Reviews

15 Món Xào Ngày Tết 2024 Siêu Ngon Làm Cực Nhanh Và Dễ

CEO Hạnh David

Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng để cả gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn ngon. Trong đó, những món xào luôn là lựa chọn được nhiều người ưa...

Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng để cả gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn ngon. Trong đó, những món xào luôn là lựa chọn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cách chế biến đơn giản.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo danh sách 15 món xào ngày Tết 2024 siêu ngon và dễ làm để bạn có thể dễ dàng trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

1. Danh sách các món xào ngày tết mặn

Món xào là một món ăn phổ biến trong các bữa ăn gia đình Việt Nam, đặc biệt là trong những ngày Tết. Các món xào cho ngày Tết thường có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là danh sách 15 món xào ngày Tết bạn đọc có thể tham khảo:

1.1 Bò xào súp lơ

Bò xào súp lơ là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Đây là món xào đơn giản nhưng rất ngon miệng, hấp dẫn. Súp lơ giòn ngọt hòa quyện cùng thịt bò và nước sốt đậm đà tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu: 200g thịt bò, 1 bông súp lơ, 1 củ cà rốt, 1 củ tỏi, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Súp lơ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành lát mỏng.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào chín tái rồi đổ riêng ra đĩa.
  • Cho súp lơ vào xào. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi súp lơ chín thì cho cà rốt và thịt bò vừa xào vào đảo đều.
  • Tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

1.2 Gà xào lăn

Gà xào lăn là một lựa chọn tuyệt vời để thêm vào thực đơn Tết 2024 của gia đình. Vị ngọt của thịt kết hợp hoàn hảo với hương vị của sả, tiêu, tỏi, ớt... tạo nên một món ăn hấp dẫn và đậm đà.

Với cách làm đơn giản và những nguyên liệu quen thuộc, món gà xào lăn chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà, khiến ai ăn rồi cũng phải mê mẩn. Hãy xem ngay công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu: 200g thịt gà, 2-3 cây sả, lá chanh, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn, sả cắt chéo thành các lát mỏng, lá chanh thái nhỏ.
  • Cho thịt gà vào bát, ướp với tỏi băm, lá chanh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu. Ướp khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, sả. Cho thịt gà vào xào chín.
  • Nêm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

1.3 Thịt heo xào su hào cà rốt

Thịt heo được xào chín với su hào và cà rốt, tạo nên một món ăn hấp dẫn, phong phú về dinh dưỡng và rất thích hợp để thưởng thức trong bữa ăn gia đình hoặc các dịp lễ tết.

Nguyên liệu: 200g thịt heo, 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 1 củ tỏi, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Thịt heo rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho thịt heo vào xào chín tái.
  • Cho su hào và cà rốt vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi su hào và cà rốt chín thì tắt bếp.
  • Múc ra đĩa và thưởng thức.

1.4 Bông cải xào tôm

Bông cải xào tôm là món xào ngày Tết thanh mát, bổ dưỡng, kết hợp giữa vị ngọt của tôm và vị giòn của bông cải. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với cơm trắng nóng hổi. Cách làm món ăn này như sau:

Nguyên liệu: 200g bông cải, 100g tôm, 2 cây sả, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Bông cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng. Sả băm nhuyễn. Ớt thái lát.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả. Cho tôm vào xào chín.
  • Cho bông cải vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi bông cải chín thì tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

1.5 Bê xào sả ớt

Bê xào sả ớt là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đậm đà, thịt bê mềm ngọt hòa quyện với vị cay của sả ớt.

Nguyên liệu: 200g thịt bê, 2 cây sả, 2 quả ớt chuông, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Thịt bê rửa sạch, thái lát mỏng. Sả băm nhuyễn. Ớt chuông rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả. Cho thịt bê vào xào chín.
  • Cho ớt vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi thịt bê chín thì tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

1.6 Bò xào măng tây

Bò xào măng tây là một món ăn thanh mát, dễ ăn và giàu dinh dưỡng với thịt bò mềm ngọt, măng tây giòn ngon.

Nguyên liệu: 200g thịt bò, 100g măng tây, 1 củ tỏi, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Măng tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào chín tái.
  • Cho măng tây vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi măng tây chín thì tắt bếp.
  • Bày ra đĩa và thưởng thức.

1.7 Bò xào cần tỏi

Bò xào cần tỏi là một món ăn ngon và hấp dẫn, thường được chế biến từ thịt bò xào nhanh cùng với tỏi và các loại gia vị khác nhau. Món ăn này có mùi thơm của tỏi thơm nồng và hương vị đậm đà của thịt bò, tạo nên một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn cho cả nhà.

