Xem thêm

TP.HCM có thêm một Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Ngày 25/8, Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức Lễ đón bằng chứng nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia - Lễ Khai hạ-Cầu...

TP.HCM có thêm một Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia ảnh 1

Ngày 25/8, Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức Lễ đón bằng chứng nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia - Lễ Khai hạ-Cầu an tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.

Tôi xin chia sẻ với các bạn tin tức vui vẻ này, về việc TP.HCM có thêm một Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Đây là một thành tựu đáng tự hào của Thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền quận Bình Thạnh.

Lễ hội Khai hạ - Cầu an là một di sản văn hóa quan trọng

Theo bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 3 lễ hội truyền thống được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Đó là "Lễ hội Nghinh Ông" ở huyện Cần Giờ, "Lễ hội Nguyên Tiêu" ở Quận 5 và "Lễ hội Khai hạ - Cầu an" tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt. Điều này chứng tỏ "Lễ hội Khai hạ - Cầu an" là một di sản văn hóa quan trọng của vùng đất Sài Gòn-Gia Định xưa và Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

Bảo tồn và phát huy giá trị của "Lễ hội Khai hạ - Cầu an"

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bà Phan Thị Thắng, đã đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch và các cơ quan liên quan hợp tác chặt chẽ để bảo tồn và phát huy giá trị của "Lễ hội Khai hạ - Cầu an". Điều này giúp đảm bảo rằng lễ hội luôn có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh cũng cam kết rằng chính quyền và nhân dân quận Bình Thạnh sẽ tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di sản. Điều này góp phần vào xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và làm cho những giá trị văn hóa được để lại mãi mãi tỏa sáng cùng bước phát triển của đất nước.

Chia sẻ về Di sản và tình yêu dành cho vùng đất

Là thành viên của Ban nghi lễ đã 10 năm qua, ông Phạm Công Hoài (65 tuổi, người quận Bình Thạnh) chia sẻ rằng Đức Ông được xem như một vị khai quốc công thần của vùng đất này. Người dân Bình Thạnh đã tổ chức ngày giỗ như người thân trong gia đình. Đây là một phong tục tập quán truyền thống quý giá.

Mộ của Đức Ông vẫn luôn được trùng tu và lưu giữ từ ngày ông mất đã 190 năm. Điều này giúp thế hệ mai sau luôn nhớ đến nét truyền thống văn hóa và công ơn của các bậc cha ông đi trước.

"Lễ hội Khai hạ - Cầu an" được tổ chức hằng năm vào mùng 7 tháng Giêng tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.

TP.HCM có thêm một Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia ảnh 2

Lễ hội này có các nghi thức tế, lễ được tổ chức theo nghi thức tế lễ cung đình triều Nguyễn. Đây là một dấu ấn quan trọng trong sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Lễ hội được chia thành nhiều phần gồm hạ nêu, khai hạ, khai bút và khai ấn. Đây là những hoạt động thể hiện sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong lao động, sinh hoạt và bảo vệ đất nước.

Trong Lễ Khai hạ-Cầu an thường có những chầu hát bội rất sống động, tinh tế như "Ngọc Quỳnh lâm tế," "Thần nữ dâng ngũ linh kỳ," "San Hậu".../.

Bài viết này được viết dựa trên nguồn thông tin ban đầu và những sáng kiến ​​của tác giả. Chúng tôi hy vọng rằng nội dung này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia mới tại TP.HCM và tình yêu mà người dân dành cho vùng đất này.

1