Xem thêm

Tuyệt phẩm món ngon từ thịt bò thơm đậm đà không thể cưỡng

Thịt bò là nguyên liệu chủ chốt để chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là danh sách các món ngon từ thịt bò dễ làm, nguyên liệu đơn giản, công...

Thịt bò là nguyên liệu chủ chốt để chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là danh sách các món ngon từ thịt bò dễ làm, nguyên liệu đơn giản, công thức phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam mà Eatgo News muốn giới thiệu đến các bạn.

1. Món bò kho

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu để làm bò kho bao gồm: 1kg thịt nạm bò, 500g cà rốt, dầu điều, bánh mì, hai gói bột gia vị dùng để làm bò kho, bột năng. Các loại gia vị khác như: Ớt, hoa hồi, gừng, sả, hành khô và tỏi. Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, rau húng quế, ngò gai.

Cách thực hiện

Bước 1: Chúng ta sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa bò với gừng đập dập trong nước, kết hợp với 1 chút muối. Rau củ thì gọt vỏ, nhặt sạch, rửa với nhiều lần nước và để cho ráo hoàn toàn trong rổ.

Sả cắt khúc, đập dập để tinh dầu sả lan tỏa dễ hơn. Làm tương tự như vậy với hành khô và gừng, tỏi. Sau khi đã bóc vỏ, phải băm thật nhỏ, hoa hồi rang thơm.

Bước 2: Thịt bò ướp với 2 thìa cà phê muối, 2 thìa đường, 2 thìa hạt tiêu và gia vị bò kho. Chúng ta cho thêm một chút dầu điều để tạo màu và thêm tỏi, gừng và hành băm hấp thịt bò trong vòng 25 phút.

Bước 3: Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn ăn rồi đun cho đến khi dầu nóng thì cho sả, tỏi, gừng, hành phi thơm. Tiếp tục cho phần thịt bò đã ướp vào nồi xào đều đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào đun cùng. Đến khi nồi thịt bò sôi hoàn toàn, bỏ phần hoa hồi đã rang vào nồi đun cùng cho thơm khoảng 10 phút.

Sau đó, chúng ta vớt hoa hồi bỏ đi, tiếp tục đun thịt bò cho đến khi thịt thật mềm. Thêm vào đó 4 thìa bột năng đã hòa tan với nước lọc, cho từ từ và nồi bò kho và ninh thật mềm.

Món bò kho

Món bò kho vừa dễ chế biến lại thơm ngon

2. Món bò sốt vang

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 500g thịt bò (nếu thích ăn phần có nhiều mỡ thì lựa chọn diềm thăn bò), một gói gia vị sốt vang, một củ khoai tây, 1 quả cà chua và vài nhánh tỏi.

Cách thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa với nước nóng vài lần, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn. Lưu ý rằng, kho bò sốt vang nên cắt miếng to một chút sẽ hấp dẫn hơn.

Sau đó cho thịt bò vào một chiếc bát, đổ phần nước sốt ướp cùng thịt bò trong vòng một tiếng. Trong quá trình ướp này, chúng ta băm nhỏ tỏi, đổ vào bát ướp cùng thịt. Riêng cà chua chúng ta thái mỏng, có thể loại bỏ bớt hạt.

Bước 2: Xào cà chua với dầu ăn cho đến khi mềm hoàn toàn. Đổ phần thịt bò đã ướp vào xào qua cho đến lúc thịt hơi săn lại. Thêm vào nồi 500ml nước, đun với lửa ở mức nhỏ nhất cho đến khi thịt bò mềm hẳn là có thể sử dụng món ngon từ thịt bò này. Thịt bò sốt vang ăn ngon hơn nếu như chúng ta kết hợp với bún hoặc bánh mì.

Bò sốt vang

Bò sốt vang thơm ngon, giàu dinh dưỡng

3. Món bò bít tết

Nguyên liệu chuẩn bị

Muốn món thịt bò bít tết ngon bạn hãy chuẩn bị: Một miếng thịt thăn bò nguyên khổ khoản 260g, 3 quả trứng gà, 3 củ khoai tây, 2 quả cà chua, 2 cây rau xà lách, ½ củ hành tây, 1 củ hành tím, tỏi khô 3 nhánh. Gia vị có đường, nước mắm, hạt tiêu, nước tương, dầu hào.

Cách thực hiện

Bước 1: Thịt bò làm sạch rồi để trong tủ lạnh cho miếng thịt hơi săn lại. Như thế, chúng ta dễ thái thịt thành các miếng nhỏ độ dày khoảng 1cm.