Nguyên liệu: 200g thịt bò, 1 bó cần tây, 1 củ hành tây, 1 củ tỏi, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Cần tây rửa sạch, thái khúc. Tỏi băm nhuyễn. Hành tây thái múi cau.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào chín tái.
  • Cho cần tây, hành tây vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi các nguyên liệu đều chín thì tắt bếp.
  • Múc ra đĩa và thưởng thức.

1.8 Ngao xào sả ớt

Ngao xào sả ớt là một món ăn mới mẻ trong mâm cỗ ngày Tết hiện đại. Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu: 500g ngao, 2 cây sả, 2 quả ớt, lá chanh, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Ngao mua về rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và ớt cắt lát trong khoảng 2-3 tiếng để ngao nhả hết cát.
  • Sả băm nhuyễn. Ớt thái lát. Lá chanh thái sợi.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả.
  • Cho ngao vào xào, đảo đều cho ngao mở miệng thì cho ớt vào xào cùng.
  • Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi ngao chín thì cho lá chanh vào đảo đều.
  • Tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

1.9 Măng xào tôm

Măng xào tôm là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thường được dùng trong các bữa cơm ngày Tết. Món ăn này có vị ngọt của tôm, vị giòn của măng, hòa quyện với nhau tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu: 200g măng tươi, 100g tôm, 2 cây sả, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Măng tươi tước vỏ, thái miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng. Sả băm nhuyễn. Ớt thái lát.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả. Cho tôm vào xào chín.
  • Cho măng vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi măng chín thì tắt bếp.
  • Bày ra đĩa và thưởng thức.

2. Các món xào ngon ngày tết chay

Các món xào là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ chay ngày Tết. Những món xào chay thường có hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng, phù hợp với không khí ngày Tết.

2.1 Rau củ thập cẩm xào chay

Rau củ thập cẩm xào chay là một món ăn thanh đạm, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Món ăn này có sự kết hợp của nhiều loại rau củ khác nhau, mang đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu: 200g rau củ thập cẩm (bông cải, cà rốt, súp lơ, nấm, hành tây, đậu que), 1 củ tỏi, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho rau củ vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi rau củ chín thì tắt bếp.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức.

2.2 Nấm xào sả ớt

Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng trong các món ăn chay. Món xào ngày Tết nấm xào sả ớt có hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác các thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu: 200g nấm (nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm), 2 cây sả, 2 quả ớt, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Nấm rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sả băm nhuyễn. Ớt thái lát.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả. Cho nấm vào xào chín rồi nêm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

2.3 Nấm bào ngư xào hoa thiên lý

Nấm bào ngư xào hoa thiên lý là một món ăn lạ miệng, độc đáo. Món ăn này có sự kết hợp của nấm bào ngư giòn ngọt và hoa thiên lý thanh mát, mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu: 200g nấm bào ngư, 100g hoa thiên lý, 1 củ tỏi, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Nấm bào ngư rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hoa thiên lý rửa sạch. Tỏi băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho nấm bào ngư vào xào chín.
  • Cho hoa thiên lý vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi hoa thiên lý chín thì tắt bếp.
  • Bày ra đĩa và thưởng thức.

2.4 Măng xào đậu hũ

Măng xào đậu hũ là một món ăn quen thuộc trong mâm cỗ chay ngày Tết. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, mang đến cảm giác ấm cúng, sum vầy cho gia đình.

Nguyên liệu: 200g măng tươi, 200g đậu hũ, 1 củ tỏi, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Măng tươi tước vỏ, thái miếng vừa ăn. Đậu hũ rán vàng cắt miếng vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho măng vào xào chín.
  • Cho đậu hũ vào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi măng và đậu hũ chín thì tắt bếp.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức.

2.5 Cà tím xào đậu cô ve

Đây là một món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, phù hợp với không khí ngày Tết. Món ăn này có hương vị thơm ngon, ngọt mát, mang đến cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.

Nguyên liệu: 200g cà tím, 200g đậu cô ve, 1 củ tỏi, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

  • Cà tím rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đậu cô ve cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho đậu cô ve vào xào chín.
  • Tiếp đến cho cà tím vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào đến khi cà tím và đậu cô ve chín thì tắt bếp.
  • Bày ra đĩa và thưởng thức.

Đó là 15 món xào ngày Tết 2024 siêu ngon và dễ làm. Những món ăn này không chỉ đơn giản mà còn ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Chắc chắn rằng, các món xào này sẽ làm cho bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn thêm phần đặc biệt và ấm áp. Cùng tham khảo và thực hiện chúng ngay nhé!

1