Ẩm thực

Món Ngon Tuyệt Vời: Cách Kho Cá Phèn Hấp Dẫn Tại Nhà

CEO Hạnh David

Bạn đã bao giờ thưởng thức món cá phèn kho chưa? Cá phèn có thịt thơm béo, giàu chất đạm, và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá phèn có thể được chế...

Bạn đã bao giờ thưởng thức món cá phèn kho chưa? Cá phèn có thịt thơm béo, giàu chất đạm, và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá phèn có thể được chế biến thành nhiều món ngon như cá phèn chiên, cá phèn nấu canh ngót,... Mỗi món có một hương vị và cách làm riêng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tham khảo cách làm món cá phèn kho ngon, hấp dẫn tại nhà.

Cách Kho Cá Phèn Với Tiêu Ớt

1. Nguyên liệu

  • Cá phèn: 500g
  • Tỏi ớt băm
  • Hành tím bằm, hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,...
  • Tiêu xay nhuyễn
  • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Tùy theo số lượng người dùng mà bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu. Với những nguyên liệu trên, bạn có thể nấu món cá kho tiêu ớt cho cả gia đình 4 người.

2. Cách Kho Cá Phèn Với Tiêu Ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá phèn, vứt đi mang và vảy cá. Mổ bụng cá và loại bỏ hết phần nội tạng. Rửa cá phèn lại với nước sạch và ráo nước.
  • Để khử mùi tanh của cá phèn, bạn có thể rửa cá với nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh. Nếu không, có thể dùng rượu trắng.

Lưu ý: Để món cá phèn kho tiêu ớt thơm ngon, bạn nên chọn cá phèn tươi, không bị ươn thúi.

Bước 2: Ướp và kho cá phèn

  • Cho cá phèn vào nồi đất và ướp với hành tím băm, ớt, nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, và dầu ăn. Trộn đều cá với gia vị và ướp khoảng 10 phút.
  • Sau khi cá phèn thấm gia vị, đun cá với lửa vừa cho đến khi nước cá sánh đặc và thấm đều gia vị. Sau đó, thêm 50ml nước lọc vào nồi và đun sôi cá kho.
  • Khi nước cá kho sánh đặc, nêm nếm theo khẩu vị.

Bước 3: Thưởng thức

  • Trước khi tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ và tiêu xay nhuyễn vào nồi. Món cá phèn kho tiêu ớt sẽ thơm ngon và ngậy mùi thơm.
  • Múc cá phèn kho tiêu ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng, dưa chuột, hoặc cà chua. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon miệng.

Cách Kho Cá Phèn Với Nghệ

1. Nguyên liệu

  • Cá phèn: 500g
  • 1 củ nghệ tươi hoặc bột nghệ
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,...
  • Hành lá cắt nhỏ, tiêu xay
  • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách Kho Cá Phèn Với Nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị cá phèn bằng cách cắt bỏ đầu, đuôi, và mang cá. Sau đó, vảy cá và mổ bụng để loại bỏ nội tạng.
  • Rửa sạch cá với nước muối hoặc nước cốt chanh để khử mùi tanh. Nếu bạn sử dụng nghệ tươi, gọt lớp vỏ bên ngoài và băm nhuyễn.

Lưu ý: Để món cá phèn kho nghệ thơm ngon, bạn nên chọn nguyên liệu tươi không ươn thúi.

Bước 2: Tiến hành kho cá phèn

  • Ướp cá phèn với hành tím, ớt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, và bột nghệ. Trộn đều cá với gia vị và ướp khoảng 10 - 15 phút.
  • Đun cá phèn trên lửa vừa cho đến khi nước trong nồi sánh đặc. Sau đó, thêm nước dừa vào nồi. Đun nước cá kho cho sánh đặc và nêm nếm gia vị theo khẩu vị.

Bước 3: Thưởng thức

  • Trước khi tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào nồi. Múc cá phèn kho nghệ ra bát và thưởng thức cùng cơm trắng.

Cách Kho Cá Phèn Với Nước Dừa

1. Nguyên liệu

  • Cá phèn: 500g
  • 1 trái dừa nước, nên chọn dừa xiêm
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
  • Hành tím băm, hành lá cắt nhỏ
  • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách Kho Cá Phèn Với Nước Dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị cá phèn bằng cách cắt bỏ đầu, đuôi, và mang cá. Vứt đi vảy cá và mổ bụng để lấy hết nội tạng.
  • Rửa cá với nước muối và nước cốt canh hoặc rượu trắng. Rửa sạch cá và để ráo trước khi kho.

Bước 2: Tiến hành kho cá phèn nước dừa

  • Ướp cá phèn với hành tím, ớt, nước mắm, hạt nêm, đường, và dầu ăn. Trộn đều cá với gia vị và ướp khoảng 10 - 15 phút.
  • Đun cá phèn trên lửa vừa cho đến khi nước trong nồi sánh đặc. Sau đó, thêm nước dừa vào nồi. Đun nước cá kho cho sánh đặc và nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  • Trước khi tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào nồi.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cá phèn kho nước dừa ra đĩa và thưởng thức cùng dưa chuột và cơm trắng.

Cách Chọn Cá Phèn Hồng

Để món cá phèn kho thơm ngon và ngậy mùi hương, bạn cần chú ý lựa chọn nguyên liệu. Dưới đây là một số bí quyết chọn cá phèn ngon:

  • Chọn cá tươi không mùi hôi, phần bụng cá cứng, không bị bể.
  • Chọn cá có phần mang cá màu đỏ tươi, mắt cá trong không đục và hơi lồi ra ngoài.
  • Không chọn cá có mùi hôi thối, đặc biệt là cá chưa lột vảy.

Một Số Lưu Ý Khi Kho Cá Phèn

  • Lựa chọn cá phèn tươi, không bị ươn thối.
  • Để món cá phèn kho thơm ngon, hãy khử mùi tanh của cá phèn bằng nước muối pha loãng và nước cốt chanh.
  • Điều chỉnh gia vị tùy khẩu vị của mỗi người. Bạn có thể kho cá phèn với tiêu, nghệ, hoặc nước dừa tươi.
  • Nên thưởng thức món cá phèn kho ngay sau khi chế biến. Thời gian bảo quản cá kho chỉ trong ngày.

Đó là 3 cách làm món cá phèn kho ngon, hấp dẫn tại nhà. Hãy tham khảo và chia sẻ bí quyết làm món ngon này với bạn bè và người thân. Tin chắc rằng hương vị thơm ngon, béo ngậy của món cá phèn kho sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng. Chúc bạn thành công!

1