Cách nấu lẩu cá vừa ngon vừa bổ cho cả nhà đoàn tụ dịp cuối tuần

CEO Hạnh David
Cá trắm là một loại cá rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, protein, sắt,... Chính vì vậy, những món ăn nấu từ cá trắm luôn có hương vị tuyệt vời. Đặc biệt, khi nấu...

Cá trắm là một loại cá rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, protein, sắt,... Chính vì vậy, những món ăn nấu từ cá trắm luôn có hương vị tuyệt vời. Đặc biệt, khi nấu lẩu, thịt cá trắm dai dai, chắc thịt và ngọt thơm, chắc chắn sẽ là một món ăn lạ miệng cho cả gia đình.

Nguyên liệu nấu lẩu cá trắm

(Dành cho 6 người ăn)

  • Cá trắm: 1 con khoảng 1.5kg (Ngoài ra, có thể dùng cá diêu hồng, cá lóc hay cá chép thay thế nếu thích)
  • Xương ống heo: 300g
  • Thịt bò: 500g
  • Ngao: 1kg
  • Lòng non, dạ dày: 600g (tùy khẩu vị của người ăn, nếu thích có thể dùng ăn kèm)
  • Đậu phụ non: 5 cái
  • Cà chua: 500g
  • Me chua: 2 - 3 quả
  • Rau ăn lẩu: rau cải, rau cần, rau diếp, nấm hương, nấm kim châm.
  • Rau gia vị: hành, ngò, rau răm.
  • Gia vị: Chanh, ớt, mì chính, nước mắm, tiêu.
  • Bún hoặc mì ăn lẩu.

Cách nấu lẩu cá trắm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá khi mua nên chọn những con cá còn tươi sống để món ăn có hương vị tốt nhất. Cá cần được làm vảy, cắt vây, mổ ruột và rửa sạch qua nhiều lần với muối để loại bỏ máu và nhớt tanh. Lọc riêng phần xương cá và thịt cá. Thịt cá cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và ướp với tiêu, ớt và hành tím.

Cách nấu lẩu cá vừa ngon vừa bổ cho cả nhà đoàn tụ dịp cuối tuần - 1

  • Xương ống heo: Rửa sạch và chần qua nước sôi để loại bỏ phần chất bẩn ở bên ngoài xương.
  • Lòng non, dạ dày: Rửa sạch và cắt miếng.
  • Thịt bò: Thái lát mỏng vừa ăn.
  • Đậu phụ: Cắt thành những miếng vuông nhỏ.
  • Cà chua: Bổ múi cau.
  • Me chua: Cạo sạch vỏ.
  • Ngao: Ngâm rửa sạch và nhả hết đất cát bên trong.
  • Các loại rau, nấm: Cắt gốc, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Cách nấu lẩu cá vừa ngon vừa bổ cho cả nhà đoàn tụ dịp cuối tuần - 2

  • Dùng một cái nồi lớn cho xương ống heo, xương cá và đầu cá vào cùng với nước, ninh để làm nước dùng. Khi thấy nước sôi sủi bọt, hớt bọt ở trên để cho nước trong hơn.
  • Trong khi ninh xương, dùng một cái chảo khác cho dầu ăn vào, phi thơm hành, cho cà chua, me chua vào với ớt, xào lên rồi đổ vào nồi nước dùng.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức món ăn

  • Khi ăn, dọn tất cả nguyên liệu lên bàn. Bắc nồi lẩu lên bếp để sôi lại, sau đó lần lượt cho đậu hủ vào trước, sau đó là ngao.
  • Thịt cá trắm, thịt bò, lòng non, dạ dày và các loại rau cùng nhúng và ăn.
  • Nước lẩu có thể ăn kèm với bún hoặc mì.

Món lẩu cá trắm có nguyên liệu đa dạng, khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn và không bị chán. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của cá trắm vẫn được lưu giữ qua nước dùng từ xương và đầu cá.

Cách nấu lẩu cá vừa ngon vừa bổ cho cả nhà đoàn tụ dịp cuối tuần - 3

Chúc các bạn thành công với cách nấu lẩu cá trắm ngon này.

1