Cách làm canh bầu nấu tôm: Món canh thơm ngon, ngọt nước dễ nấu

CEO Hạnh David
Canh bầu nấu tôm là một món ăn thường được ưa thích vào mùa hè. Với hương vị thơm ngọt thanh mát, khi kết hợp với cà muối thì món canh này càng trở nên...

Canh bầu nấu tôm là một món ăn thường được ưa thích vào mùa hè. Với hương vị thơm ngọt thanh mát, khi kết hợp với cà muối thì món canh này càng trở nên hấp dẫn hơn. Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ với bạn 2 cách làm canh bầu nấu tôm thơm ngọt thanh mát, ăn mãi không chán.

1. Canh bầu nấu tôm tươi

Nguyên liệu làm canh bầu nấu tôm tươi:

  • 1 quả bầu nhỏ vừa
  • 100g tôm tươi
  • Hành lá, 2 củ hành tím
  • Hạt nêm, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt

Cách làm canh bầu nấu tôm tươi: Bước 1: Tôm tươi cắt đầu, đuôi, lột vỏ và đầu, lấy chỉ đen. Sau đó rửa tôm với nước muối loãng cho sạch và bớt tanh.

Bước 2: Cho tôm vào cối, thêm một thìa cafe muối, 1 củ hành tím rồi giã dập tôm. Thêm vào 1 ít tiêu, 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, đảo đều rồi ướp tôm 15 phút.

2 cách làm canh bầu nấu tôm ngon, ngọt nước dễ nấu - 1 Bước 3: Bầu cạo sạch vỏ, rửa sạch. Dùng dao băm băm nhiều nhát sâu vào trái bầu, sau đó thái thành sợi (có thể thái miếng nhưng bầu nấu canh băm sẽ ngon hơn).

2 cách làm canh bầu nấu tôm ngon, ngọt nước dễ nấu - 2

Bước 4: Băm nhỏ 1 củ hành tím còn lại. Hành lá rửa sạch rồi thái khúc khoảng 3cm.

Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho tôm vào xào, đảo đều tay cho tôm săn lại. Khi tôm săn lại, màu ngả đỏ thì đổ 400ml nước lọc vào đậy vung, đun sôi. Khi nước sôi 4 phút thì cho bầu vào, khuấy nhẹ và chờ nồi canh sôi trở lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Canh bầu nấu tôm sôi 1 phút, thêm xíu hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Lưu ý: Nếu muốn nước canh ngọt hơn, bạn có thể rửa sạch đầu tôm rồi cho vào luộc lấy nước nấu canh.

Hoàn thành: Canh bầu nấu tôm tươi có nước ngọt, thanh mát. Bầu chín tới mềm ngon, thịt tôm ngọt đậm đà nhưng cũng rất tươi mát. Món ăn này khi kết hợp với cà muối vào mùa hè sẽ đặc biệt đưa cơm.

2 cách làm canh bầu nấu tôm ngon, ngọt nước dễ nấu - 4 Hình ảnh canh bầu nấu tôm thơm ngon

2 cách làm canh bầu nấu tôm ngon, ngọt nước dễ nấu - 5 Canh bầu nấu tôm ăn với cà muối và cơm trắng tuyệt ngon cho mùa hè

2. Canh bầu nấu tôm khô

Nguyên liệu làm canh bầu tôm khô:

  • 50g tôm khô
  • 1 quả bầu
  • 1 ít hành lá, 2 củ hành tím
  • Hạt nêm, muối, dầu ăn

Cách làm canh bầu nấu tôm khô: Bước 1: Tôm khô rửa rồi cho vào bát nước ngâm 15 phút để tôm nở. Sau đó vớt ra và rửa sạch.

Bước 2: Cho tôm vào cối và giã nhuyễn tôm.

2 cách làm canh bầu nấu tôm ngon, ngọt nước dễ nấu - 6

Bước 3: Bầu gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Thái miếng hoặc băm băm sâu vào quả bầu, thái nhỏ.

Bước 4: Băm nhỏ 2 củ hành tím còn lại. Hành lá nhặt rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.

Bước 5: Phi thơm hành tím với 1 thìa canh dầu ăn, sau đó cho tôm vào xào, đảo đều khoảng 1 phút thì cho 400ml nước lọc vào, nêm xíu hạt nêm, muối rồi đậy vung nấu cho nước sôi. Khi nước canh sôi khoảng 4 phút thì mở vung, cho bầu vào đảo đều, chờ cho nồi canh sôi trở lại thì nêm nếm gia vị, nồi canh bầu sôi 1 phút thì cho hành lá vào đảo đều, tắt bếp.

Hoàn thành: Canh bầu nấu tôm khô thơm và ngọt, ăn cùng với cà muối và cơm trắng. Mặc dù không có vị tươi và thanh như khi nấu với tôm tươi, nhưng canh bầu nấu tôm khô vẫn rất ngon và dễ ăn.

2 cách làm canh bầu nấu tôm ngon, ngọt nước dễ nấu - 7 Canh bầu nấu tôm khô ngon

2 cách làm canh bầu nấu tôm ngon, ngọt nước dễ nấu - 8 Mâm cơm với bát canh bầu nấu tôm khô thơm ngọt

Lưu ý khi làm canh bầu nấu tôm khô:

  • Chọn bầu có kích thước nhỏ, lông vẫn còn trên vỏ, màu xanh tươi.
  • Khi nấu canh bầu tôm, chỉ cần cho bầu vào sôi khoảng 1 phút là được. Nước nóng sẽ làm cho bầu chín tới, nếu nấu lâu hơn, bầu sẽ chín nhũn.

Mong rằng bạn đã thích món canh bầu nấu tôm này và sẽ thực hiện thành công. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và vui vẻ bên gia đình và người thân yêu.

1