Trổ tài với cách đổ bánh xèo miền Trung chuẩn vị, chiêu đãi cả nhà

CEO Hạnh David
Bánh xèo không chỉ là món ăn khoái khẩu của người miền Trung mà còn được ưa chuộng tại nhiều tỉnh thành khác. Hãy cùng JAMJA’s BLOG hướng dẫn bạn cách đổ bánh xèo miền...

Bánh xèo không chỉ là món ăn khoái khẩu của người miền Trung mà còn được ưa chuộng tại nhiều tỉnh thành khác. Hãy cùng JAMJA’s BLOG hướng dẫn bạn cách đổ bánh xèo miền Trung đúng cách nhất.

Nét đặc trưng của bánh xèo miền Trung

Bánh xèo là món ăn đặc biệt được người dân miền Nam và miền Trung rất yêu thích. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, tôm, thịt, giá và các loại rau thơm, ăn kèm với nước chấm đậm đà cũng đủ để khiến con người xua tan đi cơn đói. Bánh xèo miền Trung còn mang lại sự giản dị, chân chất của người dân vùng quê. Khác với bánh xèo miền Nam to mỏng, bánh xèo miền Trung lại nhỏ nhắn, xinh xắn kích thước chỉ như bàn tay người lớn, nhân ít hơn nhưng vẫn đủ tôm, thịt, mực và giá. Không có sắc vàng như bánh xèo miền Nam, nhưng bánh xèo miền Trung vẫn hấp dẫn và quyến rũ với hương vị thơm ngon, hòa quyện với chén nước chấm đậm đà.

net-dac-trung-cua-banh-xeo-mien-trung Nét đặc trưng của bánh xèo miền Trung

Nhắc đến nước chấm ăn kèm với bánh xèo miền Trung thì rất đa dạng, nhiều loại phong phú. Ngoài hương vị nước chấm chua chua ngọt ngọt giống miền Nam, ở miền Trung, khi ăn bánh xèo sẽ có chén mắm nêm được pha đậm hơn hoặc nước chấm sốt đậu phụng ngậy béo. Bánh xèo miền Trung giống như con người miền Trung, giản dị dân dã không hề phô trương nhưng lại có sức hút chiếm được cảm tình của bao thực khách. Chiếc bánh xèo nhỏ nhỏ, nóng nghi ngút khói, vỏ bánh giòn rụm, gói cùng các loại rau thơm như xà lách, tía tô, húng quế... nhiều nơi còn cho thêm miếng khế chua lát mỏng.

net-dac-trung-cua-banh-xeo-mien-trung-2 Nét đặc trưng của bánh xèo miền Trung

Điểm đặc biệt lớn nhất của bánh xèo miền Trung chính là đổ bằng khuôn, thường được làm bằng chất liệu gang hoặc đất nung. Nhiều người dân sống ở vùng này cho rằng khuôn càng lâu, càng cũ thì bánh làm ra càng ngon, càng giòn, không bị dính nhiều. Vì vậy, ngay khi mua khuôn bánh mới về, nhất định phải thoa qua một lớp mỡ rồi đặt trực tiếp lên bếp nhiều lần. Chiếc bánh chín giòn tan sẽ được bày đẹp mắt ra đĩa, thường dùng kéo cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Thời tiết tự dưng mưa rả rích, còn gì tuyệt vời hơn là ngồi cạnh bạn bè thưởng thức miếng bánh xèo miền Trung nóng hôi hổi. Ăn bánh xèo phải thư thái, từ từ, không vội. Không quá nổi tiếng, ồn ào như món bún bò Huế, bánh xèo miền Trung vẫn giữ vẻ giản dị, mộc mạc của riêng mình nhưng chắc chắn dù người con nào miền Trung đi xa vẫn luôn nhớ về món ăn này.

cach-do-banh-xeo-mien-trung Cách đổ bánh xèo miền Trung

Cách đổ bánh xèo miền Trung bạn nên học hỏi

Thường thì ở thành phố, bạn sẽ khó lòng tìm mua được khuôn bánh xèo miền Trung bằng chất liệu gang hoặc đất nung. Vì vậy, thay thế cho dụng cụ này, JAMJA’s BLOG khuyên bạn nên dùng chảo không dính để thực hiện món ăn này. Chắc chắn, việc này sẽ nhanh chóng, gọn nhẹ và chiêu đãi cả nhà món bánh xèo miền Trung ngon tuyệt.

cach-do-banh-xeo-mien-trung Cách đổ bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo: 200g
  • Nước ấm: 250ml
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Muối: nửa thìa cà phê
  • Bột nghệ: nửa thìa cà phê
  • Mè rang xay nhuyễn: lượng vừa đủ
  • Mực tươi: 200g
  • Tôm tươi: 200g
  • Giá, hành tây, hành tươi
  • Thịt heo ba chỉ: 200g
  • Các loại rau sống: xà lách, mùi, rau răm, húng quế, ngò…

Thay vì mua nhiều nguyên liệu để làm vỏ bánh, bạn có thể mua luôn gói làm vỏ bột bánh xèo có sẵn ở tiệm tạp hóa hoặc siêu thị.

