Ẩm thực

Món Gà Lá É - Một Đặc Sản Độc Đáo Trong Ẩm Thực Đà Lạt

CEO Hạnh David

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é Bạn có biết rằng món gà lá é không chỉ đặc trưng của ẩm thực Đà Lạt mà còn là đặc sản của một số tỉnh miền Trung...

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

Bạn có biết rằng món gà lá é không chỉ đặc trưng của ẩm thực Đà Lạt mà còn là đặc sản của một số tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ, chẳng hạn như Phú Yên? Lá é đã trở thành nguyên liệu quan trọng để tạo nên một món ngon độc đáo, trong đó có món gà lá é. Hãy cùng didaudalat.com khám phá các cách nấu gà lá é đơn giản để thay đổi khẩu vị nhé.

Lẩu gà lá é có hương vị thế nào?

Cách nấu lẩu gà lá é tạo ra một nước dùng chua cay, ngọt đậm đà kiểu Phú Yên. Bạn có thể thêm lá giang hay biến tấu với măng chua để tạo hương vị độc đáo. Nước dùng của lẩu gà lá é mang vị chua ngọt, lá é có vị cay nồng như tinh dầu, mùi thơm dễ chịu vào bụng.

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

  • 1 con gà khoảng 1,5kg
  • 300g măng tươi
  • 300g nấm bào ngư
  • 300g lá é trắng
  • 100g ớt xiêm
  • 5 cây sả
  • 1kg bún
  • 2 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu...

Sơ chế và ướp gà

Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é

Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Măng tươi: trụng nước sôi 5-6 lần, sau đó ngâm vào nước lạnh.
  • Lá ba kích: nhặt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối loãng và rửa lại với nước.
  • Ớt sừng xanh: bỏ cuống, rửa sạch.
  • Nấm bào ngư: ngâm nước muối pha loãng 5-10 phút, rửa sạch và xé nhỏ.

Sơ chế và ướp gà

Sơ chế gà

  • Rửa sạch gà với nước.
  • Vặt sạch lông còn sót lại trên mình gà.
  • Dùng giấm gạo pha với một ít muối và gừng đập giập, xoa đều hỗn hợp này lên gà trong 3-5 phút.
  • Rửa kỹ gà dưới vòi nước chảy để loại bỏ giấm, muối và mùi hôi.
  • Cắt gà thành từng miếng vừa ăn.

Gà ướp

  • Ớt xay nhuyễn.
  • Băm nhuyễn 2 nhánh sả để chiên gà và đập dập 3 nhánh sả để nấu lẩu.
  • Đập dập 2 củ hành tím.
  • Trộn các gia vị lại với nhau và ướp gà ít nhất 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Cách nấu lẩu gà lá é ngon nhất

Cách nấu lẩu gà lá é ngon nhất

Bước 1: Chiên gà

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm sả, hành, tỏi.
  • Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt gà săn lại, thêm ít sả đập dập vào xào cùng.
  • Chiên khoảng 8-10 phút đến khi gà chín mềm, sau đó vớt ra.

Bước 2: Nấu lẩu gà lá é

  • Nấu 2 lít nước lọc với 3 nhánh sả đập dập và măng tươi.
  • Nấu thêm 15-30 phút với lửa nhỏ, liên tục hớt bọt trong quá trình nấu.
  • Cho ớt đập dập vào nấu cùng để tăng hương vị.
  • Khi thịt gà mềm, cho nấm bào ngư đã sơ chế vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của gia đình.

Một số lưu ý khi nấu lẩu gà lá é

Thưởng thức lẩu gà lá é

  • Lá é để riêng, khi ăn cho vào thưởng thức.
  • Ăn kèm với bún tươi hoặc bún sẽ ngon hơn.

Mẹo nấu lẩu gà lá giang

  • Để tiết kiệm thời gian ninh gà, sử dụng nước khoáng đóng chai để tạo vị ngọt thanh cho nước dùng.
  • Vò nhẹ lá để dậy mùi cay thơm ngon.

Với cách nấu lẩu gà lá é đơn giản trên đây, bạn sẽ tự tin vào bếp để trổ tài và chiêu đãi cả nhà. Món ăn độc đáo này sẽ làm cho những buổi sum họp gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần trở nên thú vị hơn.

Nguồn: https://didaudalat.com/ga-la-e/

1