Ẩm thực

13+ Cách nấu các món chay thông dụng phổ đơn giản dễ làm tại nhà

CEO Hạnh David

Các bà nội trợ đang tìm kiếm công thức, cách nấu các món chay thông dụng để đổi món cho gia đình của mình? Vậy hãy tham khảo ngay những chia sẻ của Naifood trong...

Các bà nội trợ đang tìm kiếm công thức, cách nấu các món chay thông dụng để đổi món cho gia đình của mình? Vậy hãy tham khảo ngay những chia sẻ của Naifood trong bài viết dưới đây và bỏ túi những công thức các món chay thông dụng cực ngon và hấp dẫn nhé!

1. Đậu phụ chiên sốt cà chua chay

Đậu phụ chiên sốt cà chua chay là một món ăn chay thông dụng đơn giản, dễ làm và rất ngon miệng. Món ăn này có vị chua ngọt đặc trưng của sốt cà chua kết hợp với vị thơm bùi của đậu phụ chiên. Nếu bạn là người ăn chay hoặc muốn thử món ăn chay mới, hãy thử làm món này nhé!

Đậu phụ chiên sốt cà chua chay

Nguyên liệu chế biến

  • 400g đậu phụ
  • 2 củ hành tím, băm nhỏ
  • 3 củ tỏi, băm nhỏ
  • 3 quả cà chua, băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê dầu ô liu
  • 2 thìa cà phê nước tương
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • Rau thơm (tùy chọn): ngò rí, rau mùi, húng quế

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa và ngâm đậu phụ trong nước khoảng 15 phút để giảm độ béo của đậu. Sau đó, vớt ra và để ráo.
  • Đậu cắt miếng vừa ăn sau đó đem đi chiên vàng giòn.
  • Cà chua, rửa và cắt lát mỏng.
  • Hành lá cắt thái nhỏ.
  • Hành củ thái và băm nhỏ.

Cách làm món đậu hủ sốt cà chua

  • Phi hành tím và tỏi cho thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào chung với hành tím và tỏi trong khoảng 5 phút.
  • Cho đậu phụ vào chiên giòn trong dầu ô liu và vớt ra để ráo dầu.
  • Cho đậu phụ đã chiên vào chảo với sốt cà chua đã xào trước đó. Tiếp tục xào đến khi đậu phụ thấm hết nước sốt cà chua.
  • Cho nước tương, đường, muối và tiêu vào chảo. Khuấy đều và nấu khoảng 5 phút cho đến khi sốt thấm đều vào đậu phụ.
  • Cho rau thơm (tùy chọn) vào chảo và khuấy đều.
  • Chuyển đậu phụ chiên sốt cà chua chay ra đĩa và thưởng thức.

2. Món chay thông dụng đậu phụ xào rau củ quả

Đậu phụ xào rau củ quả là một món chay thanh đạm, đẹp mắt, thơm ngon. Đặc biệt nó cực kỳ phù hợp với thời tiết trong những ngày hè nóng nực đấy nhé!

Món chay thông dụng đậu phụ xào rau củ quả

Nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Ớt chuông xanh, vàng, đỏ.
  • Nấm đông cô
  • Hành tây
  • Mè rang
  • Gia vị chay: Nước tương, dầu ăn, đường ngô, muối.

Cách sơ chế

  • Nấm đông cô ngâm nước ấm trong khoảng thời gian từ 1 - 2p, sau đó đem rửa sạch, vớt ra để ráo. Tiếp đó cắt bỏ chân và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem cắt khúc với kích thước bằng với ớt chuông.
  • Đậu phụ cắt lát mỏng hình chữ nhật, rồi đem rán giòn. Sau khi rán xong các bạn cắt thành những miếng bé như ngón tay.

Cách chế biến đậu phụ xào rau củ quả

  • Bước 1: Bắc bếp cho chút dầu ăn và rau củ quả đã sơ chế vào đảo đều và cho gia vị vừa ăn.
  • Bước 2: Khi rau củ quả gần chín, các bạn cho đậu hủ rán vào đẩu cùng. Đến khi gần chín các bạn cho thêm nước tương chay và đường ngô. Chờ thêm 2 - 3 phút để gia vị ngấm vào thức ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Cho thành phần ra địa và rắc một chút mè rang lên trên cho thơm và trông đẹp mắt hơn nhé!

3. Đậu phụ chiên giòn

Đậu phụ chiên giòn là một món ăn với cách làm vô cùng đơn giản, nhưng không kém phần thơm ngon cho bữa cơm chay của gia đình bạn đâu nhé! Nào, hãy cùng Naifood đi chi tiết vào cách làm món đậu hủ chiên giòn nào.

Đậu phụ chiên giòn

Nguyên liệu làm đậu hủ chiên giòn

  • Đậu phụ non
  • Bột chiên giòn
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • Tương ớt

Cách sơ chế đậu phụ

Đậu phụ sau khi mua về bạn cắt thành từng miếng vừa ăn (thông thường 1 miếng đậu hủ bạn nên cắt thành 6 miếng là hợp lý)

Cách làm đậu hủ chiên giòn

Cách chế biến đậu phụ chiên giòn như sau:

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun đến khi nóng già.
  • Bước 2: Đổ bột chiên giòn ra đĩa trộn với 2 quả lòng đỏ trứng gà sau đó lấy đậu phụ đã cắt miếng nhỏ cho vào lăn đều với bột chiên.
  • Bước 3: Cho đậu vào chảo dầu nóng chiên đến khi vàng giòn.
  • Bước 4: Cho thành phần ra đĩa và ăn kèm với tương ớt cực kỳ ngon.
1