Ẩm thực

Bánh Xoài - Hương vị ngày xuân trong mỗi gia đình

CEO Hạnh David

Không quá cầu kỳ, mất công như các loại bánh khác, bánh xoài đơn giản và nông thôn lắm, bánh không có vỏ bọc, không chất bảo quản, không hương liệu tạo màu, mà chỉ...

Không quá cầu kỳ, mất công như các loại bánh khác, bánh xoài đơn giản và nông thôn lắm, bánh không có vỏ bọc, không chất bảo quản, không hương liệu tạo màu, mà chỉ đơn giản là những chiếc bánh nhỏ, mềm mại có màu vàng nhạt tự nhiên của trứng và bột đã nướng qua lửa. Những chiếc bánh được gói trong từng bao giấy hoặc túi nilon trong suốt nhưng được rất nhiều người chọn về để làm quà biếu cho bạn bè, người thân ở phương xa trong mỗi dịp hội ngộ vui xuân, đón Tết.

Những ngày Đông này, mưa rả rít rơi, tôi thường ngồi bên cửa sổ ngắm mưa, ăn Bánh Xoài với uống một thêm tách trà nóng. Ôi, hương vị Xuân sao nó cứ tràn về.

Hình ảnh Bánh Xoài Ngon

Nhớ lại lúc nhỏ cứ đến gần ngày Tết là mẹ mua bột về tự làm bánh, các con quây quần nói chuyện rối rích bên mâm bánh, nó thân thiết, đầm ấm hương vị tình thân làm sao?

Nhắc đến năm mới, là nhắc tới Bánh Chưng, bánh đòn, bánh Xoài, mứt đồ đủ kiểu. Hôm nay, xin mời các bạn theo chân Đặc sản Quảng Bình đi tìm hiểu cách làm Bánh Xoài Lệ Thủy bạn nhé.

Nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu làm bánh gồm có bột mình tinh, trứng gà, đường và một chiếc khuôn làm bằng gang, bên trong khuôn thì có những lỗ nhỏ với nhiều họa tiết để đổ bánh vào, mỗi khuôn lớn thì có tầm 13 khuôn nhỏ bên trong.

Cách làm Bánh Xoài

Bước 1: Chuẩn bị trứng gà

Trứng gà mình mua về rửa sạch sau đó đập trứng vào một bát lớn, đánh cho lòng trắng và lòng đỏ tan đều rồi cho đường trắng vào. Đánh tan trứng gà và đường tạo thành hỗn hợp đẹp mắt ( ảnh: Sưu tầm) Có thể dùng trứng gà hay trứng vịt đều được, tuy nhiên làm bằng trứng gà sẽ cho mùi thơm hơn là trứng vịt. Đánh cho tan hết đường và trứng tạo thành một hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Bước 2: Chuẩn bị bột

Bột mình tinh là một loại bột được mài từ củ mình tinh. Ở miền Bắc, loại củ này được biết đến với tên gọi phổ thông hơn đó là củ dong. Đây là loại củ có tính mát, rất tốt cho hệ tiêu hoá cũng như hỗ trọ điều trị một số bệnh liên quan tới da, nóng trong của cơ thể. Củ mình tinh đã rửa sạch ( ảnh: Sưu tầm) Món bánh Xoài làm từ bột mình tinh sẽ cho chúng ra những chiếc bánh thanh, ngậy và đúng hương vị cổ truyền. Bột mình tinh sau khi đã được gạn ra ( ảnh: Sưu tầm) Nếu làm bánh bằng bột mì, bánh sẽ xốp phồng, ăn rộp rộp và không còn đúng ý nghĩa. Chuẩn bị bột xong rồi thì Cho phần bột mình tinh + bột năng + vani vào chung một chiếc tô đựng đường và trứng đã đánh ở bước 1. Đánh đến khi bột mịn, vàng đều, có mùi thơm trứng & vani là được. Nếu muốn biết bột đã đạt hay chưa thì ta có thể nhỏ một giọt hỗn hợp đó vào chén nước, nếu thấy hỗn hợp không tan là bột đạt.

Bước 3: Chuẩn bị khuôn nướng bánh hoặc hấp bánh

Tùy theo người làm mà có thể nướng hoặc hấp bánh.

Bánh Xoài nướng than

Đổ bột vào từng cái khuôn hình bánh nhiều kiểu ( ảnh: Sưu tầm) Cách làm bánh Xoài truyền thống là nướng bánh trên bếp than, đầu tiên, cho vài viên than lên mặt trên của khuôn để hai mặt nóng đều. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn để bánh không bị dính khuôn rồi cho bột vừa đủ vào khuôn đúc. Đậy nắp lại, để lên nắp một vài hòn than để bánh chín đều. Đậy nắp bánh và đặt một vài viên than lên nắp khuôn ( ảnh: sưu tầm) Bánh Xoài gần nở bung, màu săc nhìn bắt mắt ( ảnh: Sưu tầm) Sau tầm 4 đến 5 phút, bánh bắt đầu tỏa mùi thơm phức, bạn dùng tăm hoặc các cây tre đã vót nhọt kiểm tra độ chín của bánh. Đâm tăm vào xem bột có dính đầu tăm không, bánh không dính chứng tỏ đã chín. Dùng cây nhọn lấy ra từng chiếc bánh đã chín vàng. Tiếp tục đổ các ổ bánh đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị. Bánh nở bung, thấy xốp. Dùng tăm, nĩa kiểm tra bánh và lấy bánh ra ( ảnh: Sưu tầm)

