12 Món Nộm, Gỏi Vừa Ngon Lại Siêu Dễ Làm, Cực Thanh Mát Cho Hè Nóng Như Lửa

CEO Hạnh David
Hè đã đến, cùng thực hiện những món nộm, gỏi ngon và dễ làm để thưởng thức trong những ngày nắng nóng. Không chỉ thanh mát, các món này còn mang lại hương vị tuyệt...

Hè đã đến, cùng thực hiện những món nộm, gỏi ngon và dễ làm để thưởng thức trong những ngày nắng nóng. Không chỉ thanh mát, các món này còn mang lại hương vị tuyệt vời và dễ dàng chuẩn bị.

Món Nộm Dạ Dày

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày lợn
  • 2-3 quả dưa chuột
  • 1 quả xoài xanh
  • 1/2 củ cà rốt
  • Rau thơm: mùi ta, mùi tàu
  • 3 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • Gia vị: nước mắm, chanh quất, tỏi, ớt, đường, bột canh...

Cách làm:

  • Dạ dày mua về rửa sạch dưới vòi nước, cạo sạch màng nhầy. Nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi. Nếu không có lá đu đủ, bóp bằng bột mỳ.
  • Luộc dạ dày chín, làm mát và thái mỏng theo ý muốn.
  • Cà rốt gọt vỏ và thái nhỏ.
  • Dưa chuột ngâm nước muối, bổ đôi và lát mỏng.
  • Xoài xanh gọt vỏ và bào sợi.
  • Rau thơm và hành tím thái nhỏ. Sả, tỏi băm nhỏ.
  • Pha nước trộn món nộm từ đường, nước mắm, nước chanh, tỏi, ớt, hành tím, sả. Trộn đều và nêm nếm vừa miệng.
  • Cho hết phần dạ dày vào bát lớn, trộn đều với nước trộn. Tiếp theo, thêm cà rốt, dưa chuột, xoài xanh và rau thơm. Rắc thêm rau mùi là xong.

Nộm Dạ Dày

Nộm Tai Xoài Xanh

Nguyên liệu:

  • 250g tai heo thái mỏng
  • 250g xoài nạo sợi
  • 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng
  • 1.5 muỗng cà phê bột canh
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 1 quả chanh cỡ nhỏ
  • 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ
  • 6-7 tép tỏi, băm nhỏ
  • Lạc rang giã rối
  • Rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ

Cách làm:

  • Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.
  • Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.
  • Sau đó, cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều.
  • Cuối cùng, cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho món nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!

Nộm Tai Xoài Xanh

Món Gỏi Bạch Tuộc

Nguyên liệu:

  • Bạch tuộc hoặc mực tươi: 500g
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 3-4 nhánh
  • Hành củ tím: 1 củ
  • Ớt sừng Đà Lạt: 1/2 quả (loại không cay để tạo màu cho đẹp)
  • Ớt quả cay: 1 quả nhỏ (nếu ăn được cay)
  • Gừng củ: 3-4 lát
  • Chanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Rau mùi ta
  • Nước mắm, bột canh, đường, tương ớt, hạt tiêu...

Cách làm:

  • Luộc bạch tuộc hoặc mực cho chín, vớt ra để nguội. Thái miếng vừa ăn.
  • Xay nhuyễn tỏi, sả, ớt sừng và ớt cay. Gừng thái sợi. Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
  • Pha nước trộn gỏi từ nước mắm, bột canh, đường, nước cốt chanh, hạt tiêu, tương ớt, sả, ớt, tỏi. Trộn đều sốt trộn gỏi, nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Cho bạch tuộc hoặc mực thái miếng vào bát to, cà rốt, gừng thái sợi, hành củ thái mỏng... thêm vài thìa nước trộn gỏi vào trộn đều, nêm cho vừa miệng.
  • Thêm hành lá cắt khúc và rau mùi thái rồi trộn đều. Ăn gỏi bạch tuộc cùng với nước chấm chua ngọt và đĩa phồng tôm.

Món Gỏi Bạch Tuộc

Món Gỏi Gà Xé Phay

Nguyên liệu:

  • 1/2 củ đậu
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/3 cái hoa chuối
  • 1/2 củ hành tây
  • Luộc nguyên con gà hoặc luộc phần đùi và lườn
  • Rau thơm: rau mùi ta, rau răm
  • Gia vị: tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh, muối tinh

Cách làm:

  • Thịt gà luộc chín, xé hoặc thái nhỏ phần thịt đùi và phần lườn, phần da đem thái.
  • Hoa chuối đem bào mỏng, ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm.
  • Hành tây thái mỏng. Củ đậu, cà rốt bào sợi. Cho tất cả hành tây, củ đậu, cà rốt ngâm vào bát nước có thả vài viên đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn nộm.
  • Rau mùi, rau răm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái rối tuỳ ý.
  • Cách pha nước sốt trộn: chanh bổ đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt xắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn gỏi thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Cho rau má, cà rốt, hành tây, củ đậu, rau thơm vào một cái tô lớn. Dưới 2/3 chỗ nước chấm trộn gỏi trên vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt gà đã xào chín vào và cho từ từ phần nước chấm còn lại vào, nêm nếm vừa miệng.
  • Cho ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm là được. Ăn gỏi gà xé phay cùng với nước chấm chua ngọt và đĩa phồng tôm.

