Cá trê - Món ngon từ con cá đơn giản mà lạ miệng

CEO Hạnh David
Bạn đang tìm kiếm một công thức làm món ngon từ cá trê để thay đổi khẩu vị hàng ngày? Hãy cùng Bếp Mina khám phá ngay bây giờ nhé. Cá trê nấu canh chua...

Bạn đang tìm kiếm một công thức làm món ngon từ cá trê để thay đổi khẩu vị hàng ngày? Hãy cùng Bếp Mina khám phá ngay bây giờ nhé.

Cá trê nấu canh chua

Canh chua cá trê là món ăn truyền thống, phù hợp cho cả những ngày nóng bức và những ngày se lạnh. Canh chua có hương vị chua chua từ me hay dứa, ngọt từ cà chua, cay cay vị ớt, tạo nên một hương vị hấp dẫn vô cùng.

cách nấu canh chua cá trê Canh chua cá trê

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá trê: 1 con tầm 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: nửa quả
  • Me chua: 2 quả hoặc dùng me đã bóc sẵn
  • Giá đỗ: khoảng 100g
  • Đậu bắp: khoảng 10 quả
  • Hành khô, sả, nghệ tươi
  • Rau ngổ, thìa là
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt

Các bước nấu canh chua cá trê:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Cá trê: Rửa sạch và cắt thành từng khúc mỏng vừa ăn. Sử dụng muối hoặc giấm để rửa cá cho hết nhớt và bớt mùi tanh.
  • Cà chua: Rửa sạch và bổ múi cau.
  • Dứa: Gọt vỏ và bổ mắt, sau đó thái miếng nhỏ.
  • Rau ngổ, thìa là: Nhặt sạch, rửa và thái nhỏ.
  • Hành, sả: Băm nhỏ.
  • Me chua: Cạo vỏ và nếu dùng me chín, cho vào bát nước nóng, dầm nát và lọc lấy nước.
  1. Ướp cá:
  • Cho cá vào một bát và ướp cùng sả, nghệ tươi, mắm, muối, ớt và hạt nêm. Ướp cá ít nhất trong vòng 1 tiếng để cá ngấm gia vị.
  1. Rán cá:
  • Cho cá trê vào chảo và rán sơ để cá săn lại, vừa giúp nấu canh cá không bị nát vừa không bị tanh.
  1. Nấu canh:
  • Phi thơm hành, sau đó cho cà chua vào và đảo tiếp. Đổ nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, thả cá vào và tiếp tục đun sôi.
  • Sau đó, thả dứa vào và đun tiếp cho mềm.
  • Cuối cùng, thêm giá đỗ, đậu bắp và rau thơm vào để đun sôi lên.
  • Cho cá vào bát và thưởng thức.

Cá trê kho riềng

Cá trê kho riềng là một món ngon không thể thiếu trong danh sách "cá trê làm món gì ngon". Miếng cá mềm, thịt ba chỉ béo ngậy thơm mùi riềng khiến món này trở nên hấp dẫn. Chỉ cần kèm theo bát cơm trắng và đĩa cá kho, bạn đã có một bữa ăn ngon miệng.

nguyên liệu làm cá trê kho riềng Nguyên liệu làm cá trê kho riềng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá trê đồng: 1 con 1kg
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Riềng: 2 củ
  • Đường: 3 thìa
  • Gia vị khác: mắm, muối, tiêu, ớt, bột nêm

Các bước làm cá trê kho riềng:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Cá trê: Làm sạch, mổ ruột và dùng muối xát trong và ngoài để hết nhớt. Sau đó, cắt cá thành khúc khoảng 3cm.
  • Thịt ba chỉ: Thái miếng vừa ăn.
  • Riềng: Cạo vỏ và thái lát.
  1. Thắng nước màu:
  • Cho đường vào một chảo khoảng 50ml nước. Đun nhỏ lửa cho đường tan hết, có màu vàng cánh gián. Lưu ý không dùng đũa quấy.
  1. Ướp cá:
  • Thoa hỗn hợp muối ớt lên cá. Ướp khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị.
  1. Nấu cá:
  • Xếp cá vào nồi và lót lớp riềng dưới đáy. Xếp lần lượt cá, thịt và riềng xen kẽ nhau. Đổ nước vào nồi cá rồi đun lửa to. Khi sôi, giảm lửa nhỏ đến khi nước cạn.

