Reviews

Cùng học ngay các món canh ngon mùa đông ăn mãi không chán

CEO Hạnh David

Món ăn ngon cho mâm cơm gia đình Đông đến là lúc thời tiết trở nên lạnh giá và những món ăn nóng hổi trở nên hấp dẫn. Buổi tối, khi cả gia đình quây...

Món ăn ngon cho mâm cơm gia đình

Đông đến là lúc thời tiết trở nên lạnh giá và những món ăn nóng hổi trở nên hấp dẫn. Buổi tối, khi cả gia đình quây quần bên mâm cơm, thưởng thức những món canh ngon và đầy đủ dinh dưỡng sẽ là không gian ấm áp và thú vị. Canh là linh hồn của bữa cơm, được nhiều người yêu thích.

Thực tế, có rất nhiều loại canh khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên, trong mùa đông, vì thời tiết lạnh, cơ thể mất nhiều năng lượng hơn, do đó, các món ăn hàng ngày cần cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết. Canh cũng không ngoại lệ, cần chế biến từ những nguyên liệu bổ dưỡng, giúp cung cấp bữa ăn hấp dẫn hàng ngày cho gia đình.

Canh cá chép nấu dưa chua cho ngày đông ấm áp

Món canh cá chép nấu dưa chua là món ăn quen thuộc với các gia đình Việt. Vị thơm ngọt của cá kết hợp với vị chua thanh của dưa muối và một chút cay nhẹ của ớt khô tạo nên cảm giác ngon miệng trong bữa cơm.

Nguyên liệu làm canh cá chép om dưa:

  • Cá chép: 1 con khoảng 1.5kg
  • Dưa cải: 1 bát con
  • Nấm hương: 7 cái
  • Tinh bột ngô: 60g
  • Ớt khô
  • Hành lá
  • 10 tép tỏi
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • Hạt tiêu, mắm muối, dầu ăn

Canh cá chép nấu dưa chua (Ảnh: Anna Restaurant)

Cách chế biến canh cá chép om dưa:

  1. Cá mổ và rửa sạch. Lọc lấy phần thịt rồi thái thành lát mỏng.
  2. Ngâm các lát cá vào bát nước sạch cho đến khi sạch rồi vớt ra để ráo nước.
  3. Ướp xương cá và thịt cá với bột bắp, muối, hạt tiêu.
  4. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho gừng, tỏi, hạt tiêu nguyên hạt, hành lá vào đảo trong khoảng 2 phút cho đến khi dậy mùi thơm là được.
  5. Cho dưa vào xào thêm 1 phút nữa rồi cho 2 lít nước vào.
  6. Bỏ nấm hương vào và đun trong khoảng 20 phút. Nêm gia vị theo sở thích.
  7. Cho xương cá vào nồi và đun thêm 5 phút. Hoặc bạn có thể cho xương cá vào ngay từ đầu để đun cùng dưa.
  8. Bỏ các lát cá thái mỏng vào nồi rồi đun khoảng 2 phút.
  9. Cuối cùng, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho ớt khô vào rồi đổ lên trên bát canh.
  10. Trang trí hành lá thái nhỏ để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Canh sườn non chua ngọt

Canh sườn non chua ngọt là một trong những món canh ngon mùa đông không thể thiếu. Với mùi vị thanh ngọt của sườn non, món canh này sẽ mang đến cho bạn và gia đình những trải nghiệm thú vị.

