Ẩm thực

6 Món cuốn vừa ngon lại thanh mát, chẳng cần phải nấu cơm cuối tuần

CEO Hạnh David

Lời đầu: Những món cuốn luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn nhẹ nhàng và thanh mát. Không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm và không cần phải nấu...

Lời đầu: Những món cuốn luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn nhẹ nhàng và thanh mát. Không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm và không cần phải nấu cơm. Dưới đây là 6 món cuốn ngon lành và thanh mát mà bạn không thể bỏ qua.

1. BÁNH TRÁNG CUỐN THỊT HEO

Nguyên liệu:

  • 500 gr thịt mông heo
  • Bánh tráng
  • Bánh phở
  • Dứa
  • Dưa chuột
  • Mắm nêm
  • Chanh, hành, tỏi, ớt
  • Rau xà lách và các loại rau thơm

Cách làm:

  • Sơ chế thịt heo, dứa, dưa chuột, rau xà lách và các loại rau thơm.
  • Luộc thịt, ngâm vào tô nước đá và nước cốt chanh để thịt nguội và chắc thịt.
  • Thái thịt mỏng và làm mắm nêm.
  • Trình bày món ăn với mỗi nguyên liệu trên 1 đĩa riêng.
  • Khi cuốn, đặt bánh tráng lên bánh phở, ấn nhẹ rồi nhấc lên sẽ được bánh phở dính cùng bánh tráng, tiếp đến cho thịt lợn, rau xà lách, các loại rau thơm, dứa, dưa chuột vào cuốn lại.
  • Cuối cùng chấm cuốn cùng với mắm nêm và thưởng thức.

2. PHỞ CUỐN TÔM CHUA

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả đu đủ
  • Rau thơm (húng bạc hà, mùi...)
  • 200gr thịt
  • Tôm chua
  • Bánh phở cuốn

Cách làm:

  • Rửa sạch rau thơm và thịt.
  • Chế biến cà rốt, đu đủ, thịt và tôm chua.
  • Trải bánh phở cuốn ra và cuốn các nguyên liệu trên.
  • Pha nước mắm chua ngọt để chấm.

3. BÊ LUỘC CUỐN BÁNH TRÁNG

Nguyên liệu:

  • Thịt bê
  • Sả, gừng, tỏi, ớt
  • Trái thơm, chuối chát, khế, chanh
  • Rau rừng hoặc rau thơm
  • Hành lá, bánh tráng
  • Mắm nêm, muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Sơ chế thịt bê.
  • Luộc thịt và sơ chế rau.
  • Chuẩn bị mắm nêm.
  • Trình bày thịt và rau trên đĩa.
  • Chần lên phía trên để ăn cùng và trang trí.
  • Cuốn và thưởng thức.

4. XÀ LÁCH CUỘN THỊT

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ ít mỡ
  • Muối, hành tím, sả
  • Dấm
  • Bún tươi, xà lách, cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi
  • Sốt chấm: sốt tương đen, bơ đậu phộng, ớt, tỏi, đường, bột nêm

Cách làm:

  • Chiên thịt và chuẩn bị các nguyên liệu khác.
  • Xếp xà lách cuộn thịt.
  • Chuẩn bị sốt chấm để chấm cuốn.

5. BÚN CUỐN TÔM THỊT

Nguyên liệu:

  • Tôm đồng cỡ to
  • Thịt ba chỉ
  • Giò lụa
  • Trứng gà ta
  • Bún hến
  • Hành hoa
  • Rau diếp, thơm, mùi, rau răm
  • Hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu, ớt, giấm, chanh

Cách làm:

  • Chưng bỗng rượu, chiên tôm, luộc thịt
  • Tráng trứng và chuẩn bị các nguyên liệu còn lại.
  • Cuốn bún với tôm thịt.
  • Pha nước chấm để chấm cuốn.

6. PHỞ CUỐN THẬP CẨM

Nguyên liệu:

  • Bánh phở
  • Giò lụa
  • Thịt nạc
  • Đậu phụ
  • Trứng vịt
  • Bún
  • Cà rốt
  • Dưa chuột
  • Rau mùi, canh giới
  • Tỏi, chanh, ớt
  • Gia vị: bột canh, đường, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

  • Chế biến các nguyên liệu.
  • Xếp đậu phụ, giò lụa, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng tráng, thịt lạc lên đĩa.
  • Cuốn các nguyên liệu với bánh phở.
  • Chấm cuốn cùng với mắm đã pha sẵn.

Chúc các bạn thành công!

1