Bánh Xoài hấp cách thủy

Làm sạch và khô khuôn bánh thuẫn sau đó phết lớp dầu ăn mỏng lên trên để tránh bánh bị dính. Tiếp đến, bạn đặt khuôn vào trong nồi hấp và hấp cho nóng khuôn. Bánh để trong nồi hấp và đậy nắp lại trong lúc hấp ( ảnh: Sưu tầm) Khi khuôn bánh đã nóng, dùng thìa múc phần bột đã nhào trộn vào khuôn sao cho bột chỉ cao bằng khoảng 2/3 khuôn. Đậy vung nồi hấp lại và hấp chín bánh trong khoảng từ 5 - 7 phút. Bánh Xoài hấp mà sẽ không được đẹp như bánh nướng than.

Hiện nay thì để làm một số lượng lớn bánh Xoài thì người ta sẽ trộn và nướng bánh bằng máy, ít nhà tự tay đổ từng cái bánh theo những chiếc khuôn nhỏ bé nữa, nhưng nhiều nhà vẫn luôn giữ truyền thống là năm nào cũng làm bánh.

Bước 4: Sấy bánh

Sau khi lấy bánh từ khuôn ra, một khâu quan trọng nữa là sấy bánh. Lò sấy của mẹ tôi là bỏ một cái nia tre một bên bếp củi. Vài tiếng sau, thành quả là những chiếc bánh dã được hoàn thành qua 4 công đoạn đã sấy thơm lừng cả gian bếp nhỏ. Bánh sau khi đã được sấy xong ( ảnh: Sưu tầm)

Bánh Xoài được dùng trong dịp nào?

Trong Lễ Tết

Bánh Xoài là món không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của Lệ Thủy, cũng như cả Quảng Bình nói chung. Màu bánh gợi tưởng hương Xuân về bên mỗi gia đình Vào dịp lễ tết người ta hay làm bánh Xoài vừa để có hương vị năm mới, vừa để đặt bàn thờ cho ông bà, vừa là món ăn để dọn mời khách ngày đầu năm. Bánh ăn mềm mại, ngọt, ngon, thưởng thức cùng chén trà ấm thì không có gì sánh bằng.

Món quà có ý nghĩa

Hồi trước thì chỉ đến Tết, nhà nhà mới làm bánh, nhưng nay người ta làm hằng năm bởi vì giá trị dinh dưỡng của Bánh Xoài cao, vừa dễ ăn, dễ làm quà biếu. Vừa ngon lại vừa có tình cảm của người xứ Lệ gói gọn vào đó. Các anh chị em đi làm xa, cứ cuối năm về quê ăn Tết, nhất định ra năm đi làm lại phải có Bánh Xoài đi để đưa đi làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp. Nhiều anh chị ở miền Nam không về quê được là nhờ gia đình mua rồi gửi vào. Họ nói không có Bánh Xoài là cái tết không còn ý nghĩa. ( một người xa quê cho hay) Bánh không những được biết đến rộng rãi trong tỉnh mà còn được người dân ở các tỉnh thành khác đặt hàng nữa.

Đồ ăn vặt bổ dưỡng cho con

Bánh Xoài được làm từ bột và trứng gà nên có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời bánh mềm mại, dễ ăn nên được các bà mẹ mua về cho ăn ăn bữa sáng, bữa phụ.

Cách bảo quản bánh Xoài

  • Bánh Xoài làm xong, sau khi sấy khô người ta thường xếp vào từng bao nilon rồi cột chặt lại và bảo quản ở nhiệt độ thường. Bánh được bọc trong túi nilon.
  • Bánh không có chất bảo quản nên có hạn thường chỉ được 2 tháng thôi.
  • Nếu muốn dùng lâu hơn thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mua bánh Xoài ở đâu?

  • Bánh Xoài là một loại bánh phổ biến nên được bày bán rất nhiều nơi, ngay cả nơi chợ quê Lệ Thủy, mỗi khi dịp tết đến là bánh được bày bán rất nhiều, người mua bánh đông lắm.
  • 1kg bánh Xoài đã thành phẩm có giá từ 120 đến 180.000 nghìn đồng tùy theo bánh được làm bằng trứng gà hay trứng vịt.

Địa chỉ uy tín để mua bánh Xoài

  1. Cơ sở Sản xuất tinh bột nghệ Vân Di: Mai Thủy- Lệ Thủy- Quảng Bình 0944.663.827
  2. Website: Đặc sản Quảng Bình
1