Xem thêm

Công thức nấu 14 món canh chua ngon chống ngấy ngày Tết

Hấp dẫn và hợp khẩu vị vào những ngày Tết nổi loạn Ngày Tết thường có nhiều món ăn dầu mỡ và thức ăn nặng nề, dễ khiến chúng ta cảm thấy nhanh ngấy và...

Hấp dẫn và hợp khẩu vị vào những ngày Tết nổi loạn

Ngày Tết thường có nhiều món ăn dầu mỡ và thức ăn nặng nề, dễ khiến chúng ta cảm thấy nhanh ngấy và nhanh ngán. Để giải quyết tình trạng này, món canh chua sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Canh chua không chỉ ngon miệng mà còn giúp giảm cảm giác ngấy trong bữa ăn. Dưới đây là công thức để bạn có thể nấu các món canh chua hấp dẫn trong những ngày Tết này.

1. Canh khế cá cơm chua ngon lạ miệng

Canh khế cá cơm là một món ăn dân dã, bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn với vị chua dịu của khế, vị ngọt của cá và mùi thơm phức của các loại rau gia vị.

canh-chua-ngon-1 Hình ảnh minh họa: Canh khế cá cơm chua ngon lạ miệng

Nguyên liệu:

  • 300g cá cơm
  • 3 quả khế
  • 50g dứa tươi
  • 2 cây dọc mùng
  • Hành, ngò và gia vị.

Cách làm:

  • Dùng dao hai lưỡi xắt mỏng khế, trộn với muối để khế ra bớt nước chua. Khoảng 15 phút thì vắt nhẹ để khế ra nước. Giữ nước khế lại trong bát để nếm cho vừa độ chua. Tiếp đến đong khoảng 700ml nước vào nồi. Cho khế và dứa vào nồi đun.
  • Nước sôi thì cho cá cơm vào. Nếm thử độ chua của canh. Nếu chưa đủ, có thể thêm nước cốt khế.
  • Cho dọc mùng đã cắt lát vừa ăn vào, đun khoảng 1 phút nữa thì tắt lửa. Lúc này cho thêm 1 muỗng nước mắm và bột ngọt, khuấy đều là được.
  • Cuối cùng, múc canh khế cá cơm ra tô và rắc hành ngò lên. Vậy là bạn đã có một tô canh ngon mát.

2. Canh chua chả mực

Món canh chua chả mực rất hợp dùng trong những ngày nắng nóng bởi vị chua dịu, thơm mát cực kì dễ ăn.

canh-chua-ngon-2 Hình ảnh minh họa: Canh chua chả mực

Nguyên liệu:

  • 1 con mực (chọn loại mực có thân dày để khi quết chả được dai ngon)
  • 1 quả cà chua
  • Vài nhánh cần tây
  • 1 củ hành trắng
  • Nước mắm
  • Tiêu, ớt, chanh
  • Bột bắp

Cách làm:

  • Mực làm sạch, rửa nước muối, để ráo. Dùng khăn lau cho khô. Cắt mực thành những miếng cỡ 3 ngón tay.
  • Ướp mực với chút nước mắm, tiêu, hành, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột bắp. Trộn đều, để 15 phút cho mực thấm gia vị.
  • Xay nhuyễn mực. Sau đó dùng muỗng lớn quết mực cho dai.
  • Cà chua cắt múi cau. Cần tây cắt khúc, lá và thân để riêng. Củ hành trắng cắt múi cau.
  • Nấu nồi nước sôi, dùng tay viên từng viên chả mực vào nồi. Khi thấy viên chả nổi lên trên là đã chín, nêm nếm với nước mắm, bột nêm cho vừa miệng.
  • Cho cà chua và thân rau cần vào.
  • Đợi nước sôi trở lại, cho hành tây và lá cần vào. Nhắc xuống ngay cho lá cần giữ được màu xanh. Khi ăn, vắt chút nước cốt chanh vào canh để tạo vị chua thanh cho món ăn, ăn kèm nước mắm nguyên chất có dầm ớt bạn nhé!

........

Việc nấu nướng trong ngày Tết luôn là một niềm vui đặc biệt. Với 14 công thức canh chua ngon trên, bạn đã có thể thực hiện món ăn ngon nhẹ và hấp dẫn cho gia đình trong những ngày Tết sắp tới. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng và vui vẻ bên gia đình.

1