Xem thêm

Top 4 Món Canh Ngày Tết Đơn Giản Dễ Làm, Cả Nhà Ai Cũng Khen Ngon

Canh là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm những ngày đầu năm mới. Hôm nay, chúng ta sẽ giới thiệu đến các bạn top 4 món canh ngày Tết dễ...

Canh là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm những ngày đầu năm mới. Hôm nay, chúng ta sẽ giới thiệu đến các bạn top 4 món canh ngày Tết dễ chế biến mà vẫn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn không thể chối từ.

Canh Khổ Qua Nhồi Thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g khổ qua
  • 200g thịt heo xay
  • 100g nấm mèo
  • 1 củ hành tím
  • 2 quả trứng vịt
  • Nước dùng xương heo
  • 1 củ tỏi
  • Hành lá
  • Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh ngày Tết đơn giản - Canh khổ qua nhồi thịt. Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh ngày Tết đơn giản - Canh khổ qua nhồi thịt.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua (mướp đắng) mua về rửa sạch, cắt làm 2 nửa. Tiếp đến sử dụng thìa lấy sạch phần ruột bên trong. Sau đó ngâm vào trong thau nước đá khoảng 10 - 15 phút để khổ qua bớt đắng, vớt ra để ráo.
  • Nấm mèo ngâm với nước 15 phút để nở đều, rửa sạch rồi cắt bỏ chân, cắt nhỏ.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành, rau ngò bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn.

Sơ chế khổ qua, nấm mèo, hành tím để chuẩn bị nấu món canh ngày Tết khổ qua nhồi thịt. Sơ chế khổ qua, nấm mèo, hành tím để chuẩn bị nấu món canh ngày Tết khổ qua nhồi thịt.

Bước 2: Ướp nhân thịt và nhồi nhân khổ qua

  • Cho vào bát các nguyên liệu thịt, nấm mèo, hành tím, tỏi, 1 quả trứng vịt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và để trong 10 - 15 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Lấy khổ qua ra, dùng muỗng lấy một lượng nhân vừa đủ nhồi vào ruột quả, ấn nhẹ nhàng cho nhân chặt, lúc nấu canh không bị rơi ra.

Bước 3: Nấu canh

  • Cho 800ml nước dùng xương heo, 1 muỗng cà phê muối vào nồi và đun sôi. Tiếp đến cho khổ qua vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm cùng gia vị theo khẩu vị gia đình.
  • Nấu thêm khoảng 40 phút là khổ qua sẽ chín. Múc ra bát, trang trí thêm hành ngò rồi thưởng thức nhé.

Khổ qua nhồi thịt là một món canh ngày Tết không thể thiếu của miền Nam. Khổ qua nhồi thịt là một món canh ngày Tết không thể thiếu của miền Nam.

Canh Bóng Thả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g bóng bì (da heo phồng)
  • 200g giò sống
  • 1 củ cà rốt
  • 100g súp lơ xanh
  • 1 củ su hào
  • 100g nấm hương
  • 100g tôm khô
  • 1/2 mớ rau mùi
  • 50ml rượu
  • 1 củ gừng
  • 2 quả trứng
  • Bột bắp
  • 10ml nước lọc
  • 40g thịt gấc
  • 30g hành tây
  • Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh ngày Tết - canh bóng bì. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh ngày Tết - canh bóng bì.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bóng bì vào nước lọc khoảng 10 phút cho nở đều rồi rửa sạch. Tiếp đến ngâm bóng vào rượu trắng cùng 1 chút gừng giã nhuyễn. Dùng tay bóp đều cho da heo thấm rượu rồi rửa lại 2 - 3 lần nữa cho thật sạch và không còn mùi hôi. Vớt ra rồi lau khô bằng khăn sạch.
  • Các loại rau củ như cà rốt, su hào gọt vỏ, cắt thành các miếng mỏng vừa ăn. Súp lơ chẻ dọc theo thân thành những miếng vừa ăn, rửa sạch.

Sơ chế các nguyên liệu để nấu canh bóng bì. Sơ chế các nguyên liệu để nấu canh bóng bì.

Bước 2: Làm nhân bì bóng

  • Cho 200g giò sống ướp cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Có thể trộn thêm cùng 2 muỗng thịt gấc để bóng có màu đẹp mắt hơn.
  • Tiếp theo, đập 2 quả trứng vào bát, nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, cho lên chảo tráng mỏng trên lửa lớn.

Bước 3: Cuộn bóng

  • Trải miếng bóng bì ra 1 mặt phẳng, dùng muỗng dàn 1 lớp giò sống mỏng, đều lên trên. Tiếp đến trải 1 lớp trứng chiên lên trên rồi cuộn lại, buộc chặt bằng hành lá chần sơ.
  • Thực hiện cuộn bóng bì cho đến hết nguyên liệu. Sau đó đem đi hấp chín bì bóng trong khoảng 10 phút.

Cuộn bóng bì lại và hấp chín trong khoảng 10 phút. Cuộn bóng bì lại và hấp chín trong khoảng 10 phút.

