Bánh tét chuối mê đắm đuối đến tận miếng cuối

CEO Hạnh David
Bánh tét chuối thường xuất hiện trong các đám tiệc, lễ Tết của người dân miền Tây, và đã trở thành món ngon đặc trưng không thể thiếu. Mặc dù Tết nay đã khác Tết...

Bánh tét chuối thường xuất hiện trong các đám tiệc, lễ Tết của người dân miền Tây, và đã trở thành món ngon đặc trưng không thể thiếu. Mặc dù Tết nay đã khác Tết xưa nhiều, nhưng truyền thống về những đòn bánh tét ngày Tết vẫn không thay đổi. Hãy cùng YummyDay ghi lại công thức làm bánh tét chuối ngon này nhé.

Chuẩn bị tất cả nguyên liệu cho món bánh tét nhân chuối

  • 1 cân nếp dẻo thơm (đủ cho 6 đòn bánh)
  • Nửa cân đậu (đậu đen hoặc đỏ)
  • 100ml nước cốt dừa nguyên chất
  • 12 quả chuối vàng ươm, chín muồi (loại chuối xiêm)
  • 5g dây lạt dai mềm để gói bánh
  • 5 tàu lá chuối hột tươi xanh
  • 3 nhánh lá dứa xanh mướt
  • 3 muỗng đường, 1 muỗng rượu trắng, 2 thìa muối

Cách làm bánh tét chuối lần lượt theo từng bước chuẩn xác:

Bước 1: Đem tất tần tật các nguyên liệu làm bánh tét chuối đi sơ chế

  • Rửa nếp từ 4-5 lần cho sạch và vo nếp kỹ, để nước vo nếp không còn đục.
  • Ngâm nếp trong nước sạch khoảng 5-6 tiếng, sau đó để ráo.
  • Bóc vỏ chuối xiêm và cho vào thố, trộn với đường, muối và rượu. Kéo nhẹ để gia vị thấm đều.
  • Rửa đậu và đun sôi cho đến khi chín mềm, sau đó để nguội.
  • Rửa lá dứa và cắt thành những miếng nhỏ.
  • Rửa lá chuối, phơi nắng cho lá héo mềm, rồi xé thành những kích thước phù hợp.

Bước 2: Xào nếp và đậu với nước cốt dừa

  • Xào nếp và đậu trong một chiếc chảo sâu với lửa vừa khoảng 15 phút.
  • Sau đó, thêm nước cốt dừa và nước lá dứa vào chảo, khuấy đều cho nấm màu và mùi hòa quyện vào nếp và đậu.

Bước 3: Đem nguyên liệu đi gói và luộc bánh tét chuối

  • Đặt lá chuối lên bề mặt rộng và trải đều lớp nếp và đậu.
  • Đặt chuối đã ướp vào giữa mỗi chiếc bánh.
  • Gói bánh kín mít và buộc chặt bằng dây lạt.
  • Luộc bánh trong nồi ngập nước từ 4-5 giờ.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Ngâm bánh tét trong nước lạnh, sau đó để ráo.
  • Dùng sợi dây lạt để cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.
  • Sắp xếp miếng bánh trên dĩa và thưởng thức.

Vài bí quyết để bánh tét chuối thêm ngon

  • Vo nếp kỹ trước khi ngâm để đảm bảo nếp không bị chua.
  • Xào nếp đậu chỉ đến khi hạt nếp bắt đầu dính vào nhau, tránh nếp quá chín mềm.
  • Chọn lá chuối cùng kích cỡ để bánh có hình dáng đẹp.

Bánh tét chuối dẻo mềm ngọt thơm sẽ làm cho những ngày Tết trọn vẹn hơn. Bên cạnh bánh tét chuối, bạn cũng có thể thưởng thức các loại bánh tét khác như bánh tét nếp cẩm hay bánh tét đậu. Hãy vào bếp gói những đòn bánh hấp dẫn cho mùa Tết này!

Bánh Tét chuối món ăn đặc trưng ngày Tết của người dân miền Tây Bánh Tét chuối món ăn đặc trưng ngày Tết của người dân miền Tây

Chuẩn bị một cân nếp cho 6 đòn bánh Tét Chuẩn bị một cân nếp cho 6 đòn bánh Tét

Bắt tay vào làm bánh Tét chuối nào! Bắt tay vào làm bánh Tét chuối nào!

Ngâm nếp Ngâm nếp

Lá dứa ép lấy nước Lá dứa ép lấy nước

Gói bánh thôi nào! Gói bánh thôi nào!

Gói bánh Tét cần một chút khéo léo nè! Gói bánh Tét cần một chút khéo léo nè!

Cắt từng lát bánh Tét ra và thưởng thức thôi! Cắt từng lát bánh Tét ra và thưởng thức thôi!

Bí kíp để món bánh Tét thêm ngon Bí kíp để món bánh Tét thêm ngon

Source: Yummyday.vn

1