Xem thêm

Vịt nấu chao: Món ngon đậm đà từ miền Tây

Vịt nấu chao là món ăn truyền thống với hương vị đậm đà, thịt vịt chín mềm và chao thơm béo. Món ăn này đã trở thành một đặc sản miền Tây được nhiều người...

Vịt nấu chao là món ăn truyền thống với hương vị đậm đà, thịt vịt chín mềm và chao thơm béo. Món ăn này đã trở thành một đặc sản miền Tây được nhiều người yêu thích. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách làm món vịt nấu chao đậm đà ngon tuyệt từ Đầu Bếp Gia Đình nhé!

Nguyên liệu

  • 1 con vịt
  • 10 viên chao
  • ½ kg khoai môn
  • 200g măng tươi
  • ½ lít nước dừa
  • 1kg bún tươi
  • 3-4 củ hành tím
  • Vài cọng hành lá
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • Ít nước cốt chanh
  • Các loại gia vị: Đường, hạt nêm, muối, rượu trắng, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt
  • Các loại rau ăn kèm vịt nấu chao: Rau muống, mồng tơi

Các bước nấu

Sơ chế vịt và các nguyên liệu khác

Gọt vỏ gừng, rửa sạch, băm nhỏ 1 nửa, đập dập 1 nửa. Chà xát muối lên bề mặt thịt vịt, rửa nhiều lần với nước. Tiếp tục chà xát ½ số gừng đập dập lên mình vịt, rửa lại với ít rượu trắng, xả lại với nước sạch, để trên rổ cho ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn.

Bóc vỏ lần lượt hành tím, tỏi, rửa sạch, băm nhỏ. Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt rồi băm nhỏ. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của rau muống, mồng tơi, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, vớt ra rổ đợi cho ráo. Nhặt, rửa sạch hành lá, cắt nhỏ. Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông đều nhau. Rửa sạch măng tươi, luộc sơ qua, dùng dao cắt theo chiều dọc với độ dày khoảng 1-2 cm.

Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào âu lớn, thêm ½ số hành tím, tỏi, ớt, gừng đã băm nhỏ vào cùng. Cho thêm 1 muỗng canh đường, 8 viên chao vào âu, trộn đều để yên trong vòng khoảng 60 phút để thịt vịt thấm đều các gia vị.

Chiên khoai môn

Cho lượng dầu vừa đủ vào chảo, bắc lên bếp. Khi dầu sôi, cho thêm khoai môn đã sơ chế vào chiên cho đến khi chín vàng thì vớt ra ngoài để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Nấu vịt nấu chao

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đợi nóng cho tiếp số hành tím, tỏi, gừng, ớt băm vào phi thơm (nên chừa lại một ít tỏi, ớt). Cho âu thịt vịt đã ướp vào, đảo nhẹ tay cho đến khi thịt vịt săn lại. Cho thêm 1 lít nước dừa vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi nồi sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu thêm khoảng 30 phút nữa để thịt vịt chín mềm. Cho khoai môn đã chiên vàng vào nồi thịt vịt trên bếp, sau đó 15 phút cho tiếp măng vào cùng. Nêm nếm các loại gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 5 phút, nếm lại một lần rồi tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào nồi.

Làm nước chấm

Cho 2 viên chao còn lại vào chén nhỏ, thêm ½ muỗng đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, dùng muỗng tán nhuyễn chao. Cho phần tỏi, ớt băm nhỏ còn lại vào, khuấy đều, cách làm nước chấm vịt nấu chao ngon là đừng quên nêm nếm gia vị để hợp khẩu vị ở bước này.

Thành phẩm và thưởng thức

Dọn nồi vịt nấu chao cùng rau muống, rau mồng tơi, nước chấm, bún tươi lên bàn và thưởng thức như món lẩu.

Mẹo và một số lưu ý

Cách chọn vịt tươi ngon

  • Đối với vịt sống: Nên chọn con vịt có lông mướt, không chọn những con có lông xù, có mùi hôi hay ủ rũ. Kéo 2 cánh vịt ra sau, nếu 2 cánh đan chéo với nhau được là vịt trưởng thành, nhiều thịt và thơm ngon hơn.
  • Đối với vịt làm sẵn: Chọn những con có da màu vàng nhạt, đều màu, không chọn những con da sậm màu hoặc có vết bầm. Dùng tay ấn vào kiểm tra thấy da vịt đàn hồi, thịt không có mùi hôi tanh.

Cách khử mùi hôi của vịt

Bạn có thể khử mùi hôi của thịt vịt bằng cách chà xát muối, rượu trắng, gừng đập dập và rửa nhiều lần với nước, hoặc chà xát muối và chanh lên bề mặt thịt và rửa lại với nước sạch.

Cách chọn măng và khoai môn ngon

  • Đối với khoai môn: Nên chọn những củ có kích thước vừa phải, khoai tròn, vỏ bên ngoài sần sùi có nhiều râu. Khi cầm khoai trên tay có cảm giác nhẹ (vì đó là khoai xốp nấu sẽ ngon hơn), chọn củ có nhiều lỗ trũng, tránh chọn những củ có vỏ mịn.
  • Đối với măng: Với măng tươi, nên chọn măng có dáng thẳng, màu sắc tươi, không có đốm trên bề mặt. Còn với măng luộc sẵn, chọn loại vỏ mỏng, giòn, màu không quá trắng hoặc quá vàng nâu.

Không chỉ có hương vị thơm ngon, vịt nấu chao còn kết hợp hài hòa giữa âm dương và có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Vận dụng ngay cách nấu vịt nấu chao trên để thưởng thức món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng này cùng gia đình!

1