Không quá cầu kỳ, mất công như các loại bánh khác, bánh xoài đơn giản và nông thôn lắm, bánh không có vỏ bọc, không chất bảo quản, không hương liệu tạo màu, mà chỉ đơn giản là những chiếc bánh nhỏ, mềm mại có màu vàng nhạt tự nhiên của trứng và bột đã nướng qua lửa. Những chiếc bánh được gói trong từng bao giấy hoặc túi nilon trong suốt nhưng được rất nhiều người chọn về để làm quà biếu cho bạn bè, người thân ở phương xa trong mỗi dịp hội ngộ vui xuân, đón Tết.
Những ngày Đông này, mưa rả rít rơi, tôi thường ngồi bên cửa sổ ngắm mưa, ăn Bánh Xoài với uống một thêm tách trà nóng. Ôi, hương vị Xuân sao nó cứ tràn về.
Nhớ lại lúc nhỏ cứ đến gần ngày Tết là mẹ mua bột về tự làm bánh, các con quây quần nói chuyện rối rích bên mâm bánh, nó thân thiết, đầm ấm hương vị tình thân làm sao?
Nhắc đến năm mới, là nhắc tới Bánh Chưng, bánh đòn, bánh Xoài, mứt đồ đủ kiểu. Hôm nay, xin mời các bạn theo chân Đặc sản Quảng Bình đi tìm hiểu cách làm Bánh Xoài Lệ Thủy bạn nhé.
Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu làm bánh gồm có bột mình tinh, trứng gà, đường và một chiếc khuôn làm bằng gang, bên trong khuôn thì có những lỗ nhỏ với nhiều họa tiết để đổ bánh vào, mỗi khuôn lớn thì có tầm 13 khuôn nhỏ bên trong.
Cách làm Bánh Xoài
Bước 1: Chuẩn bị trứng gà
Trứng gà mình mua về rửa sạch sau đó đập trứng vào một bát lớn, đánh cho lòng trắng và lòng đỏ tan đều rồi cho đường trắng vào.
Bước 2: Chuẩn bị bột
Bột mình tinh là một loại bột được mài từ củ mình tinh. Ở miền Bắc, loại củ này được biết đến với tên gọi phổ thông hơn đó là củ dong. Đây là loại củ có tính mát, rất tốt cho hệ tiêu hoá cũng như hỗ trọ điều trị một số bệnh liên quan tới da, nóng trong của cơ thể.
Bước 3: Chuẩn bị khuôn nướng bánh hoặc hấp bánh
Tùy theo người làm mà có thể nướng hoặc hấp bánh.
Bánh Xoài nướng than
Bánh Xoài hấp cách thủy
Làm sạch và khô khuôn bánh thuẫn sau đó phết lớp dầu ăn mỏng lên trên để tránh bánh bị dính. Tiếp đến, bạn đặt khuôn vào trong nồi hấp và hấp cho nóng khuôn.
Hiện nay thì để làm một số lượng lớn bánh Xoài thì người ta sẽ trộn và nướng bánh bằng máy, ít nhà tự tay đổ từng cái bánh theo những chiếc khuôn nhỏ bé nữa, nhưng nhiều nhà vẫn luôn giữ truyền thống là năm nào cũng làm bánh.
Bước 4: Sấy bánh
Sau khi lấy bánh từ khuôn ra, một khâu quan trọng nữa là sấy bánh. Lò sấy của mẹ tôi là bỏ một cái nia tre một bên bếp củi. Vài tiếng sau, thành quả là những chiếc bánh dã được hoàn thành qua 4 công đoạn đã sấy thơm lừng cả gian bếp nhỏ.
Bánh Xoài được dùng trong dịp nào?
Trong Lễ Tết
Bánh Xoài là món không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của Lệ Thủy, cũng như cả Quảng Bình nói chung.
Món quà có ý nghĩa
Hồi trước thì chỉ đến Tết, nhà nhà mới làm bánh, nhưng nay người ta làm hằng năm bởi vì giá trị dinh dưỡng của Bánh Xoài cao, vừa dễ ăn, dễ làm quà biếu. Vừa ngon lại vừa có tình cảm của người xứ Lệ gói gọn vào đó. Các anh chị em đi làm xa, cứ cuối năm về quê ăn Tết, nhất định ra năm đi làm lại phải có Bánh Xoài đi để đưa đi làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp. Nhiều anh chị ở miền Nam không về quê được là nhờ gia đình mua rồi gửi vào. Họ nói không có Bánh Xoài là cái tết không còn ý nghĩa. ( một người xa quê cho hay) Bánh không những được biết đến rộng rãi trong tỉnh mà còn được người dân ở các tỉnh thành khác đặt hàng nữa.
Đồ ăn vặt bổ dưỡng cho con
Bánh Xoài được làm từ bột và trứng gà nên có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời bánh mềm mại, dễ ăn nên được các bà mẹ mua về cho ăn ăn bữa sáng, bữa phụ.
Cách bảo quản bánh Xoài
- Bánh Xoài làm xong, sau khi sấy khô người ta thường xếp vào từng bao nilon rồi cột chặt lại và bảo quản ở nhiệt độ thường.
Bánh được bọc trong túi nilon. - Bánh không có chất bảo quản nên có hạn thường chỉ được 2 tháng thôi.
- Nếu muốn dùng lâu hơn thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mua bánh Xoài ở đâu?
- Bánh Xoài là một loại bánh phổ biến nên được bày bán rất nhiều nơi, ngay cả nơi chợ quê Lệ Thủy, mỗi khi dịp tết đến là bánh được bày bán rất nhiều, người mua bánh đông lắm.
- 1kg bánh Xoài đã thành phẩm có giá từ 120 đến 180.000 nghìn đồng tùy theo bánh được làm bằng trứng gà hay trứng vịt.
Địa chỉ uy tín để mua bánh Xoài
- Cơ sở Sản xuất tinh bột nghệ Vân Di: Mai Thủy- Lệ Thủy- Quảng Bình 0944.663.827
- Website: Đặc sản Quảng Bình