Reviews

Lưu lại công thức 9 món ngon từ dừa để cần là có ngay

CEO Hạnh David

Dừa là một trong những loại quả phổ biến, được coi như đặc sản của vùng sông nước miền Tây. Cả cùi dừa và nước dừa đều có thể tận dụng làm nguyên liệu cho...

Dừa là một trong những loại quả phổ biến, được coi như đặc sản của vùng sông nước miền Tây. Cả cùi dừa và nước dừa đều có thể tận dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngọt thơm, hấp dẫn.

1. Thịt kho nước dừa

Cái ngọt thơm của nước dừa, với vị nước mắm đậm đà, kết hợp với mỡ thịt mềm mịn, tạo nên món thịt kho nước dừa không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết.

Thịt kho nước dừa

1.1 Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ heo: 500g
  • Trái dừa tươi: 1 trái
  • Trứng vịt: 5 trái
  • Gia vị: tỏi, hành tím, nước mắm, hạt tiêu, đường cát trắng

1.2 Cách làm thịt kho nước dừa

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ heo với nước muối loãng, thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với nước mắm, đường, hành tím băm nhỏ trong khoảng 15 phút.
  2. Luộc chín trứng vịt rồi bóc vỏ, có thể chiên sơ qua nếu muốn.
  3. Làm nóng chảo rồi cho đường trắng vào để thắng nước hàng, đảo đều tay với lửa nhỏ tới khi nước hàng có màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
  4. Cho phần thịt đã ướp cùng trứng và một chút nước vào để kho. Khi sôi thì cho nước dừa vào đun với lửa nhỏ, đợi khoảng 15 - 20 phút nước thịt sôi thì thêm nước hàng đã thắng vào.
  5. Kho hầm trong khoảng 45 - 60 phút, rồi tắt bếp và dùng thịt kho nước dừa.

2. Thạch dừa

Không cầu kỳ, không "màu mè", thạch dừa từ lâu đã trở thành món ăn chiếm vị trí quan trọng trong kí ức của rất nhiều thế hệ. Được thưởng thức vị ngọt, thanh mát của thạch dừa vào những ngày hè thì thật tuyệt.

3. Mứt dừa

Nhắc đến một món quà từ trái dừa chỉ cần nhìn thôi là biết Tết đang đến, mứt dừa không thể thiếu. Mứt dừa giòn sần sật, ngọt thơm và cùng hàn huyên bên nhau ngày đầu năm thật ấm áp.

4. Kem dừa

Món kem dừa ăn tráng miệng, giải nhiệt và giải khát mùa hè khiến bao người mê mệt. Được làm từ nước cốt dừa và whipping cream, kem dừa có vị béo ngọt.

Khi thời tiết nóng, một ly kem dừa thật tuyệt. Kem tan chảy trong miệng và kết hợp với mứt dừa sấy khô làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

5. Rau câu dừa

Món rau câu dừa mát lạnh không thể thiếu trong danh sách những món ăn vặt. Đặc biệt vào mùa hè, một miếng rau câu dừa thơm ngon, giúp giải khát và giải nhiệt dưới cái thời tiết nóng bức.

Rau câu dừa có hương vị thơm lừng của nước dừa, vừa dai, vừa mịn, khiến người khác không thể quên được.

6. Chè chuối cốt dừa

Nếu là thành viên của "hội ghiền" nước cốt dừa, chắc hẳn bạn đã nghe đến món chè chuối cốt dừa ngọt ngào và thơm ngon. Dịp lễ tới, hãy vào bếp để chiêu đãi cả nhà với món này!

6.1 Nguyên liệu

  • Chuối: 7 - 10 trái
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Cùi dừa
  • Đậu phộng
  • Bột báng: 50g
  • Bột năng: 20g
  • Gia vị: đường cát trắng, muối

6.2 Cách làm chè chuối cốt dừa

  1. Lột bỏ vỏ chuối, cắt thành khoanh tròn vừa ăn. Sau đó ướp chuối cùng với đường, muối trong khoảng 30 phút.
  2. Rang chín đậu phộng rồi đập dập.
  3. Rửa sạch bột báng, sau đó ngâm nở với nước trong 15 phút.
  4. Đun sôi nước cốt dừa, sau đó cho chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm.
  5. Khi chuối chín, thêm bột báng vào và chờ bột báng trắng trong chè. Sau đó thêm bột năng đã pha loãng vào, khuấy đều cho đến khi nước chè sệt lại. Sau khi đạt đến độ sệt mong muốn, tắt bếp và thưởng thức.