Cá trê nướng muối ớt

Cá trê nướng muối ớt là một món ngon độc đáo từ cá trê. Miếng cá mềm ngọt kết hợp với hương vị thơm của muối ớt làm cho món này trở nên hấp dẫn đối với mọi người.

cách làm cá trê nướng muối ớt Cách làm cá trê nướng muối ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá trê: 1 con khoảng 1,5kg
  • Muối ớt: 3 thìa
  • Ớt xanh: 5 quả
  • Rau sống ăn kèm: chuối xanh, lá lốt, bánh tráng, bún

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Cá trê: Làm sạch và cắt bỏ đầu và mang cá. Phần mình cá lọc bỏ xương rồi thái thành miếng mỏng để nhúng vào lẩu. Phần đầu và xương sẽ dùng nấu nước dùng.
  • Rau thơm: Nhặt sạch, rửa và để ráo.
  1. Làm muối ớt:
  • Dùng muối ớt Tây Ninh cho ngon nhất. Cho muối ớt và ớt xanh vào cối và giã nhỏ thành hỗn hợp.
  1. Ướp cá:
  • Thoa hỗn hợp muối ớt lên cá. Ướp khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị.
  1. Nướng cá:
  • Đặt cá trên vỉ nướng và nướng cá trên than hoa cho ngon nhất. Lật cá thường xuyên để tránh bị cháy. Bạn cũng có thể nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
  1. Trang trí và thưởng thức:
  • Cho cá ra đĩa và trang trí đẹp mắt. Cá trê nướng muối ớt tuyệt hảo khi cuộn với bún, rau sống.

Cá trê om chuối đậu

Cá trê om chuối đậu là một món ngon đơn giản trong cách thực hiện. Với cách làm này, Bếp Mina đã có một bài viết hướng dẫn chi tiết từng bước thực hiện. Bạn có thể tham khảo bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Cá trê lai nấu giả cày

Bạn đã từng nghe về món cá trê nấu giả cày chưa? Tên nghe có vẻ lạ tai nhỉ? Nhưng bạn sẽ thốt lên khi thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó. Miếng cá mềm ngọt kết hợp với mùi thơm của riềng, mẻ và mắm tôm khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn đặc biệt. Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm trắng đều rất hợp. Đừng quên lưu lại công thức để không cần lo nghĩ "cá trê làm món gì ngon" nữa.

cá trê lai nấu giả cày Cá trê lai nấu giả cày

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá trê lai: 1kg
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 2 củ
  • Nghệ: 1 củ
  • Mẻ: 2 thìa
  • Mắm tôm: 1 thìa
  • Hành, tỏi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt

Các bước làm cá trê lai nấu giả cày:

  • Cá trê: Làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Nghệ, riềng, sả: Cạo vỏ, rửa sạch và giã nhỏ.
  • Hành, tỏi: Băm nhỏ.
  • Ướp cá với nghệ, riềng, mẻ, mắm tôm, hành và tỏi trong vòng 30 phút.
  • Phi thơm hành, tỏi và sả rồi cho cà chua vào xào cùng. Đổ nước vào và đun sôi. Nêm lại gia vị.
  • Bày cá ra đĩa và thêm rau thơm lên trên. Thưởng thức.

Cách nấu lẩu cá trê

Tiếp theo là món lẩu cá trê mà chúng ta muốn chia sẻ với bạn. Cách làm tương tự như các món lẩu khác, lẩu cá trê được ưa thích bởi thịt mềm và ít xương. Khi ăn, bạn có thể kèm bắp chuối, rau nhút, nấm kim châm và chút bún tươi. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho ngày sum họp cuối tuần.

cách nấu lẩu cá trê Cách nấu lẩu cá trê

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá trê: 1 con 1,5kg (chọn cá trê đồng thịt sẽ chắc và thơm hơn)
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa chín: 1/2 quả
  • Sả: 3 củ
  • Hành, tỏi
  • Rau ăn kèm: rau nhút, nấm kim châm, hoa chuối

Các bước thực hiện:

  • Cá trê: Làm sạch và cắt bỏ đầu và mang cá. Phần mình cá lọc bỏ xương sau đó thái cá thành miếng mỏng để nhúng vào lẩu. Phần đầu và xương sẽ dùng nấu nước dùng.
  • Các loại rau: Nhặt, rửa sạch và để ráo. Bắp chuối bóc bỏ bớt bẹ già bên ngoài, thái mỏng và ngâm vào chậu nước muối để không bị thâm. Sau đó, vớt ra để ráo.
  • Hành tỏi: Băm nhỏ. Sả: Cắt khúc và đập dập.
  • Cà chua: Thái múi cau. Dứa: Thái miếng nhỏ.
  • Phi thơm hành, tỏi và sả rồi cho cà chua vào xào cùng. Đổ khoảng 1,5l nước lọc vào và đun sôi. Sau đó, cho đầu cá và xương cá vào và ninh khoảng 30 phút để nước dùng đậm vị. Nêm nếm gia vị cho vừa.
  • Bày cá trên đĩa cùng rau ăn kèm. Bạn có thể thêm sa tế nếu muốn.

Đây là những món ngon chế biến từ cá trê mà Bếp Mina chia sẻ. Hi vọng bạn không còn phải đau đầu về việc "cá trê làm món gì ngon" nữa. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo.

1