Rắc lên trên miếng thịt một chút hạt tiêu và muối. Đập dập miếng thịt bằng búa chuyên nấu ăn cho thịt bò dập ra, mềm hơn.

Bước 2: Ướp thịt bò với tỏi băm, dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, dầu hào. Bọc kín miếng thịt trong vòng 2 tiếng.

Các loại rau củ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Riêng khoai tây thái con chì và chiên vàng để ăn kèm với thịt bò.

Bước 3: Miếng bò đã ngấm gia vị, bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn làm nóng chảo. Bật bếp thật nhỏ rồi cho miếng thịt bò vào áp đều hai mặt. Khoảng 4 phút sau, chúng ta có thể thưởng thức món ăn ngon từ thịt bò.

Công thức làm bò bít

Công thức làm bò bít tết khá đơn giản

4. Món bò lúc lắc

Nguyên liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu làm bò lúc lắc gồm có: 200g thịt bò, 1 nửa củ hành tây, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 quả cà chua, hành và tỏi băm, nửa quả ớt chuông, 1 củ khoai tây, nước tương, hạt nêm, dầu ăn.

Cách chế biến

Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, cắt thành lát dài rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút. Thịt bò rửa thật kỹ, cắt thành những miếng hình vuông ướp với nước tương, hạt nêm, bột bắp trong 15 phút.

Hành tây, ớt chuông, cà chua thái thành miếng vừa ăn. Nhớ rửa sạch trước khi thái để không mất dinh dưỡng.

Bước 2: Luộc chín khoai tây rồi vớt ra rổ cho ráo nước. chúng ta chiên khoai tây trong chảo dầu đến lúc khoai vàng và giòn thì vớt ra giấy thấm dầu.

Bắc chảo lên bếp, cho hành và tỏi băm phi thơm, đổ thịt bò vào xào cùng. Đổ tất cả số rau củ đã chuẩn bị vào xào thêm 4 đến 7 phút. Bạn thấy bề mặt rau củ săn lại và chín là dược. Món bò lúc lắc này ăn kèm với khoai tây chiên rất ngon.

Món thịt bò lúc lắc

Món thịt bò lúc lắc mới mẻ, hương vị độc đáo

5. Món bò nhúng dấm

Nguyên liệu chuẩn bị

Món thịt bò nhúng dấm cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 1kg thịt bò, nước hầm xương, nước dừa tươi, dấm gạo ngon, hạt nêm, nước mắm, chanh, ớt và tỏi. Một số nguyên liệu khác như khế, chuối xanh, sả, rau thơm, cà rốt,…

Cách thực hiện

Bước 1: Sau khi làm sạch thịt bò thái thành miếng có bản to. Sau đó chúng ta chần qua thịt với nước nóng vài giây. Cho hạt tiêu xay, sả băm, hạt nêm ướp thịt chừng 15 phút. Khế và chuối xanh rửa kỹ, thái lát mỏng vừa ăn ngâm với dấm pha nước để loại bỏ nhựa. Rau sống rửa kỹ và để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước nhúng bò dấm bằng nước dừa, 1 bát dấm chua, 2 thìa hạt nêm, hành tây và đường trắng, hành tím băm.

Đun nước nhúng đến khi sôi thì cho thịt bò vào nhúng rồi ăn món ngon từ thịt bò này trực tiếp với rau sống.

Bò nhúng dấm

Bò nhúng dấm ăn hơi chua lại đậm đà vị thịt

6. Món bò xào

Nguyên liệu chuẩn bị

Món bò xào là món ăn đơn giản, dễ chế biến và quen thuộc nhất trong mâm cơm của người Việt Nam. Nguyên liệu để chế biến món ăn này bao gồm: 300g thịt bò nạc, các loại rau như cà rốt, hành tây, cần tây, súp lơ,… Tùy vào khẩu vị chúng ta có thể thêm hoặc bớt bất cứ loại rau nào mình muốn.

Cách thực hiện

Bước 1: Ướp tỏi băm với thịt bò đã được thái lát mỏng cùng 1 thìa hạt nêm trong vòng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị. Các loại rau củ rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn. Nếu có thời gian hãy tỉa rau củ thành những bông hoa hay bất cứ hình dáng nào cho đẹp mắt.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào thịt bò cho đến khi bề mặt không còn màu đỏ tươi nữa thì vớt ra. Tiếp tục rửa chảo, cho dầu ăn để xào rau củ đến khi chín tái. Đổ phần thịt bò khi nãy vào xào cùng khoảng 3 đến 4 phút, nêm nếm gia vị phù hợp với sở thích của gia đình.