7. Cháo dừa

Cháo dừa - món ăn nghe có vẻ lạ nhưng lại rất quen thuộc ở miền Tây. Vị bùi béo của cùi dừa và nước cốt dừa kết hợp với hương thơm lừng của gạo, tạo nên món cháo dừa hấp dẫn và khó cưỡng.

7.1 Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 200g
  • Gạo nếp: 100g
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối

7.2 Cách làm cháo dừa

  1. Rửa sạch gạo, sau đó trộn gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo với lượng nước vừa phải.
  2. Nạo cùi dừa, hòa cùng với nước ấm, rồi vắt lấy nước cốt dừa.
  3. Khi gạo chín nở, cho phần nước cốt dừa và nước dừa vào, thêm đường vào cháo.
  4. Đun khoảng 15 phút cho cháo sôi là có thể thưởng thức.

8. Dừa dầm

8.1 Nguyên liệu

  • Cùi dừa: 100g
  • Cơm dừa non: 50g
  • Dừa bào sợi: 50g
  • Nước dừa: 800ml
  • Đậu phộng: 20g
  • Sữa đặc: 30ml
  • Sữa tươi không đường: 130ml
  • Bột rau câu: 5g
  • Bột năng: 110g
  • Nước đường: 100ml

8.2 Cách làm dừa dầm

  1. Làm thạch rau câu: Trộn bột rau câu với 60g đường cát trắng và thêm 800ml nước dừa, khuấy đều. Đun ở lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
  2. Đổ 1/2 hỗn hợp thạch rau câu vào khuôn rau câu. Pha 30ml sữa tươi không đường với 30ml nước cốt dừa, khuấy đều và đổ vào phần hỗn hợp còn lại, nấu ở lửa vừa và khuấy liên tục cho đến khi đông nhẹ.
  3. Làm nhân dừa bằng cách rửa sạch cùi dừa, sau đó cắt thành hạt lựu. Pha bột năng với 100ml nước sôi, nhào thành bột và nặn từng viên nhỏ, cho nhân dừa vào bên trong.
  4. Đun sôi nước, thả phần viên bột dừa vào nấu. Khi viên bột trân châu nổi lên, tắt bếp và cho vào tô nước đường.
  5. Pha 10g bột năng với 50ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi không đường, nước dừa, 60g đường và 30ml sữa đặc vào nồi. Nấu ở lửa vừa, khi sánh mịn tắt bếp và lọc qua rây để loại bỏ tạp chất.
  6. Cho rau câu dừa, cùi dừa, dừa non, trân châu dừa, đá bào vào ly, rồi thêm một lớp sữa dừa lên trên. Rắc dừa bào sợi và ít đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức món dừa dầm thơm ngon, mát lạnh và béo ngậy.

9. Sinh tố cacao dừa

Có thể bạn còn có chút "hoài nghi" về sự kết hợp giữa nước dừa và bột cacao trong món sinh tố, nhưng hãy thử ngay nhé, thức uống này dễ làm và không làm bạn thất vọng!

9.1 Nguyên liệu

  • Dừa tươi: 1 trái
  • Sữa tươi: 100ml
  • Sữa đặc: 30ml (3 thìa cà phê)
  • Bột cacao: 30g

9.2 Cách làm sinh tố cacao dừa

  1. Nạo lấy cùi dừa, sau đó xay nhuyễn cùng sữa tươi, sữa đặc và nước dừa. Có thể thêm đá vào khi xay.
  2. Cho hỗn hợp sinh tố dừa vào ly, rồi rắc bột cacao lên trên để thưởng thức.

Những món ngon ngọt thơm, beo béo đặc trưng vị dừa sẽ "gây thương nhớ" cho nhiều người. Nhân dịp sum họp sắp tới, hãy vào bếp nấu cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!

1