cach-do-banh-xeo-mien-trung Cách đổ bánh xèo miền Trung

Các bước thực hiện món bánh xèo miền Trung

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm và bỏ phần đầu, đuôi và chân. Giữ lại vỏ bên ngoài và loại bỏ phần bã thừa trong thân tôm.
  • Rửa sạch mực ống và bóc sạch lớp màng mỏng màu đen bên ngoài. Loại bỏ phần mắt và mực đen sì. Rửa lại lần cuối và cắt thành miếng khoanh tròn.
  • Rửa sạch thịt heo ba chỉ bằng muối và loại bỏ bì. Dùng dao cắt thịt thành miếng mỏng đều nhau.
  • Hành lá, giá, hành tây cắt nhỏ. Rau sống nhặt lấy lá non, loại bỏ lá úa.

cach-do-banh-xeo-mien-trung Cách đổ bánh xèo miền Trung

Bước 2: làm bột bánh

  • Ngâm gạo nếp qua một đêm bằng nước ấm, sau đó xay nhuyễn.
  • Pha bột gạo khô với nước ấm và sàng bột để có bột mịn.
  • Thêm nước cốt dừa, muối, bột nghệ và mè rang xay vào bột gạo, khuấy đều.

cach-do-banh-xeo-mien-trung Cách đổ bánh xèo miền Trung

Bước 3: đổ bánh

  • Sử dụng một chảo không dính, đun nóng chảo và thêm một chút dầu ăn. Rưới một muỗng hỗn hợp bột vào chảo và làm đều thành một lớp mỏng mịn. Thêm hành tây và giá vào đồng thời đậy nắp.
  • Mở nắp chảo thường xuyên để kiểm tra độ chín của bánh xèo. Khi cả hai mặt đều vàng, hãy lấy bánh ra và thưởng thức.

cach-do-banh-xeo-mien-trung Cách đổ bánh xèo miền Trung

Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung ngon ngất ngây

Mỗi loại bánh xèo như bánh xèo miền Nam hay bánh xèo miền Trung đều có nước chấm riêng. Cùng là nguyên liệu từ nước mắm nhưng hai loại bánh thì lại chế biến theo hai cách khác nhau. Vì thế, hương vị đặc trưng của bánh xèo miền Trung luôn đảm bảo sự khác biệt, đặc trưng riêng.

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-mien-trung Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước mắm: 1/4 chén
  • Đường: 1/4 chén
  • Nước lọc: 1/2 chén
  • Nước cốt chanh: 3 thìa
  • Tỏi: 4 củ
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-mien-trung Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Các bước thực hiện

Bước 1:

  • Băm nhuyễn ớt tươi sau khi đã rửa sạch và bỏ cuống.
  • Băm nhuyễn tỏi sau khi đã bóc vỏ.
  • Cắt cà rốt thành sợi dài và mỏng.

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-mien-trung Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Bước 2:

  • Trong một tô lớn, pha nước mắm, đường, nước lọc và nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Thêm tỏi băm, ớt băm và cà rốt sợi vào tô, trộn đều.

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-mien-trung Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Nhiều người nói muốn có món nước chấm bánh xèo miền Trung ngon thì việc đầu tiên là phải chọn được nước mắm ngon. Tốt nhất nên chọn loại mắm có độ đạm hơi cao một chút, để hương vị thơm và độ mặn không bị gắt. Màu mắm cũng không quá đậm, nâu nhẹ nhẹ, khi pha loãng sẽ đẹp mắt hơn nhiều. Miền Trung còn sử dụng đường vàng thay cho đường cát.

Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Nam

Nếu bạn không thích vị nước chấm đậm đậm như miền Trung, bạn có thể chấm bánh xèo vào loại nước mắm pha của miền Nam. Điểm khác biệt giữa nước mắm chua ngọt miền Nam với miền Trung đó chính là tỉ lệ đường, người Nam thường ưa ngọt hơn. Thay vì dùng giấm, bạn cũng có thể dùng chanh để tạo vị chua nhẹ nhàng, thanh thanh hơn.

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-mien-nam Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước mắm ngon: 1 thìa
  • Đường cát trắng: 2 thìa
  • Nước lọc (nên sử dụng nước ấm)
  • Cà rốt: nửa củ
  • Ớt cay: 1 quả
  • Giấm ăn (có thể dùng chanh)

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-mien-nam Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam

Các bước thực hiện

Bước 1:

  • Băm nhuyễn ớt cay sau khi đã rửa sạch và bỏ cuống.
  • Băm nhuyễn tỏi sau khi đã bóc vỏ.
  • Cắt cà rốt thành sợi dài và mỏng.

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-mien-nam Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam

Bước 2:

  • Trong một tô lớn, pha nước mắm, đường cát trắng và nước lọc (nên sử dụng nước ấm). Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Thêm tỏi băm, ớt băm và cà rốt sợi vào tô, trộn đều.

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-mien-nam Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam

Hai cách pha nước chấm bánh xèo hoàn toàn đơn giản và nhanh chóng, giúp mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn này.

Trên đây chính là cách đổ bánh xèo miền Trung cùng công thức pha chế nước chấm chua ngọt siêu ngon mà JAMJA’s BLOG muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc các bạn thành công trong món ăn này và thưởng thức thật ngon miệng nhé.

1