Bò xào rau củ

Bò xào rau củ là món ăn quen thuộc mỗi ngày

7. Món bò nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt bò nướng thơm ngon, đậm đà, thịt mềm ngọt và giữ nguyên được các chất dinh dưỡng quan trọng. Nguyên liệu chuẩn bị để làm món bò nướng gồm có: Một miếng thăn bò khoảng 300g, tỏi, tiêu, nước sốt bò nướng BBQ, một chút mật ong.

Cách thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa sạch rồi dùng giấy thấm cho khô nước. Dùng tỏi băm, sốt BBQ và một chút hạt tiêu xay ướp thịt bò ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Bước 2: Bật bếp nướng ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó cho thịt bò lên bếp để nướng. Trong quá trình này, chúng ta lật miếng thịt bò liên tục để không bị cháy và làm thịt chín đồng đều. Khi bề mặt thịt đã tái, dùng cọ nấu ăn quét một lớp mật ong mỏng lên bề mặt để lúc nướng miếng thịt bò sẽ có màu vàng đẹp mắt.

Món ngon từ thịt bò nướng

Thịt bò nướng thơm ngon đậm đà

8. Món bò hầm khoai tây

Nguyên liệu chuẩn bị

Nếu như đã chán với những công thức chế biến thịt bò trên, chúng ta hãy biến tấu nguồn thực phẩm này kết hợp với khoai tây. Thịt bò hầm khoai tây vừa mềm, vừa thơm lại giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu cần có: 2 củ khoai tây, một miếng thịt bò khoảng 250g, rau mùi, hành lá, hạt nêm, một chút dầu ăn.

Cách chế biến

Bước 1: Thịt bò sau khi đã làm sạch, chúng ta cắt thành những miếng hình vuông có kích thước khoảng 2cm x 2cm. Ướp thịt bò với hạt nêm, đợi gia vị ngấm trong vòng 15 phút. Trong lúc này, chúng ta gọt phần vỏ của khoai tây thật sạch, rửa dưới vòi nước để loại bỏ bớt nhựa.

Cắt khoai tây thành những miếng có kích thước tương tự như thịt bò. Tiếp tục rửa phần hành lá và rau mùi để cho ráo nước.

Bước 2: Cho thịt bò vào chảo, xào cùng với dầu ăn đến khi nào thịt bò săn lại thì đổ phần khoai tây đã chuẩn bị vào xào cùng thêm 3 đến 5 phút. Chúng ta nêm thêm một chút gia vị để khoai tây đậm đà hơn.

Tiếp tục đổ vào nồi 500ml nước và đun từ từ ở mức độ lửa nhỏ nhất cho đến khi thịt bò và khoai tây mềm hẳn. Khi nào chuẩn bị thưởng thức, chúng ta chỉ cần cắt phần hành lá và rau mùi cho vào bát để trang trí cũng như tạo mùi thơm cho món ngon từ thịt bò này.

Món bò hầm khoai

Món bò hầm khoai tây ai cũng có thể chế biến

9. Món bò sốt tiêu đen

Nguyên liệu chuẩn bị

Bạn muốn làm bò sốt tiêu đen thì cần chuẩn bị các nguyên liệu như: 300g thịt thăn bò, 2 muỗng canh bột mì, 1 củ hành tây, 1 quả ớt chuông, 1 củ gừng, 1 củ tỏi, tiêu đen và các gia vị cơ bản.

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên là khâu làm sạch thịt bò với nước muối pha loãng. Tiếp theo đó chúng ta thấm khô nước ở miếng thịt. Hành tím cắt lát, ớt chuông và hành tây cắt miếng, gừng, tỏi băm nhỏ.

Ướp thịt bò với bột mì, muối, tiêu, hành tỏi băm, gừng băm và dầu ăn khoảng 20 phút. Thời gian này, chúng ta chuẩn bị chảo sạch cho bước tiếp theo.

Bước 2: Cho thịt bò vào chảo dầu đã làm nóng sẵn, xào thịt đến lúc gần chín thì cho ớt chuông, hành tây vào xào cùng lửa thật lớn. Chỉ khoảng 2 phút, món bò sốt tiêu đã hoàn tất.

Thịt bò sốt với tiêu đen

Thịt bò sốt với tiêu đen ăn không hề bị ngán

10. Món bò tái chanh

Nguyên liệu chuẩn bị

Những nguyên liệu chúng ta cần có để làm món bò tái chanh rất đơn giản: 300g thịt bò, 1 quả chanh, rau húng, hành tím, ớt.

Cách chế biến

Bước 1: Thịt bò sau khi đã làm sạch thì chần qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi thái thành lát mỏng. Nếu thích ăn bò cù

1