Ẩm thực

Cách Rang Tép Khô Giòn Ngon Đưa Cơm Tại Nhà: Bí Quyết Dễ Dàng

CEO Hạnh David

Hãy cùng Trí Việt Phát Foods khám phá cách rang tép khô dân dã, giòn ngon bắt cơm ngay dưới đây. Hướng dẫn cách rang tép khô chua ngọt siêu nhanh Nguyên liệu Tép khô:...

Hãy cùng Trí Việt Phát Foods khám phá cách rang tép khô dân dã, giòn ngon bắt cơm ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách rang tép khô chua ngọt siêu nhanh

Nguyên liệu

  • Tép khô: 100 gram
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Hành tím: 5 củ
  • Tương ớt: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Hành lá: 3 nhanh
  • Đường trắng: 3 thìa
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Hạt nêm: 1 thìa

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa tép qua nước sạch để loại bỏ các chất bụi bẩn, sau đó để ráo.
  • Rang tép khô qua 1 lần, sau đó lọc qua rây để bỏ đi phần vụn.

Bước 2: Phi thơm hành tím & rang tép

  • Phi thơm hành tím trong dầu ăn cho đến khi vàng.
  • Cho tép khô vào chảo đảo chung trên lửa nhỏ.
  • Thêm hạt nêm, tương ớt và nước mắm vào chảo, trộn đều để gia vị ngấm vào tép.
  • Rang tới khi tép trở nên săn lại, sau đó thêm hành lá vào và tắt bếp.
  • Trước khi thưởng thức, múc tép rang ra dĩa, vắt nước cốt chanh tươi lên bề mặt rồi trộn đều.

Tép rang khô chua ngọt có thể ăn kèm với các món chiên xào, cơm nóng và đặc biệt hơn là dùng chung với các loại xôi mặn ngọt vô cùng hấp dẫn.

Tham khảo thêm Cách Làm Tép Sấy Tẩm Gia Vị Thơm Ngon Tại Nhà

Hướng dẫn cách làm tép khô rang lá chanh

Nguyên liệu

  • 300g tép đồng
  • 10g lá chanh
  • Hành tím
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh nước mắm
  • Muối, đường, bột nêm canh

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch lá chanh.
  • Bóc sạch vỏ hành tím, băm nhuyễn.
  • Rửa tép đồng và ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó để ráo.

Bước 2: Rang tép đồng

  • Phi thơm hành tím, sau đó cho tép vào rang trên lửa lớn cho đến khi tép thật ráo.

Bước 3: Hoàn thành tép rang lá chanh

  • Rang tép ở lửa nhỏ, thêm dầu ăn, nước mắm, đường, bột nêm canh vào chảo.
  • Đảo đều để gia vị thấm vào tép, sau đó thêm lá chanh vào và đảo thêm lần nữa.
  • Tắt bếp.

Tép tươi rói, vị ngọt tự nhiên hòa quyện với các gia vị đậm đà và mùi thơm thanh của lá chanh sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng khi thưởng thức.

Hướng dẫn cách rang tép khô mặn ngọt dân dã

Nguyên liệu

  • Tép đồng: ½ ký
  • Ớt
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, giấm, nước mắm, đường, muối tiêu xay…

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa tép với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành lá.

Bước 2: Ướp

  • Ướp tép với các gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tỏi băm.
  • Trộn đều và ướp khoảng 10 phút.

Bước 3: Rang tép

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho khế vào xào.
  • Thêm tép vào chảo và nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  • Thêm hành lá cắt nhỏ, tiêu xay và vài lát ớt.
  • Tắt bếp và bày ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.

Món tép rang khô mặn ngọt cực hao cơm, sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với các loại rau thơm, dưa leo, chuối sống vào những ngày mưa phùn lành lạnh.

Hướng dẫn cách rang tép khô với khế chua

Nguyên liệu

  • Tép khô: 200 gram
  • Khế chua: 1 trái
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Muối, đường, nước mắm, tiêu

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế tép khô như các cách trên rồi để ráo.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành lá.

Bước 2: Ướp tép

  • Ướp tép với muối nhuyễn trong khoảng 10 phút để tép thấm vị mặn.

Bước 3: Rang tép với khế chua

  • Cắt khế thành từng lát mỏng sau khi rửa sạch.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi xào khế trong khoảng 3 phút.
  • Thêm tép vào chảo, nêm nếm gia vị và đảo nhẹ tay.
  • Tắt bếp và rắc lên bề mặt ít hành lá cắt nhỏ và tiêu xay là hoàn thành.

Bạn cũng có thể thay thế hành lá bằng sợi lá chanh cắt nhuyễn để món ăn thêm hấp dẫn.

Hướng dẫn cách rang tép khô ngon nhất với Xốt Ướp Hải Sản GuNgon

  • Bước 1: Tép khô ngâm qua nước nóng 10-15 phút, rửa sạch và để ráo. Ướp với 70g Xốt Ướp Hải Sản GuNgon với 100g tép trong khoảng 1 giờ.
  • Bước 2: Rang hoặc sấy khô ở nhiệt độ 70-80 độ C trong 2-3 giờ.

Hướng dẫn cách làm tép khô rang lạc tuổi thơ

Nguyên liệu

  • Lạc (đậu phộng): 500g
  • Tỏi: 10 tép
  • Đường trắng: 100g
  • Muối nhuyễn: 15g
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Tép sấy: 100g
  • Bột ớt

Các bước tiến hành

  • Lạc rang chín và ủ khăn khô để lạc giòn hơn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, phi thơm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đường và ít nước vào đun tới khi đường tan ra. Sau đó cho lạc rang, nước mắm, tỏi và bột ớt vào chảo. Đảo đều tay trên lửa nhỏ cho gia vị khô bám quanh lạc, sau đó tắt bếp.
  • Chờ lạc nguội rồi đóng hũ thủy tinh kín nắp và sử dụng từ từ.

Hy vọng với 6 cách rang tép khô ngon giòn trên đây sẽ giúp bạn có thể gợi nhớ những ký ức về các món ăn tuổi thơ. Trí Việt Phát Foods chúc bạn thành công.

1