Ẩm thực

Chia sẻ cách nấu chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng cho cả gia đình

CEO Hạnh David

Chân giò hầm hạt sen là một món ăn vừa bổ dưỡng và thơm ngon. Chất keo trong chân giò mang lại không chỉ làn da mịn màng mà còn làm cho các khớp xương...

Chân giò hầm hạt sen là một món ăn vừa bổ dưỡng và thơm ngon. Chất keo trong chân giò mang lại không chỉ làn da mịn màng mà còn làm cho các khớp xương linh hoạt hơn. Hãy tìm hiểu ngay cách làm chân giò hầm hạt sen đơn giản dưới đây.

1. Nguyên liệu làm chân giò hầm hạt sen

  • 500gr chân giò heo
  • 5gr nấm hương
  • 100gr hạt sen
  • 100gr cà rốt
  • 20gr hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng: đường trắng, bột canh, hạt nêm, nước mắm

2. Các bước nấu chân giò hầm hạt sen

Bước 1: Chế biến chân giò

  • Cạo sạch lông và lớp bẩn bên ngoài chân giò. Rửa sạch lại nhiều lần với nước.
  • Trụng sơ chân giò vào nước sôi cho đến khi chân giò săn lại. Rửa lại chân giò với nước lạnh.
  • Đổ 1 lít nước vào nồi cùng phần chân giò vừa sơ chế. Ninh chân giò trong khoảng 30-35 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Ngâm hạt sen, nấm hương với nước lạnh trong 1-2 tiếng.
  • Rửa hạt sen và nấm hương với nước sạch và thái nhỏ vừa ăn.
  • Ninh hạt sen trong 400ml nước trong 15-20 phút.
  • Thái cà rốt thành từng khoanh vừa ăn và rửa sạch hành lá để ráo nước.

Bước 3: Hầm chân giò với hạt sen

  • Nêm nếm vào nồi hầm với muối, hạt nêm để chân giò ngấm gia vị.
  • Thêm cà rốt vào hầm cho đến khi chân giò mềm. Sau đó, cho nấm hương và hạt sen vào nồi.
  • Nêm nếm lần 2 với đường, nước mắm, hạt nêm.
  • Tiếp tục hầm chân giò và các nguyên liệu trong khoảng 30 phút.
  • Rắc hành lá vào và tắt bếp.

Chú ý:

  • Sơ chế chân giò sạch sẽ và khử mùi hôi là quan trọng.
  • Nên chần sơ chân giò với nước muối loãng và gừng để loại bỏ cặn bẩn và tạo nước dùng ngọt thanh.
  • Hâm hạt sen ở lửa nhỏ để hạt sen mềm mại.

3. Thành phẩm món chân giò hầm hạt sen

Thành phẩm cuối cùng là tô chân giò hầm hạt sen thơm ngon, nước dùng sền sệt. Chân giò hầm nhừ, béo ngậy với nước dùng đậm đà từ xương hầm và rau củ. Hạt sen, nấm hương và cà rốt tăng vị ngọt thanh cho nước hầm. Một món ăn bồi bổ và hồi phục sức khỏe cho cả gia đình.

4. Chân giò hầm hạt sen có tác dụng gì?

Chân giò hầm hạt sen với cách chế biến đơn giản mang lại hiệu quả dinh dưỡng tuyệt vời. Món ăn này kích thích hệ tiêu hóa, thúc đẩy sự thèm ăn và phù hợp với người ốm yếu, suy nhược cơ thể, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

  • Cung cấp lượng sữa dồi dào: Chân giò tăng tiết sữa và bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.
  • Hồi phục sức khỏe, suy nhược cơ thể: Món ăn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là khi gặp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, xanh xao, suy giảm cân nhanh chóng.
  • Chữa mất ngủ, an thần: Nếu bạn đang đau đầu vì mất ngủ, ngủ không ngon giấc, đừng bỏ qua chân giò hầm hạt sen, đặc biệt là người cao tuổi. Món ăn này còn giúp bổ máu, tăng lưu thông máu huyết, mang lại làn da căng bóng, mịn màng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn chân giò hầm hạt sen thường xuyên.

  • Người có bệnh lý tiêu hóa, tiêu chảy: Chất béo trong chân giò ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, khó phục hồi.
  • Người có huyết áp cao: Hàm lượng chất đạm và chất béo cao trong chân giò tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch.
  • Người có bệnh sỏi thận: Lượng đạm cao có thể tạo thành sỏi thận trong nước tiểu.
  • Người bị máu nhiễm mỡ, bệnh lý béo phì: Ăn nhiều chân giò có thể gây tăng cân và gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

Chân giò là một món ăn giàu dinh dưỡng và bổ dưỡng, đặc biệt cho phụ nữ mang thai hoặc người mới ốm dậy. Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp thể hiện tài năng với cách làm chân giò hầm hạt sen đơn giản này và thưởng thức cùng gia đình. Đừng quên mua nguyên liệu chất lượng tại Vinmart hoặc mua online qua VinID ngay nhé!

1