Món Gỏi Gà Xé Phay

Gỏi Rau Má Thịt Bò

Nguyên liệu:

  • 200g rau má
  • 150g thịt bò mềm
  • 1 củ hành trắng nhỏ
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành khô, tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào

Cách làm:

  • Rau má mua về nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.
  • Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi. Hành trắng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, xắt lát.
  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với chút tỏi bằm, tiêu và dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.
  • Lấy 1/3 chén dấm ăn, cho thêm 1 thìa đường vào bát và hòa tan. Sau đó cho hành trắng đã thái mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.
  • Bắc chảo lên bếp, khi dầu ăn nóng cho hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, vớt ra đĩa để riêng. Cũng chảo dầu này cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, thịt bò chín tắt bếp cho ra bát cho nguội chút.
  • Pha nước trộn gỏi: chanh bổ đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt xắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn gỏi thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Cho rau má, cà rốt, hành tây, củ đậu, rau thơm vào một cái tô lớn. Dưới 2/3 chỗ nước chấm trộn gỏi trên vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho từ từ phần nước chấm còn lại vào, nêm nếm vừa miệng.
  • Cho ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm ở trên là được. Ăn gỏi rau má thịt bò cùng với nước chấm chua ngọt và đĩa phồng tôm.

Gỏi Rau Má Thịt Bò

Món Gỏi Mướp Đắng Tai Heo

Nguyên liệu:

  • 2-3 trái mướp đắng
  • 1/2 cái tai heo
  • 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm
  • 2-3 củ hành tím
  • 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối

Cách làm:

  • Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Vớt ra để nguội thái miếng vừa ăn.
  • Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, lấy bỏ hết ruột. Thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đắng giòn, bớt đắng, cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Cho tất cả hành tím, cà rốt, ớt chuông vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.
  • Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt chuông. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.
  • Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé.
  • Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nến cho vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là hoàn thành món nộm (gỏi) mướp đắng tai heo.

Món Gỏi Mướp Đắng Tai Heo

Gỏi Gân Bò

Nguyên liệu:

  • Gân bò (phần chân): 300g
  • 3-4 trái khế chua
  • 1 củ hành trắng nhỏ
  • 2 cây sả, nhánh gừng
  • 20g vừng trắng
  • Rau răm, ớt, tỏi, chanh
  • Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm.

Cách làm:

  • Gân bò chọn phần chân và đã luộc sẵn. Cho vào nồi nước sôi luộc sơ lại với chút muối, gừng. Sau đó, vớt ra để nguội thái mỏng.
  • Khế rửa sạch, cắt viền, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.
  • Pha nước mắm, muối, đường, dấm để trộn thành nước chấm.
  • Gân bò sau khi thái mỏng, xếp lên dĩa trang trí rau răm, ớt thái mỏng, nước mắm, muối, đường, dầu hào, riềng băm nhỏ, tỏi.
  • Thái ớt, tỏi nhỏ gọn và băm nhỏ.
  • Bỏ hạt chanh rồi thái lát.
  • Cho nước mắm, đường, muối, dấm vào nồi nhỏ đặt lên bếp quấy đều cho đến khi nước mắm sôi tắt bếp.
  • Cho thịt vào tô, thêm 1 thìa ăn cơm đường, 1/3 thìa ăn cơm bột canh, 3 thìa ăn cơm nước cốt chanh, ớt thái lát, hạt tiêu xay, chút xíu bột ngọt (không bắt buộc) vào, đeo găng tay nilon vào bóp đều để tất cả được thấm hết gia vị.
  • Bước cuối cùng để hoàn thành món nộm này là cho lá chanh và gừng thái chỉ, vừng rang vàng vào bóp đều lại lần nữa là xong.

Gỏi Gân Bò

Gân Bò Trộn Sốt Cay Kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • Hỗn hợp nước sốt Thái: Dầu ớt (chili oil)
  • 3 nhành hành khô bóc vỏ, 3 tép tỏi bóc vỏ, 2 nhánh sả băm nhỏ, 5-6 lát riềng thái mỏng, 10 cái lá chanh bé đã bỏ gân thái nhỏ.

Cách làm:

  • Đổ chút dầu ớt vào chảo, nếu không có dầu ớt hãy sử dụng 4 thìa ăn cơm tương ớt, 2 thìa ăn cơm tương cà, ớt bột hoặc ớt sừng không cay xay nhuyễn vào đảo đều, đến khi thấy chuyển màu thì tắt bếp.
  • Cho tất cả hành khô, tỏi, sả, riềng, lá chanh vào cối xay khô của máy sinh tố xay
1