Bước 4: Nấu nước dùng canh

  • Sử dụng nước hầm xương heo để nấu canh bóng bì. Lưu ý trong lúc hầm xương nên thường xuyên vớt bỏ bọt để nước dùng được trong hơn, không bị mùi hôi. Nêm thêm chút gia vị như nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm vào nước dùng sao cho đậm đà vừa miệng.
  • Sau đó cho bóng cuộn vào nồi và đun sôi. Tiếp đến khi bóng đã chín, vớt ra rồi cho các nguyên liệu khác vào và nấu chín.

Bước 5: Bày trí món ăn Cho rau củ vào bát trước, đặt bóng lên trên rồi chan nước dùng vào. Trang trí thêm chút hành, ngò để món ăn hấp dẫn hơn.

Món canh rau củ bóng bì mang hương vị truyền thống trong những ngày đầu năm của người Hà thành. Món canh rau củ bóng bì mang hương vị truyền thống trong những ngày đầu năm của người Hà thành.

Canh Măng Xương Heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g xương heo
  • 500g măng tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 1 ít rau mùi
  • Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh ngày Tết - canh xương măng. Chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh ngày Tết - canh xương măng.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo mua về rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn. Nên ngâm xương trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.
  • Tiếp theo đem chần xương heo với nước sôi khoảng 3 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Măng tươi bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành các khúc vừa ăn. Tiếp đến đem luộc măng khoảng 2 - 3 lần, mỗi lần khoảng 20 - 30 phút để loại bỏ độc tố trong măng (cyanide).
  • Hành tím bỏ vỏ, hành lá bỏ rễ rồi đem tất cả đi rửa sạch, băm nhuyễn.

Xương heo chần qua nước sôi, rửa sạch rồi để ráo. Xương heo chần qua nước sôi, rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho 4 muỗng dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho hành phi băm vào xào thơm. Sau đó cho xương heo vào xào săn lại trong khoảng 1 phút.
  • Nêm thêm các gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh vào và đảo đều với xương.
  • Sau đó cho măng tươi vào xào cùng trong 5 phút thì cho nước lọc vào sao cho xâm xấp mặt xương, măng là được.
  • Tiếp tục đun nồi canh đến khi sôi lên, vớt bỏ bọt. Sau 15 phút thì nêm lại cho vừa ăn rồi nấu đến khi xương đã chín mềm là hoàn thành nhé.

Món canh ngày Tết dễ làm - canh xương măng đậm đà, thơm ngon lôi cuốn. Món canh ngày Tết dễ làm - canh xương măng đậm đà, thơm ngon lôi cuốn.

Canh Nấm Thịt Gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt gà
  • 200g nấm bào ngư
  • 200g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 5 củ hành tím
  • 3 cây hành lá
  • Các loại gia vị cơ bản: hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh nấm thịt gà ngày Tết. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh nấm thịt gà ngày Tết.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành tím băm trong 15 phút cho ngấm đều.
  • Hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Với hành lá thì bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ phần lá, phần đầu hành cắt khúc.
  • Các loại nấm cắt chân, ngâm trong nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại một lần nữa, để ráo. Với nấm rơm nếu quá to có thể cắt làm đôi, nấm bào ngư xé thành từng miếng nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị nấu canh nấm thịt gà. Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị nấu canh nấm thịt gà.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím băm. Sau đó cho thịt gà vào xào đến khi săn lại thì thêm 700ml nước lọc, đun sôi. Lưu ý thường xuyên hớt bỏ bọt để nước canh được trong hơn.
  • Nêm vào nồi canh 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường.
  • Tiếp đến cho nấm rơm, cà rốt vào và nấu thêm 3 - 5 phút nữa. Lúc này cho nấm bào ngư vào và nấu thêm khoảng 2 phút.
  • Múc canh ra bát, trang trí thêm đầu hành lên trên là có thể thưởng thức rồi.

Món canh ngày Tết - thịt gà nấu nấm bổ dưỡng, thơm ngậy ai cũng yêu thích. Món canh ngày Tết - thịt gà nấu nấm bổ dưỡng, thơm ngậy ai cũng yêu thích.

Canh Cua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g cua đồng xay (có thể mua sẵn trong siêu thị, chợ)
  • 100g rau đay
  • 100g mồng tơi
  • 1 quả mướp hương
  • 1 củ hành tím
  • 1 ít rau mùi, hành lá
  • Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh ngày Tết thanh mát - canh cua rau đay, mồng tơi. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh ngày Tết thanh mát - canh cua rau đay, mồng tơi.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau đay và mồng tơi rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Mướp hương bóc vỏ, cắt thành từng miếng mỏng.
  • Hành tím lột vỏ, cắt thành từng lát mỏng.
  • Rau mùi và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho 700ml nước vào nồi, đun sôi rồi cho cua đồng xay vào nấu chín.
  • Tiếp theo, tiếp tục cho mướp hương và củ hành tím vào nồi nấu thêm khoảng 5 phút.
  • Nêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Khi mướp hương và cua đã chín mềm là hoàn thành.

Món canh cua thanh mát với rau đay, mồng tơi. Món canh cua thanh mát với rau đay, mồng tơi.

Dễ dàng và nhanh chóng, các món canh này sẽ mang đến hương vị truyền thống và làm cho bữa cơm gia đình ngày Tết trở nên đặc biệt. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một mâm cơm ngon miệng, cả nhà ai cũng khen ngon!

1