Nguyên liệu cho canh sườn non:

  • Sườn non: 500 gam
  • Dứa chín: 1/2 quả
  • Cà chua chín: 2 quả
  • Mùi tàu: 1 nắm
  • Phần trắng hành lá
  • 3 tép tỏi thái lát
  • 1 quả ớt sừng thái lát
  • 1 củ hành tím thái mỏng

Canh sườn non chua ngọt (Ảnh: Anna Restaurant)

Cách chế biến canh sườn non:

  1. Sườn mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng rồi luộc qua bằng nước sôi để loại bỏ bụi bẩn.
  2. Dứa và cà chua thái miếng cau. Rau mùi tàu và hành lá thái rối.
  3. Cho dầu vào nồi đun nóng, cho hành, tỏi, mùi tàu, hành tím vào xào lên cho đến khi có mùi thơm. Đổ sườn vào, thêm nước mắm rồi đảo đều.
  4. Cho khoảng 1,5 - 2 lít nước vào nồi, đun sôi và loại bỏ bọt.
  5. Kiểm tra sườn mềm, cho cà chua và dứa vào nồi.
  6. Đun khoảng 5 phút và nêm gia vị theo khẩu vị.
  7. Múc canh ra bát, cho ớt cùng mùi tàu và hành thái rổ vào và rắc thêm hạt tiêu để món ăn hấp dẫn hơn.

Canh rau củ bắp bò

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món canh ngon mùa đông, hãy thử làm canh rau củ bắp bò vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

Nguyên liệu nấu canh rau củ bắp bò:

  • Bắp bò: 1 cái
  • Củ cải trắng gọt vỏ thái khúc: 1 củ
  • Cà rốt gọt vỏ thái khúc: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà chua thái múi cau: 1 quả
  • Gừng thái lát: 1 củ nhỏ
  • Tỏi băm nhỏ: 2 củ
  • Một ít hành lá và rau mùi thái nhỏ
  • Muối, bột nêm, hạt tiêu

Canh rau củ bắp bò (Ảnh: Anna Restaurant)

Cách chế biến canh rau củ bắp bò:

  1. Rửa sạch bắp bò rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  2. Ướp thịt bò với tiêu, muối, tỏi, bột nêm và để khoảng 20-30 phút cho gia vị thấm vào thịt.
  3. Cho dầu vào nồi đun nóng, cho gừng tỏi vào phi thơm lên.
  4. Tiếp tục cho thịt bò xào với lửa lớn cho đến khi săn lại.
  5. Cho nước vào đun sôi, vặn nhỏ lửa và nấu đến khi thịt bò gần chín mềm.
  6. Cho cà rốt, củ cải vào nồi và đun cho chín.
  7. Nêm gia vị, cho rau mùi và hành lá vào rồi tắt bếp.
  8. Múc canh bò ra bát, rắc hạt tiêu lên trên và thưởng thức nóng.

Cách làm món canh ngao đậu phụ rau răm

Canh ngao đậu phụ rau răm là một trong những món canh ngon mùa đông không thể bỏ qua. Vị ngọt thanh mát của ngao kết hợp với vị chua nhẹ từ quả cà chua tạo nên cảm giác ngon miệng và dễ chịu.

Nguyên liệu nấu canh ngao đậu phụ:

  • Ngao: 500 gam
  • Đậu phụ: 1 miếng
  • Rau răm: 1 mớ
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tím băm: 2 thìa cà phê
  • Hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: 3 bát con

Canh ngao đậu phụ rau răm (Ảnh: Anna Restaurant)

Cách chế biến canh ngao đậu phụ:

  1. Làm sạch và cắt trong ngao bằng cách ngâm với nước có ớt.
  2. Đậu phụ xắt thành từng miếng.
  3. Cà chua cắt múi, rau răm thái nhỏ.
  4. Luộc chín ngao, rồi lấy nước và thịt.
  5. Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào qua để lấy màu.
  6. Cho đậu và nước ngao vào nồi rồi đun sôi, thêm gia vị cho vừa miệng.
  7. Cuối cùng cho ngao và rau răm vào nồi, khuyấy đều.
  8. Múc canh ra bát, rắc thêm chút hạt tiêu và thưởng thức nóng.

Trên đây là cách chế biến và cách nấu các món canh ngon mùa đông. Chúc bạn thành công trong việc tạo ra những bữa cơm bổ dưỡng và ngon miệng bên gia đình yêu thương!

Comments

1