Ẩm thực

3 Cách làm nước chấm gà luộc cực ngon, đậm đà, chấm một lần là mê

CEO Hạnh David

Món gà luộc là một trong những món ăn Việt Nam thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày và cả trong các dịp lễ tết. Để đảm bảo món gà luộc thêm ngon...

Món gà luộc là một trong những món ăn Việt Nam thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày và cả trong các dịp lễ tết. Để đảm bảo món gà luộc thêm ngon và đậm đà, không thể thiếu một bát nước chấm gà luộc thơm ngon. Tuy nhiên, việc pha nước chấm ngon hết ý để ăn kèm không dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu 3 cách làm nước chấm gà luộc ai ăn cũng thích.

1. Cách làm muối sữa chấm gà luộc

Một trong những cách làm nước chấm gà luộc "ngon nhức nách" là nước chấm gà luộc sữa đặc. Làm nước chấm theo công thức dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gia vị: Đường, tiêu, muối…
  • Sữa đặc
  • Quất: 3 - 4 quả (Hoặc có thể thay bằng một quả chanh)

Cách làm muối sữa nước chấm gà luộc ngon tuyệt đỉnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch quất với nước, cắt đôi quất rồi vắt lấy nước cốt bỏ hạt để chế biến.
  • Rửa sạch ớt và để ráo nước.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Chuẩn bị một cái cối nhỏ, cho 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê tiêu xay vào bát.
  • Tiếp theo, cho ớt vào và dùng chày đập cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn trộn lẫn.
  • Sau đó, thêm nước cốt quất vào.
  • Tiếp theo, cho 1 thìa cà phê sữa đặc vào và trộn đều.

Bước 3: Thành phẩm

  • Sử dụng sữa đặc trong công thức sẽ khiến nước chấm gà có độ sánh đặc.
  • Nước chấm gà có hương vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, khi chấm gà luộc thì rất ngon. Bạn cũng có thể thêm lá chanh để nước chấm gà luộc thơm và ngon hơn nhiều.

2. Cách làm nước chấm mắm ớt chấm gà luộc cực ngon

Pha nước chấm gà luộc chua ngọt không khó, nhưng nếu không làm khéo léo, bạn có thể làm cho cả món ăn trở nên nhạt nhẽo vì vai trò quan trọng của nước chấm gà luộc.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Tiêu xay 1/4 muỗng cà phê
  • Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
  • Nước ấm
  • Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Cách làm nước chấm mắm ớt chấm gà luộc cực hấp dẫn

Bước 1: Đun sôi một ít nước ấm.

Bước 2: Cho vào chén nhỏ 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh bỏ hạt. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan đường.

Đây là công thức cách làm nước chấm gà luộc đơn giản nhưng tuyệt vời. Khi chấm cùng với món gà luộc, bạn sẽ cảm nhận thịt tròn vị hơn nhiều.

3. Muối chấm gà luộc kiểu Thái

Loại nước chấm gà luộc này khá đặc biệt, được làm từ gạo nếp rang thơm rồi nghiền nhỏ (gọi là thính gạo nếp) hay còn được gọi là Khao Khua. Khao Khua giúp món nước chấm trở nên đặc quánh và có mùi thơm bùi.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5 thìa cà phê gạo nếp Thái (Khao Khua)
  • 1,5 thìa ớt bột
  • 1,5 thìa cà phê đường thốt nốt (hoặc có thể thay bằng đường kính trắng)
  • 2,5 thìa ăn nước mắm ngon
  • 3 thìa ăn nước cốt chanh bỏ hạt
  • 2 củ hành tím thái mỏng (hoặc có thể thay bằng 1/3 củ hành tây)
  • Nước lọc
  • Rau mùi (ngò rí)

Cách làm nước chấm gà luộc kiểu Thái cực ngon

Bước 1: Làm thính gạo nếp (hay người Thái gọi là làm Khao Khua):

  • Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho gạo nếp vào và rang đều gạo nếp ở mức lửa vừa cho tới khi gạo chín, chuyển màu vàng và phát ra hương thơm.

Bước 2: Sau đó, cho toàn bộ gạo nếp rang vào cối và giã nát hoặc sử dụng máy xay để nghiền.

  • Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh vào bát và đánh đều hỗn hợp cho tới khi đường tan.
  • Tiếp theo, cho Khao Khua và một chút ớt bột vào hỗn hợp trên và trộn đều.

Bước 3: Cuối cùng, cho hành tím thái mỏng và một chút rau mùi vào và trộn đều một lần nữa là xong nước chấm gà luộc.

Để làm nước chấm gà luộc ngon hơn, bạn có thể ghi nhớ một số mẹo sau đây:

  • Sử dụng muối hạt thay vì muối bột canh hoặc hạt nêm để có hương vị ngon hơn.
  • Chọn nguyên liệu tươi và không hỏng như ớt, lá chanh, quả chanh...
  • Nếu thích cay, bạn có thể giữ nguyên hạt ớt để nước chấm cay hơn. Nếu không thích cay, bạn có thể bỏ hạt ớt.
  • Thêm một chút bột ngọt khi chế biến nước chấm gà luộc sẽ làm nước chấm ngon hơn.
  • Pha nước chấm gà luộc bằng sữa sẽ giúp nước chấm có độ sánh và mịn hơn. Sữa có hương vị ngọt thanh, không gắt.
  • Sử dụng quất để nêm nếm nước chấm sẽ làm nước chấm thơm và ngon hơn cho món gà luộc.

Rất đơn giản chỉ qua vài bước cơ bản là bạn đã học được cách làm nước chấm gà luộc. Với hướng dẫn cực kỳ chi tiết này, chắc chắn món gà luộc của bạn sẽ trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn khi chấm cùng nước chấm. Hãy lưu lại 3 cách làm nước chấm gà luộc trên và chúc bạn thành công trong việc thưởng thức những bữa ăn thật ngon miệng.

1