20 công thức nấu các món canh thơm ngon, thanh mát siêu đơn giản

CEO Hạnh David
Món canh thơm ngon và thanh mát là một lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình trong mùa hè nóng nực. Dưới đây là 20 công thức nấu các món canh ngon, thanh...

Món canh thơm ngon và thanh mát là một lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình trong mùa hè nóng nực. Dưới đây là 20 công thức nấu các món canh ngon, thanh mát siêu đơn giản để bạn có thể làm món ăn ngon miệng cho gia đình ngay tại nhà.

20 công thức nấu các món canh thơm ngon, thanh mát siêu đơn giản Ảnh minh họa

1. Canh mướp nấm rơm

Nguyên liệu:

  • 1 quả mướp
  • 50g nấm rơm
  • 50g tôm tươi bóc vỏ
  • Hành lá
  • 2 muỗng cà phê bột canh
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

  1. Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút.
  2. Mướp bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  3. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút tôm vào xào chín sơ, thêm nước, đun sôi.
  4. Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.
  5. Múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng.

2. Canh khoai mỡ nấu tôm

Nguyên liệu:

  • Khoai mỡ: 400g
  • Tôm: 200g
  • Mùi tàu + ngò ôm + hành tím
  • Gia vị: muối + nước mắm

Cách làm:

  1. Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch dùng muỗng nạo nhỏ hoặc băm nhỏ và để riêng ra bát.
  2. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lột chỉ đen ở lưng và băm nhỏ.
  3. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát. Ngò ôm và ngò gai nhặt sạch gốc và rửa sạch.
  4. Bắc xoong lên bếp cho dầu ăn đun nóng già, thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho tôm và muối vào xào chín tôm, xúc tôm ra bát.
  5. Tiếp tục thực hiện hướng dẫn làm canh khoai mỡ nấu tôm, vẫn sử dụng chảo vừa xào tôm, các bạn đổ nước vào nồi đun sôi, cho khoai mỡ vào nấu chín. Khi khoai chín cho tôm đã xào vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  6. Cuối cùng tắt bếp, bắc xoong múc canh khoai mỡ ra bát, cho thêm ngò gai, ngò ôm vào cho có mùi thơm.

3. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

  • Ngao tươi: 1 kg
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành, dăm
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính

Cách làm:

  1. Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.
  2. Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.
  3. Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.
  4. Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.
  5. Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.
  6. Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.
  7. Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.

4. Canh thịt bò nấu nấm kim châm

Nguyên liệu:

  • Nấm kim châm
  • Thịt thăn bò
  • Đậu phụ
  • Hành lá
  • Cà rốt
  • Nước xương

Cách làm:

  1. Nấm kim châm rửa sạch, để ráo.
  2. Thịt bò đem bỏ ngăn đá cho cứng khoảng 50% (dễ thái hơn) đem ra thái lát mỏng, to bản.
  3. Trải miếng thịt bò ra, cho nấm vào cuộn chặt, dùng hành lá chần qua nước sôi buộc cho đẹp (không cần buộc cũng được vì thịt bò đang ở dạng đá, cuốn là dính chặt vào nhau ngay, không sợ bung)
  4. Đun sôi nước dùng, thả cà rốt, rồi đến đậu phụ xắt nhỏ vào, nêm nếm vừa miệng.
  5. Đợi nước sôi bùng thì thả thịt bò đã cuốn nấm vào rồi bắc nồi ra ngay. Có thể rắc thêm ít hành, mùi hạt tiêu. Ăn nóng.

5. Canh khổ qua nhồi thịt

Nguyên liệu

  • Khổ qua: 2 đến 3 quả
  • Thịt nạc: 300 gr
  • Xương đã róc thịt: 500 gr
  • Nấm mèo: 8 tai
  • Hành lá, ngò rí
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối

Cách làm:

  1. Đầu tiên khổ quả bạn dùng dao mổ ở đầu trái (đối diện với cuống) dùng muỗng cà phê cho vào ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.
  2. Nấm mèo bạn mang ngâm với nước sôi cho nở tai nấm, sau đó thái nhuyễn sợi chỉ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch để ráo. Thịt heo lạng bỏ phần da, thái mỏng và băm nhỏ, có thể cho vào máy xay sinh tố cho khỏi mất thời gian, Cho tiêu, muối, bột ngọt, đường vào vừa ăn. Sau đó trộn đều với nấm mèo, trứng vịt và hành lá.
  3. Sau đó bạn dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào khổ qua cho vừa đầy nhé.
  4. Muốn nước dùng ngon ngọt hơn bạn hãy sơ chế với xương mang rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 1,5 lít nước dùng, khi nước sôi bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên trên để nước trong hơn.
  5. Bây giờ bạn nấu nước hầm xương rồi cho vào một ít muối và lần lượt cho khổ qua vào đun sôi chín. Khi khoai chín cho tôm đã xào vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  6. Cuối cùng tắt bếp, bắc xoong múc canh khoai mỡ ra bát, cho thêm ngò gai, ngò ôm vào cho có mùi thơm.

6. Canh cải thảo cuộn thịt heo

Nguyên liệu:

  • 4 lá cải thảo
  • 200g thịt ba rọi cắt thành 4 - 5 miếng mỏng dài
  • 10 - 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài
  • 500 - 700 ml nước dùng
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

  1. Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.
  2. Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích.
  3. Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.
  4. Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.
  5. Canh cải thảo cuộn thịt heo đã hoàn thiện.
1