửa nhỏ, cho tôm hùm vào đun trong dung dịch bơ khoảng 5 phút. Chú ý canh sao cho hỗn hợp bơ không sôi. Sau đó nhấc tôm ra đĩa trước.
  • Cho cà chua và tỏi băm vào hỗn hợp bơ trong một phút, nêm nếm gia vị. Sau đó đổ nước sốt lên trên thịt tôm, cho thêm lá hành quế lên và bạn đã có món tôm hùm rang muối thơm mắt.

Tôm Hùm Sốt Mayonnaise và Trái Cây Thập Cẩm

Tôm hùm sốt mayonnaise và trái cây thập cẩm Tôm hùm sốt mayonnaise và trái cây thập cẩm

Chuẩn bị:

  • Sốt Mayonnaise: 60g
  • Trái cây (lê đường, dưa hấu/dưa đá, thanh long): 350g
  • Tôm hùm: 1 con/kg
  • Gia vị

Cách chế biến món tôm hùm sốt mayonnaise và trái cây thập cẩm:

  • Tôm hùm rửa sạch và hấp sơ cho thịt tôm chín. Sau đó tách phần đầu và thân ra riêng. Rắch phần thân dưới để lấy thịt ra (nhớ làm khéo để tránh làm thịt tôm bị nát và vỏ tôm hùm còn nguyên).
  • Cắt phần thịt tôm hùm thành từng miếng vuông 1 phân. Cho vào thố và trộn với sốt Mayonnaise, sau đó thêm gia vị theo khẩu vị.
  • Cho hỗn hợp trên vào vỏ tôm hùm và đặt vào lò khoảng 10 phút. Sau đó mang ra dùng.

Tôm Hùm Sốt Bơ Cà Chua

Tôm hùm Canada sốt bơ cà chua Tôm hùm Canada sốt bơ cà chua

Chuẩn bị:

  • 800g tôm hùm
  • 1 thanh bơ mặn
  • 1 chén nước
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Hai quả cà chua to
  • Húng quế

Cách chế biến món tôm hùm sốt bơ cà chua:

  • Đun sôi một nồi nước lớn, sau đó tắt lửa và cho tôm hùm vào, đậy nắp và ngâm trong 3 phút.
  • Sử dụng kìm hoặc kéo lột vỏ tôm hùm.
  • Bơ thái thành miếng con chì. Bắc nồi lên bếp, đun một chút nước với lửa vừa, từ từ cho bơ vào và khuấy đều. Giữ lửa vừa để hỗn hợp bị sôi, tránh bơ tách ra khỏi nước.
  • Để lửa nhỏ, cho tôm hùm vào đun trong dung dịch bơ khoảng 5 phút. Chú ý canh sao cho hỗn hợp bơ không bị sôi. Sau đó nhấc tôm ra đĩa trước.
  • Đổ cà chua và tỏi bằm vào hỗn hợp bơ trong một phút, nêm nếm gia vị. Sau đó đổ nước sốt lên trên thịt tôm cua, cho thêm lá húng quế lên và bạn đã có món tôm hùm sốt bơ cà chua ngon mắt.

Tôm Hùm Nướng Bơ Tỏi

Tôm hùm Canada nướng bơ tỏi Tôm hùm Canada nướng bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm: 500g
  • Tỏi: 40g
  • Chanh vàng: 3 trái
  • Bơ: 100g
  • Ngò tây: 10g
  • Muối tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Xà lách: 150g
  • Rau mầm: 50g

Cách chế biến:

  • Tôm hùm rửa sạch và cắt dọc theo chiều sống lưng. Vì vỏ ngoài khá chắc nên cần dùng dao lớn để cắt tôm hùm. Khoai tây, cà rốt, hành tây và nấm làm sạch và cắt thành hạt lựu. Cần tây tước vỏ nếu cần và cũng thái thành hạt lựu.
  • Đun nóng một chảo và cho bơ vào để đun tan. Lửa nhỏ để không cháy bơ. Cho từng chút cà rốt, khoai tây, và cần tây vào chảo và đảo đều. Cách nhau khoảng 5 phút cho đến khi mọi thứ chín.
  • Rưới bơ lên một nồi khác và đun nóng để bơ tan chảy. Sau khi bơ tan hết, trộn bột mì và sữa tươi không đường vào nồi và khuấy đều. Trút hỗn hợp rau củ vào đảo đều để hòa quyện mùi vị. Cho từng chút phô mai vào đảo đều cho đến khi hết. Khi phô mai chảy ra, món ăn đã sẵn sàng.
  • Đặt tôm hùm vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút. Khi tôm đã chuyển màu đỏ ửng, tắt bếp lò. Rưới nước sốt phô mai lên vùng rạch sống lưng của tôm. Sau đó đặt tôm vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 15 phút. Bạn sẽ thấy phô mai chảy ra hết sức hấp dẫn trong lò nướng.

Tôm Hùm Nướng Phô Mai

Tôm hùm Canada nướng phomai Tôm hùm Canada nướng pho mai thơm ngon

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm Canada
  • Cà rốt
  • Khoai tây tươi
  • Hành tây
  • Lá cần tây
  • Gừng tươi
  • Nấm rơm
  • Muối tiêu chanh
  • Phô mai, bơ
  • Sữa tươi không đường
  • Kem tươi

Cách chế biến:

  • Tôm hùm Canada sau khi rửa sạch được cắt dọc theo chiều sống lưng. Vì vỏ ngoài khá chắc chắn, bạn cần dùng một con dao lớn để cắt tôm hùm. Khoai tây, cà rốt, hành tây và nấm được làm sạch và cắt thành hạt lựu riêng biệt. Lá cần tây được tước vỏ nếu cần và cũng được cắt thành hạt lựu.

  • Đun bơ đến khi tan chảy, sau đó rán tỏi băm nhuyễn vào. Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào và nêm 1 muỗng cà phê muối tiêu, ngò tây vừa ăn.

  • Cho tôm hùm vào một bát lớn, rưới sốt bơ tỏi và nước cốt chanh vào và dùng thìa lấy phần bơ tỏi, miết nhẹ lên phần thịt tôm hùm và phần còn lại nước cốt chanh.

  • Mở lò ở nhiệt độ 200 độ C, để nóng lò, cho tôm hùm vào nướng trong khoảng 15 phút.

1